ฮ่องกงเป็นอีกประเทศที่โด่งดังเรื่องของร้านอาหารที่มีทั่วทุกมุมเมือง แต่นั่นก็ทำให้เกิดปัญหาหนูล้นเมืองตามมา ทางรัฐบาลจึงได้เริ่มนำเทคโนโลยีกล้องจับความร้อน AI มาช่วยรับมือ

รัฐบาลฮ่องกงริเริ่มนำเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดสำหรับจับความร้อนและเทคโนโลยี AI มาช่วยรับมือกับปัญหาหนูล้นเมือง แทนการใช้เหยื่อล่อด้วยมันหวานแบบเดิมๆ เพื่อศึกษารูปแบบการแพร่กระจายตัวของหนูซึ่งความแม่นยำนั้นน้อยมาก ไม่สามารถสะท้อนปริมาณหนูที่แท้จริงในพื้นที่นั้นๆได้

เทคโนโลยีจึงเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหา โดยกล้องจับความร้อน พร้อมความสามารถของ AI จะทำการเก็บภาพของหนูโดยแต่ละจุดนั้นจะใช้กล้อง 2 ตัวติดบนเสาที่ความสูง 2 เมตร จับภาพทุกๆ 2 นาที ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 1 ทุ่มเป็นเวลา 3 วันติดต่อกันซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่ประเมินจำนวนประชากรหนูในพื้นที่นั้นๆได้แม่นยำขึ้น เทคโนโลยีนี้สามารถบันทึกจำนวนหนู รวมถึงพฤติกรรมของมันในพื้นที่ต่างๆและในเวลาที่ต่างกัน

เมื่อได้ข้อมูลแล้ว ข้อมูลทั้งหมดจะส่งให้กับทีมกำจัดหนูที่จะรู้ว่าช่วงเวลาไหนนั้นมันจะออกมามากที่สุด จากนั้นก็วางแผนวิธีกำจัดให้สอดคล้องกับช่วงเวลา

ตอนนี้ได้มีการพิจารณาจุดติดตั้งกล้องจำนวน 200-300 ตัวใน 19 พื้นที่ควบคุมเพื่อทำการตรวจจับหนูเป็นเวลา 6 เดือนซึ่งจะช่วยประเมินได้อย่างแม่นยำขึ้นว่าแต่ละจุดมีความรุนแรงแค่ไหน ซึ่งการเลือกพื้นที่ติดตั้งนั้นจะพิจารณาจากรูปภาพหนูที่บันทึกได้แบบสดๆ, ซากหนู และพื้นที่ที่มีการส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามา โดยข้อมูลทั้งหมดนี้จะมีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ ย่าน Wan Chai, Central รวมถึงย่านทางตะวันออกและตะวันตกได้เริ่มนำเทคโนโลยีไปใช้แล้ว ซึ่งจะมีการเผยสถิติปล่อยออกมาในเดือนหน้า

เรียกว่าเป็นการนำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างเป็นระบบ ไทยเองก็สามารถใช้เคสนี้เป็นกรณตัวอย่างเพื่อแก้ปัญหาหนูในหลานพื้นที่ได้เหมือนกัน

ที่มา https://www.firstpost.com/world/hong-kong-employs-ai-thermal-cameras-to-combat-citys-rat-problem-13699352.html