FDA ของสหรัฐอนุมัติให้อุปกรณ์ติดตามเบาหวานแบบต่อเนื่อง สามารถทำขายและตลาดได้ เพื่อให้ผู้ป่วยทั่วไปตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไปสามารถซื้อมาใช้ติดตามอาการของตัวเอง

อุปกรณ์ continuous glucose monitor (CGM) คือ เซนเซอร์ที่ติดกับร่างกายเพื่อวัดระดับน้ำตาลในเลือดแบบต่อเนื่องโดยไม่ต้องคอยเจาะเลือดวัดระดับน้ำตาลเป็นระยะๆ โดยจะคอยส่งผลการวัดไปยังสมาร์ตโฟนเพื่อให้ผู้ป่วยรู้ข้อมูล

แบรนด์แรกที่อนุมัติให้ขายได้ก็คือ Dexcom Stelo โดยผู้ป่วยเบาหวานสามารถหาซื้อมาใช้งานได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องใช้ใบสั่งของแพทย์ ตัวเครื่องมีลักษณะเป็นเซนเซอร์ขนาดเล็กติดกับส่วนแขนด้านบน ซึ่งจะติดด้านหน้าหรือด้านหลังก็ได้ ส่งข้อมูลไปยังแอปบนสมาร์ตโฟนเพื่อวัดค่า, แสดง, บันทึกและวิเคราะห์ระดับน้ำตาลในเลือดทุก 15 นาที เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าใจตัวเองและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม เน้นผู้ใช้อายุ 18 ปีขึ้นไปที่เป็นผู้ป่วยเบาหวาน ระดับ 2 ที่ไม่จำเป็นการฉีดอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาล

รวมถึงคนที่ป่วยเป็นเบาหวานแต่อยากเข้าใจว่าการทานอาหาร การออกกำลังกายนั้นส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างไร แต่เครื่องนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะระบบไม่ได้ออกแบบมาให้แจ้งเตือนเมื่อเกิดความเสี่ยงขึ้น

ตัวเซนเซอร์สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 15 วันจากนั้นจะต้องเปลี่ยนใหม่ ซึ่งทาง FDA พบว่าผลการทดสอบเชิงคลินิกพบว่าอุปกรณ์นี้สามารถวัดค่าได้เหมือนกับ iCGM ทั่วไปที่วางขายในตลาด เรียกว่าเป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้ผู้ป่วยเบาหวาเข้าใจตัวเองได้ง่ายขึ้น แถมเจ็บตัวน้อยลง

ที่มา https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-clears-first-over-counter-continuous-glucose-monitor