รัฐสภาสหรัฐผ่านกฎหมายใหม่โดยได้คะแนนโหวตเห็นชอบ 352 ต่อ 65 เสียง เพื่อบังคับให้ ByteDance ขาย TikTok ไม่อย่างนั้นอาจจะถูกแบนไมให้ใช้งานในสหรัฐ ขั้นตอนต่อไปคือการส่งเรื่องต่อให้วุฒิสภา หากผ่านความเห็นชอบก็จะส่งให้ประธานาธิบดี Joe Biden เซ็นรับรองเพื่อให้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ

เนื้อหาของกฎหมายนี้ จะบังคับให้ ByteDance ขายกิจการของ TikTok ภายในเวลา 6 เดือน หากไม่สำเร็จก็จะถูกห้ามไม่ให้โฮสต์แอป ByteDance บน App Store และบริการเว็บโฮสติ้ง พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ TikTok จะถูกแบนจาก Apple App Store และ Google Play Store นั่นเอง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 หลายบริษัทในสหรัฐต่างก็สนใจที่จะซื้อกิจการของ TikTok ไม่ว่าจะเป็น Microsoft ซึ่งรัฐบาลจีนก็แสดงความไม่เห็นด้วย ตอนนี้ TikTok มีผู้ใช้งานเดือนละ 1,000 ล้านคนทั่วโลก ปีที่แล้วถือเป็นแอปแรกที่ทำรายได้จากการซื้อขายในแอปสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ นั่นหมายความว่าหากถูกขายกิจการรายได้ส่วนนี้ก็จะหายไป

แต่เรื่องนี้ก็ยังต้องดูอีกยาวไกลและยังมีอุปสรรคทางกฎหมายมากมาย ตัวอย่างเช่น เมื่อปีที่แล้วรัฐมอนแทนาสั่งแบน TikTok แต่ไม่กี่เดือนต่อมาผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางก็ยกเลิกแบนครั้งนี้ แน่นอนว่า ByteDance และจีนต่างก็พยายามหาช่องทางให้ยกเลิกการแบน

TikTok ไม่ใช่แค่รายเดียวที่โดนโจมตีเรื่องการปกป้องคนอเมริกันจากแอปต่างชาติ แอปอย่าง WeChat ของ Tencent เองก็อาจได้รับผลกระทบเช่นกัน

หลายหน่วยงานในสหรัฐก็แสดงความไม่เห็นด้วยกับการแบนในครั้งนี้ เช่น Electronic Frontier Foundation, the American Civil Liberties Union,Center for Democracy และ Fight for the Future organization โดยมีการส่งจดหมายถึง House of Energy and Commerce Committee ในประเด็นนี้โดยมีใจึความสำคัญคือ

” แทนที่จะผ่านร่างกฎหมายที่เกินขอบเขตและเข้าใจผิดนี้ สภาคองเกรสควรป้องกันไม่ให้บริษัทใดๆ ก็ตาม—ไม่ว่าจะตั้งอยู่ที่ไหน—จากการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลที่ละเอียดอ่อนจำนวนมหาศาลของเรา เพื่อนำไปเปิดเผยต่อนายหน้าข้อมูล หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐอเมริกา และแม้แต่ฝ่ายตรงข้ามจากต่างประเทศ รวมจีนด้วย

เราไม่ควรเสียเวลาโต้เถียงเรื่องกฎหมายที่จะถูกตัดออกไปเพื่อปิดปากคำพูดของชาวอเมริกันหลายล้านคน แต่สภาคองเกรสควรแก้ไขปัญหาที่แท้จริงของการบุกรุกความเป็นส่วนตัวที่ไม่สามารถควบคุมได้ด้วยการออกกฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้บริโภคที่ครอบคลุม ”

ที่มา https://www.gsmarena.com/us_passes_ban_that_could_ban_tiktik_unless_bytedance_sells_it-news-61993.php