มีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่มาพร้อมจอ OLED ในช่วงปลายเดือนนี้หรือต้นเดือนหน้า ถ้าใครจะตัดสินใจซื้อเครื่องช้าต้องบอกว่าในช่วงแรกนี้ iPad Pro จอ OLED 11 นิ้ว อาจหาซื้อยาก เนื่องจาก Apple เดินสายการผลิตหน้าจอช้ากว่าปกติ

Ross Young นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมหน้าจอ รายงานว่า เราจะได้เห็น iPad Pro จอ OLED เปิดตัวพร้อมกันสองรุ่น คือจอ 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้วซึ่งจะเปลี่ยนมาใช้จอใหม่ OLED

ตอนนี้ Apple เลือกใช้บริการของ Samsung และ LG มาช่วยผลิตหน้าจอ OLED ให้เพื่อให้ผลิตได้ทันต่อความต้องการซื้อ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือทาง Apple ก็มีการตั้งมาตรฐานเอาไว้สูง ต้องตรวจสอบหน้าจอว่าตรงกับคุณสมบัติที่ตั้งไว้หรือเปล่า ซึ่งส่งผลทำให้การผลิตล่าช้าตามไปด้วย

ทางฝั่งของ LG ได้เริ่มผลิตไอแพดโปรจอ 12.9 นิ้วแล้ว แต่ยังไม่ได้ออเดอร์ให้ผลิตจอ 11 นิ้ว ซึ่งซัมซุงก็เป็นเหมือนกัน ทำให้ช่วงแรกนั้น iPad Pro จอ OLED 11 นิ้ว อาจหาซื้อยาก เนื่องจากผลิตไม่ทันต่อความต้องการซื้อ ด้วยปัจจัยด้านราคาและการพกพาน่าจะทำให้คนสนใจรุ่นนี้มากกว่ารุ่นจอใหญ่

Young ยังคงบอกอีกว่าการผลิตแผงหน้าจอ OLED ของ iPad Pro ขนาด 11 นิ้ว ‘ดูเหมือนว่าจะตามหลัง’ รุ่นหน้าจอ12.9 นิ้ว แต่ปัญหานี้อาจได้รับการแก้ไขเมื่อ LG เริ่มการผลิต

ปัญหาอาจอยู่ที่ Apple ต้องการหน้าจอ iPad Pro ทั้งสองรุ่นพร้อมๆกัน ทำให้ค่าใช้จ่ายในการผลิตสูงกว่า อย่างไรก็ตาม ข้อดีก็คือจอ OLED คือใช้เทคโนโลยีเรียงกันแบบ 2 สแต็ก ไม่เพียงแต่เพิ่มความสว่างโดยรวม แต่ยังเพิ่มอายุการใช้งานของ iPad Pro นานขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นอื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีการแสดงผลแบบเดียวกัน

ที่มา https://wccftech.com/smaller-11-inch-oled-ipad-pro-to-be-in-short-supply/