ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์เรียกว่าระบาดไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ญี่ปุ่นที่คนสูงอายุตกเป็นเหยื่อมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหานี้ทางตำรวจญี่ปุ่นได้จับเอา AI ใส่ตู้ ATM หากเห็นใช้งานมือถือพร้อมกดเงิน จะเปิดคลิปแจ้งเตือนบนหน้าจอทันที

แก๊งมิจฉาชีพญี่ปุ่นนั้นมักจะหลอกว่าเป็นสมาชิกในครอบครัว อย่างลูกหรือหลาน บอกว่ากำลังมีปัญหาต้องการใช้เงินช่วยโอนเงินมาให้หน่อย พอเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปทาง ATM โดยโจรจะใช้วิธีโทรบอกขั้นตอนการเงินผ่านตู้ ATM ให้คนแก่โดยไม่ต้องไปด้วยตัวเอง ทำให้ไม่มีหลักฐานภาพหรือวิดีโอ ส่งผลให้ทางเจ้าหน้าตามตัวคนร้ายได้ยากขึ้น

เรื่องทำให้ตำรวจญี่ปุ่นปวดหัวอย่างหนัก ทำให้เกิดมารตรการใหม่ๆเพื่อรับมือ เช่น มีแนวคิดจำกัดไม่ให้ผู้สูงอายุเข้าถึงบัญชีธนาคาร แต่มาตรการใหม่ล่าสุดคือการนำเทคโนโลยีมาช่วย ด้วยการใส่ AI เข้าไปในกล้องวิดีโอของตู้ ATM ถ้า AI ตรวจพบว่าถ้ามีการกดเงินและใช้มือถือไปพร้อมกัน ระบบก็จะเล่นวิดีโอแจ้งเตือนบนหน้าจอของ ATM ให้รู้ทันที

ในคลิปวิดีโอนั้นจะได้ Keita Tachibana อดีตสมาชิกวงบอยแบนด์ W-inds ซึ่งตอนนี้เป็นสมาชิกกลุ่ม SOS47 ของกรมตำรวจ กลุ่มนี้จะเป็นการรวมตัวของเหล่าคนดังเพื่อสร้างความตื่นรู้เกี่ยวกับปัญหาการหลอกลวง หากพบแนวโน้มการหลอกลวง Tachibana ก็จะชี้นิ้วมาที่เรา พร้อมบอกว่า ” ขอเตือน สายนั่นคือมิจฉาชีพ วางสายเดี๋ยวนี้”

ทาง Tachibana หวังว่าคลิปนี้จะช่วยให้คนที่กำลังจะตกเป็นเหยื่อได้หยุดคิด แต่คอมเมนต์บนโลกออนไลน์บอกว่า เหล่าแฟนๆของเขาน่าจะเป็นกลุ่มที่ใช้ ATM มากขึ้น

ทางกรมตำรวจได้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีนี้กับไปรษณีย์ของญี่ปุ่น ซึ่งมีธุรกิจในเครือครอบคลุมทั้งการขนส่งและธนาคาร โดยในช่วงแรกนั้น ตู้ ATM ของธนาคาร Japan Post Bank ทั่วประเทศน่าจะได้ใช้งานก่อน จากนั้นจะมีการเพิ่มวิดีโอเกี่ยวกัการหลอกลวงอื่นๆตามออกมาในอนาคต

ที่มา https://soranews24.com/2024/02/25/atms-that-automatically-play-anti-fraud-videos-to-people-talking-on-mobile-phones-in-development/