ตอนนี้เราเห็นผู้พัฒนาแอปหันมาใช้โมเดลสร้างรายได้แบบจ่ายรายเดือนหรือ subscription แต่ผลสำรวจล่าสุดพบว่า ในปี 2023 แอปส่วนใหญ่ไม่ได้ทำเงินอย่างที่คิด

ข้อมูลสำรวจโดย RevenueCat ออกเป็นรายงานชื่อว่า “State of Subscription Apps” สำรวจแอปจำนวน 30,000 แอปที่ใช้รูปแบบการหารายได้แบบ subscription มีผู้ใช้รวมกว่า 290 ล้านคนทั่วโลก

ผลสำรวจพบว่าโมเดลนี้ไม่สามารถการันตีได้ว่าผู้พัฒนาแอปจะมีรายได้อย่างสม่ำเสมอ แอปส่วนใหญ่ที่มีอยู่เป็นโปรเจ็กต์ที่ใช้แล้วทิ้งหรือเครื่องมือง่ายๆ ที่ไม่มีช่องทางในการสร้างรายได้

ข้อมูลจากรายงานเนี้ ดูเฉพาะแอปที่ใช้โมเดลธุรกิจแบบสมัครสมาชิกแอปใน App Store ของ Apple และ Google Play Store แต่ข้อมูลบางส่วนนั้นจะคิดใช้ตัวเลขแบบคนที่เมื่อเทียบเป็นรายปี เช่น ค่าบริการทั่วไปสำหรับการสมัครสมาชิกรายเดือนอยู่ที่ 10 ดอลลาร์ ซึ่งตอนนี้ราคาเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้น 14%

มีเพียงแอป 17.2% เท่านั้นที่สามารถสร้างรายได้มากกว่า 1,000 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งมีแค่ 59% ของแอปกลุ่มนี้ที่ที่สามารถทำรายได้ถึง 2,500 ดอลลาร์ และ 60% ที่ทำรายได้เกิน 5,000 ดอลลาร์ มีเพียงแอป 3.5% ของแอปทั้งหมดที่ทำรายได้เกิน 10,000 ดอลลาร์ต่อเดือน

ส่วนอัตราการรักษาผู้ใช้เมื่อผ่านไป 12 เดือนนั้นจะลดลง 14% เมื่อเทียบปีต่อปี มีผู้ใช้เพียงแค่ 10% ที่ต่ออายุในปีถัดไป

Jacob Eiting ซีอีโอของ RevenueCat กล่าวว่า “แอปจำนวนมากขึ้นราคาตามอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้ผู้ใช้ต้องคิดหนัก แต่ในโดยรวม ดูเหมือนว่าระบบนิเวศทั้งหมดจะเติบโตได้ค่อนข้างดี แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนบ้าง”

Eiting ยังคงคาดการณ์ต่อไปในปี 2024 โดยแนะนำว่า AI จะเข้ามา Disrupt เขากล่าวว่า นี่ไม่ใช่จุดจบของมือถืออย่างที่บางคนคาดการณ์ไว้ แต่เป็นการกระทำที่สอง เนื่องจากมือถือเป็นส่วนต่อประสานของ AI

ใครที่อยากดูรายงานฉบับเต็มก็สามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่

ที่มา https://appleinsider.com/articles/24/03/12/most-apps-with-subscriptions-fail-to-make-more-than-1000-per-month