ทำเอาหลายคนผิดหวังไปตามๆกัน หลังจากที่ Apple เปิดตัว MacBook Air ชิป M3 แต่กลับไม่เห็น iPad รุ่นใหม่เปิดตัวพร้อมกัน ล่าสุดทาง Mark Gurman จาก Bloomberg ยืนยันว่าเราจะได้เห็นไอแพดรุ่นใหม่ในช่วงมีนาคม-เมษายนแน่นอน

iPad Pro และ iPad Air รุ่นใหม่ใกล้เปิดตัว

Mark Gurman ได้รายงานผ่านจดหมายข่าว “Power On” ว่า Apple เตรียมเปิดตัว  iPad Pro และ iPad Air รุ่นใหม่พร้อมกับ Magic Keyboard ดีไซน์ใหม่และ Apple Pencil รุ่นใหม่ คาดว่าจะได้เห็นในช่วงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเมษายนนี้ พร้อมกับ iPadOS 17.4 ที่ทำงานคู่กัน

ในส่วนของ iPad Air นั้นมีข่าวลือว่าจะเพิ่มขนาดใหม่จอ 12.9 นิ้ววางขายคู่กับจอขนาดเดิม ส่วน iPad Pro มีข่าวลือว่าจะอัปเกรดไปใช้จอ OLED แทนจอ mini-LED

สิ่งหนึ่งที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเหมือนกันทั้ง iPad Air และ Pro คือ ตำแหน่งของกล้อง FaceTime ที่จะย้ายไปอยู่ที่ขอบเครื่องด้านกว้างแทน เพื่อให้ใช้งานใกล้เคียงแล็ปท็อปมากขึ้นเวลาวางเครื่องในแนวนอน ซึ่งมีการค้นพบโค้ดใน iPadOS 17.4 ยืนยันเรื่องนี้ สิ่งที่น่าสนใจแถบแม่เหล็กด้านข้างสำหรับติดและชาร์จ Apple Pencil จะมีการก็ย้ายตำแหน่งตามไปด้วยหรือไม่

Apple Pencil

Apple Pencil รุ่นใหม่นั้น น่าจะเป็นรุ่นที่อัปเกรดจาก Apple Pencil USB-C ที่เปิดตัวปีที่แล้ว ซึ่งมาแทน Apple Pencil รุ่นแรก แต่ก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ไม่รองรับแรงกด เวลาชาร์จหรือจับคู่ต้องต่อสาย ซึ่ง Apple Pencil รุ่นใหม่น่าจะแก้เรื่องเหล่านี้ให้ทำงานได้ดีขึ้น

Magic Keyboard

Magic Keyboard จะมีการออกแบบใหม่ มาพร้อมวัสดุที่เป็นอลูมิเนียม ส่วนแป้นพิมพ์นั้นจะคล้าย  MacBook มากขึ้น ส่วน trackpad เองก็จะมีพื้นที่มากขึ้น นอกจากนั้นยังมีข่าวลือว่าจะมีพอร์ต USB-C เพิ่มมาให้อีก 1 พอร์ตทำให้ต่ออุปกรณ์เสริมได้มากขึ้น

ที่มา https://appleinsider.com/articles/24/03/10/new-ipads-pencil-magic-keyboard-are-still-on-the-way