Apple เตรียมอนุญาตให้ผู้ใช้ iPhone ใน EU ถอนการติดตั้ง Safari ได้ก่อนสิ้นปี 2024 รวมถึงพัฒนาวิธีโอนย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Android ง่ายขึ้น ภายในปี 2025
ข้อมูลนี้มาจากเอกสารที่เผยแพร่โดย Apple เพื่อนำเนอแนวทางทั้งหมดเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมาย Digital Markets Act ของสหภาพยุโรปที่มีผลบังคับใช้ในสัปดาห์นี้
เรื่องแรกที่ระบุในเอกสารของ Apple คือ”โซลูชันการสลับเบราว์เซอร์” เพื่อถ่ายโอนข้อมูลระหว่างเบราว์เซอร์บนอุปกรณ์เดียวกัน ซึ่งมีแผนจะให้บริการภายในปลายปี 2567 หรือต้นปีหน้า นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนแอปนำทางเริ่มต้นบน iOS ได้ ซึ่งจะเกิดขึ้นที่ EU ภายในเดือนมีนาคม 2025
เอกสารไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าฟีเจอร์ไหนบ้างที่จะใช้ได้ทั่วโลกหรือจำกัดเฉพาะผู้ใช้ในสหภาพยุโรป แต่จากแผนที่ Apple ประกาศออกมาก่อนหน้านี้จะจำกัดให้ใช้งานได้เฉพาะภูมิภาคนี้เท่านั้น เช่น การรันเบราว์เซอร์บนเอนจิ้นอื่นที่ไม่ใช่ WebKit , การอนุญาตให้มี App Store ทางเลือก เป็นต้น
นอกจากนั้นยังมีการระบุถึง ฟีเจอร์การถ่ายโอนข้อมูล ซึ่งอธิบายว่าเป็น “โซลูชันที่ช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ ดฮนย้ายข้อมูลจากไอโฟนไปแอนดรอยด์ง่ายขึ้น
ระบบปฏิบัติการมือถือพัฒนาโซลูชันที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้มากขึ้นในการถ่ายโอนข้อมูลจาก iPhone ไปยังโทรศัพท์ที่ไม่ใช่ของ Apple” โดยระบุว่าแผนสำหรับคุณลักษณะนี้จะสร้างจากการย้ายข้อมูลที่มีอยู่ เครื่องมือที่บริษัทอื่นนำเสนออยู่แล้ว
ฝั่งของ Google ก็มีแอป “Switch to Android” ช่วยให้โอนย้ายข้อมูลง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รายชื่อติดต่อ, รูปภาพ/วิดีโอ , แอปฟรี , ข้อความและโน้ตได้สะดวกขึ้น แต่ข้อมูลบางอย่างยังไม่สามารถโอนได้ผ่านแอปนี้ เช่น แอปที่จ่ายเงินซื้อ, Safari bookmarks, การแจ้งเตือน เป็นต้น ซึ่งเครื่องมือใหม่ของ Apple น่าจะเข้ามาช่วยปิดช่องว่างตรงนี้ได้
ที่มา https://www.theverge.com/2024/3/7/24093355/apple-digital-markets-act-compliance-android-switch-eu