Vision Pro เริ่มวางขายตั้งแต่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาซึ่งมีเหล่าแฟนๆมารอต่อคิวซื้อตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด แต่หลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ ตอนนี้เริ่มมีคนที่ซื้อสินค้าไปบางส่วน เริ่มนำแว่นตา Headset มาคืนที่ Apple Store สาขาที่ซื้อไป

ต้องบอกก่อนว่าที่สหรัฐนั้นจะมีเงื่อนไขการรับประกันความพอใจ หากซื้อสินค้าไปแล้วไม่ถูกใจสามารถนำมาคืนได้ในเวลา 14 วันเพื่อรับเงินคืนได้ ซึ่งแว่นตา Vision pro ราคา 3,500 ดอลลาร์ก็เหมือนกัน ส่วนเหตุผลหลักที่คนขอคืนเครื่องก็คือ ความสบายในการใส่เนื่องจากตัวเครื่องมีน้ำหนักมากกว่าแว่นตา VR ตัวอื่นในท้องตลาด

ทาง Mesbahi ยังเสริมอีกว่า แอป VR บน Vision Pro ยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะยังเห็นเกรนในสภาพที่แสงน้อยเป็นต้น ทำให้ภาพไม่ชัดเท่าที่ควร

Farzad Mesbahi หนึ่งใน YouTube ที่ทำคลิปกับเทคโนโลยีบอกว่า เวลาที่เขาสวมใช้งานนั้นบนใบหน้านั้นนั้นไม่ค่อยสบายเท่าไหร่ เขามองว่าตัวเองไม่สามารถใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานๆได้เหมือนกับสมาร์ตโฟนแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ได้ สำหรับ Vision Pro นั้นอาจจะไม่ใช่อุปกรณ์เริ่มต้นสำหรับเขา

Collin Michael ที่เรียกว่าตัวเองเป็นสาวกของ Apple ได้ทำคลิปบน YouTube อธิบายว่าทำไมเขาถึงคืน Vision Pro สาเหตุใหญ่คือเรื่องของ น้ำหนัก ที่มากเกินไปจนเริ่นรู้สึกว่าเป็นภาระ แม้จะใช้งานได้เหมือน iPhone หรือ Mac แต่ก็ต้องมีขั้นตอนต่างๆเพิ่มขึ้น ต้องใช้ความพยายามมากขึ้น ทั้งในเรื่องของหมุนศีรษะไปมาเพื่อดูองค์ประกอบต่างๆรอบตัว นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ 10-20% ที่มองแล้วไม่ชัด

ฝั่งของผู้ใช้ Reddit ก็ให้เหตุผลเรื่องความสบายในการสวมใส่เช่นกัน โดยน้ำหนักจะเทไปที่ด้านหน้า นอกจากนั้น ผู้ใช้บางส่วน เช่น @RjeyTech อินฟลูด้านเทคบอกถึงสาเหตุที่คืนเครื่องว่า Vision Pro เป็นเทคโนโลยีที่น่าทึ่ง แต่เขาใช้งานได้ไม่เกิน 10 นาทีเพราะเกิดอาการเวียนหัวจาก Motion Sickness

ส่วนอีกเหตุผลที่ทำให้คืนเครื่องคือ Vision Pro ยังให้ประสบการณ์ไม่เพียงพอสมกับค่าตัว 122,000 บาท แม้จะมีแอปเปิดตัวพร้อมกันกว่า 600 แอป แถมส่วนใหญ่เป็นแอปที่ต้องจ่ายเงินซื้อ ทำให้ไม่สามารถสร้างประสบการณ์ที่หลากหลายได้ นั่นคือสิ่งที่ทำให้  Kane Sutter หนึ่งใน YouTuber ตัดสินใจนำเครื่องมาคืน

cแม้จะมีการนำ Vision Pro มาคืน ทาง Mesbahi, Michael และ Sutter ต่างก็เห็นตรงกันว่า ถึงความสามารถที่ทรงพลัง และยินดีรอรุ่นถัดไปที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ในราคาที่ถูกลง

ที่มา businessinsider