เพื่อนรักสี่ขาในยุคดิจิทัลมาแล้ว! พบกับ CyberDog 2 หุ่นยนต์สุนัขสุดล้ำจาก Xiaomi ที่พัฒนาต่อยอดจากรุ่นแรก มาพร้อมท่าพลิกกายกรรมสุดเท่ ตีลังกาได้คล่องแคล่วราวกับนักกีฬาผาดโผน

Xiaomi เปิดตัว CyberDog 2

บริษัท Xiaomi ได้เปิดตัวหุ่นยนต์สุนัขรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง CyberDog 2 ซึ่งถือเป็นการพัฒนาต่อยอดจากรุ่นแรก ในตอนที่ CyberDog รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปี 2021 หลายคนมองว่ามันดูน่ากลัวราวกับหลุดมาจากซีรีส์ Black Mirror เลยทีเดียว แต่ CyberDog 2 ดูเป็นมิตรขึ้นเล็กน้อย แม้ว่าจะยังไม่น่ากอดเท่ากับสุนัขพันธุ์ Aibo ของ Sony ก็ตามค่ะทุกคน

จุดเด่นของ CyberDog 2 คือรูปลักษณ์ที่ดูเป็นสุนัขมากขึ้นค่ะ โดยเฉพาะส่วนหัวที่ออกแบบให้คล้ายกับสุนัขพันธุ์ Doberman แม้ว่า Doberman จะไม่ใช่สุนัขที่ทุกคนมองว่าเป็นมิตรก็ตาม

นอกจากนี้ CyberDog 2 ยังโชว์ท่าพลิกายกรรมเท่ๆ อย่างการ “กระโดดตีลังกา” ได้อีกด้วย ซึ่งแม้ในงานแสดงสินค้า MWC เจ้าหุ่นยนต์จะไม่ได้โชว์ท่านี้ แต่จากวิดีโอโปรโมทค่ะ เราจะเห็นว่ามันทำได้อย่างคล่องแคล่ว สิ่งนี้อาจจะดูแปลกประหลาดสำหรับเรา แต่นักวิจัยด้านหุ่นยนต์บอกว่า “การตีลังกาสำหรับหุ่นยนต์นั้นง่ายกว่าการเดิน”

CyberDog 2 วางจำหน่ายทางออนไลน์ในราคา 3,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 100,000 บาท) ซึ่งแพงกว่ารุ่นแรกเกือบเท่าตัว แม้ว่า Xiaomi จะวางให้เป็นหุ่นยนต์สำหรับใช้งานในบ้าน แต่ด้วยราคาที่สูงเช่นนี้ คงต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าจะมีใครนำไปใช้งานจริงหรือไม่

วิดีโอโปรโมทยังแอบแซวว่าสักวัน CyberDog 2 อาจจะเข้ามาแทนที่สุนัขจริงๆ ได้ ด้วยความสามารถในการตอบโต้เหมือนสัตว์เลี้ยง แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้คงต้องน่ากอดและเป็นมิตรมากกว่านี้เสียก่อนค่ะ

อ้างอิง : https://techcrunch.com/2024/02/26/xiaomis-latest-robot-dog-does-backflips-off-skateboards-costs-3000/