ใครที่ชอบอ่านข่าวแต่ไม่ค่อยมีเวลาเยอะ ตอนนี้มีผู้เล่นหน้าใหม่ Particle News สตาร์ทอัพน้องใหม่ที่เคยเป็นอดีตวิศวกรของ Twitter สร้างแอปสรุปข่าวที่นำความสามารถของ AI เข้ามาช่วย

Particle News เป็นแอปที่พัฒนาขึ้นด้วยแนวคิดว่าในแต่ละวันเราได้พบเห็นข่าวสารในจำนวนมาก แอปนี้ตั้งเป้าที่จะช่วยสรุปข่าวเฉพาะที่แต่ละคนสนใจ พร้อมสร้างหัวข้อบุลเล็ตให้เราอ่านแต่ละประเด็นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าเราสนใจข่าวนั้นก็สามารถกดขยายเพื่ออ่านเนื้อหาแบบเต็มๆได้ นั่นช่วยให้คนที่ชอบอ่านข่าวจากหลายๆเว็บ ย่อยข่าวได้ง่ายขึ้น

ตอนนี้แอป Particle News ยังอยู่ในเวอร์ชัน private beta ซึ่งจะใช้งานได้ต้องได้รับคำเชิญให้ร่วมทดสอบใช้งาน โดยในหน้าเว็บนั้นจะมีพรีวิวการใช้งานให้ลองเข้าไปดูตัวอย่างข่าวที่ AI สรุปมาให้ เราสามารถกดเข้าไปดูข่าวที่สนใจเพื่อดูว่าสื่อไหนเป็นคนเขียน แล้วตามไปอ่านต้นฉบับได้

แน่นอนว่าคนที่ไม่ปลื้มคือ ฝั่เจ้าของสื่อ เพราะคนไม่ได้เข้าเว็บโดยตรง ทำให้เสียรายได้ไป ซึ่งตอนนี้ทางฝั่งผู้พัฒนานั้นยังไม่ได้เอ่ยถึงโมเดลธุรกิจว่าจะแชร์รายได้กับเจ้าของคอนเทนท์ยังไงบ้าง

เบื้องต้นทางผู้พัฒนาวางแผนที่จะเปิดตัวให้ใช้งานผ่านแอปบนสมาร์ตโฟน ซึ่งตอนนี้ได้เปิดรับสมัคร senior iOS engineer อยู่ใครสนใจก็สามารถสมัครได้นะ.

ที่มา https://designtaxi.com/news/426323/Former-Twitter-Engineers-Announce-AI-Powered-News-Summarizer-Particle/