เชื่อว่าหลายคนต้องเคยซื้อเสื้อผ้าผิดไซส์มาทำให้ใส่ไม่ได้ ทำให้ต้องให้คนอื่นหรือกองทิ้งไว้โดยไม่ได้ใส่ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองทรัพยากรเป็นอย่างมาก ทาง Ministry of Supply แบรนด์แฟชันชื่อดังจากสหรัฐได้จับมือกับ MIT Self-Assembly Lab พัฒนา 4D Knit Dress ชุดเดรสที่มาพร้อมเทคโนโลยี 3D knitting ที่สามารถปรับขนาดชุดให้พอดีกับร่างกายด้วยการใช้ความร้อน

4D Knit Dress

กระบวนการผลิต 4D Knit Dress ประกอบด้วยเส้นใยชนิดพิเศษที่ทำปฏิกิริยากับความร้อน ซึ่งวัสดุหลักคือไนลอนที่เกิดจากการผสมของเส้นใย viscose และโพลีเอสเตอร์ , การถักขึ้นรูปแบบสามมิติด้วยคอมพิวเตอร์และแขนหุ่นยนต์แบบ 6 แกน เพื่อให้ได้เสื้อผ้าที่เข้ากับร่างกายของสาวๆแต่ละคน

ขั้นตอนแรกคือ การใช้คอมพิวเตอร์ในการขึ้นรูปเสื้อผ้าแบบสามมิติ ต่างการการตัดเสื้อผ้าแบบเดิมที่จะสร้างแพทเทิร์นบนกระดาษก่อน จากนั้นก็จะใช้วิธีขึ้นรูปเสื้อผ้าด้วยกรรมวิธีแบบสามมิติแทนการตัดเย็บแบบเดิม ซึ่งผลพลอยได้ก็คือ จะไม่มีเศษผ้าเหลือจากการตัดเย็บ ทำให้ใช้ทรัพยากรได้คุ้มค่าขึ้น

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือใช้แขนหุ่นยนต์มาช่วยเป่าความร้อนเพื่อให้เสื้อที่ตัดเข้ากับทรวดทรงของผู้ใส่ได้อย่างพอดิบดี

ทาง Ministry of Supply จะเริ่มวางขาย 4D Knit Dress ที่สาขาเรือธงในบอสตันก่อน โดยตัวชุดจะเป็นเดรสแบบตรง เมื่อลูกค้าตัดสินใจซื้อก็จะให้หุ่นยนต์ปรับขนาดให้พอดี

ทาง Self-Assembly Lab บอกว่า ตัวเดรสนั้น แม้จะมีการปรับขนาดด้วยความร้อนแล้ว ตัวเนื้อผ้ายังคงความอ่อนนุ่มยืดหยุ่นเวลาสวมใส่จริง สามารถนำไปซักในน้ำเย็นได้โดยไม่คืนรูป

Ministry of Supply เองก็พยายามปรับกระบวนการให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น เพื่อที่การขยายไปยังสาขาอื่นๆในอนาคต

ที่มา https://www.dezeen.com/2024/02/09/4d-knit-dress-mit-ministry-of-supply/