Apple ประกาศเปิดตัว Macbook Air 2024 มาพร้อม 2 หน้าจอ คือ 13 นิ้วและ 15 นิ้ว มาพร้อมชิป M3 แรงขึ้นประหยัดพลังงานขึ้น , Wi-Fi เร็วขึ้น รองรับการต่อจอนอก 2 หน้าจอ แบตเตอรีใช้งานสูงสุด 18 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้นที่ เริ่มต้นที่ 39,900 บาท


Macbook Air

MacBook Air ชิป M3 ที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรม 3 นาโนเมตร มาพร้อมซีพียู 8-core, GPU สูงสุด 10-core รองรับ RAM แบบรวมสูงสุด 24GB ประหยัดพลังงานขึ้น 60% เมื่อเทียบกับชิป M1 เร็วกว่าชิปอินเทล 13x แบตเตอรีใช้งานได้สูงสุด 18 ชั่วโมง (เพิ่มขึ้น 6 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับชิปอินเทล)

ด้วยประสิทธิภาพของชิป M3 ทำให้เราทำงานได้ทุกอย่างทั้งทำงาน ตัดต่อ แต่งภาพ เขียนโค้ด ส่วนการเล่นเกมนั้นรองรับ mesh shading และ ray tracing ทำให้ภาพสมจริงยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังเพิ่ม media engine รองรับ AV1 decode ทำให้มีประสิทธิภาพและได้คุณภาพดีขึ้นเมื่อใช้งานบริการสตรีมมิ่ง

นอกจากนั้น Neural Engine 16 คอร์ ทำงานด้าน AI เร็วขึ้นประหยัดพลังงานขึ้น รวมถึงเพิ่ม accelerators ใน CPU และ GPU เพื่อให้ machine learning ในอุปกรณ์ทำงานได้ดีขึ้น เพื่อให้ MacBook Air กลายเป็นแล็ปท็อป AI เพื่อผู้บริโภค

เมื่อ AI มารวมกับ macOS จะช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพและความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ทั้งการทำงานของกล้อง แปลคำพูดเป็นข้อความได้แบบ real-time, แปลภาษา, คาดเดาคำ, เข้าใจรูปภาพ เป็นต้น

นี่ยังไม่รวมสารพัดแอปที่ใช้ประโยชน์จาก AI เช่น Goodnotes 6 ใช้ AI แก้โจทย์คณิตศาสตร์, Pixelmator Pro ช่วยแก้ไขรูปภาพ , CapCut สำหรับใช้เปลี่ยนฉากหลัง.

ที่เหนือกว่าคือ MacBook Air สามารถรัน optimized AI model ได้ เช่น large language models (LLMs) และ diffusion models สำหรับใช้ AI สร้างรูปภาพได้จากในเครื่องเลย รวมถึงสนับสนุนการทำงานของ cloud-based อย่าง Microsoft Copilot for Microsoft 365, Canva และ Adobe Firefly เพื่อให้ใช้ AI ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ตัวเครื่องบางเบา ยังใช้วัสดุอลูมิเนียมอัลลอยแบบชิ้นเดียว ทำงานแบบเงียบเชียบเพราะไม่มีพัดลมด้านใน กล้องหน้า  1080p, ไมโครโฟน 3 ตัว และลำโพงคุณภาพสูงให้มาครบ แถมรองรับ Spatial Audio ที่เต็มอิ่มสมจริงพร้อมด้วย Dolby Atmos ให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับมิติเสียงแบบ 3 มิติไม่ว่าจะฟังเพลงหรือดูภาพยนตร์ นอกจากนั้นยังมีพอร์ตชาร์จแบบ MagSafe แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 18 ชั่วโมง

หน้าจอยังเป็น Liquid Retina มีให้เลือกสองขนาดคือ 13.6 หรือ 15.3 นิ้ว ความสว่างสูงสุด 500 นิต, รองรับสีสัน 1 พันล้านสีมาพร้อมความสามารถใหม่ เช่น ต่อจอนอกได้ 2 หน้าจอพร้อมกัน และ Wi-Fi 6E เร็วขึ้น 2X ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อให้ พอร์ต Thunderbolt อีก 2 พอร์ต รวมถึงช่องต่อหูฟัง 3.5 มม.

ตัวเครื่องมี 4 สีคือ midnight (เคลือบสารกันรอยนิ้วมือ), starlight; space gray และ silver เริ่มสั่งจองวันนี้ ขายวันที่ 8 มีนาคมที่สหรัฐอเมริกา สนนราคาขาย Macbook Air ชิป M3 รุ่นจอ 13 นิ้ว เริ่มต้นที่ 39,900 บาท (ราคานักศึกษา 36,300 บาท)รุ่นจอ 15 นิ้วเริ่มต้นที่ 47,900 บาท (ราคานักศึกษา 44,200 บาท)

ส่วน Macbook Air ชิป M2 จะวางขายในสี midnight, starlight, silver และ space gray ราคาเริ่มต้นที่ 34,900 บาท (ราคานักศึกษา 31,400 บาท)