ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Google Chrome บน iOS ทาง Google ได้อัปเดตฟีเจอร์ความปลอดภัยหลายเรื่อง เพื่อปกป้องผู้ใช้จากภัยออนไลน์ได้มากขึ้น

Password Checkup

ฟีเจอร์แรกคือ Password Checkup ที่สามารถตรวจสอบรหัสผ่านที่เราใช้ได้ว่า มีการรั่วไหลหรือเปล่าหากตรวจพบจะแจ้งให้รู้ทันที ทาง Google ได้เพิ่มความสามารถใหม่ 2 เรื่องคือ การแจ้งเตือนเวลาที่เราสร้างรหัสผ่านใหม่ที่คาดเดาได้ง่าย และเตือนการนำรหัสผ่านเก่ามาใช้ซ้ำ

Google Safe Browsing

ส่วนฟีเจอร์ต่อมาคือ Google Safe Browsing ที่มีการอัปเดตการทำงานใหม่ จากเดิมที่ระบบจะทำการตรวจรายชื่อเว็บอันตรายทุก 30-60 นาที เพราะใช้การเทียบกับฐานข้อมูลที่อยู่ในเครื่องซึ่งอาจจะเป็นช่องโหว่ให้มิจฉาชีพได้ ดังนั้นทาง Google ได้เปลี่ยนมาใช้การตรวจสอบ URL แบบเรียลไทม์โดยเทียบกับข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ของ Safe Browsing

สามารถใช้งานได้ทั้ง บนเดสก์ท็อปหรือ iOS หากเข้าเว็บเสี่ยงจะเห็นคำเตือนทันที ซึ่งฟีเจอร์การตรวจสอบไซต์แบบเรียลไทม์ คาดว่าจะบล็อกเว็บฟิชชิ่งได้มากขึ้น 25%

ในด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้นั้น จะมีการรวมมือกับ Fastly ที่เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์นำเซิร์ฟเวอร์ OHTTP เพื่อเป็นตัวกลางระหว่าง Chrome และ Safe Browsing เพื่อช่วยซ่อน IP address ของเรา ไม่ให้รู้ว่าใครส่งชื่อเว็บไหนไปตรวจสอบบ้าง ทำให้แม้แต่ทาง Google เองก็ไม่สามารถรู้ได้

ส่วนฝั่งแอนดรอยด์รออีกนิดนึง จะได้รับการอัปเดตให้ใช้งานได้ภายในเดือนนี้

นอกจากนั้นทาง Google ยังเผยแพร่แนวทางการใช้งานสำหรับผู้ใช้ iOS ว่าจะเปิดรับการแจ้งเตือน รวมถึงการเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างไร โดยมีขั้นตอน 7 ขั้นตอน ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ รวมถึงจูงใจให้คนหันมาใช้แอป Chrome บน iOS ให้มากขึ้นนั่นเอง

ที่มา https://www.forbes.com/sites/daveywinder/2024/03/14/google-password-security-updated-chrome-iphone-ios-password-checker/?sh=390338d93e1f

ที่มา https://www.forbes.com/sites/daveywinder/2024/03/14/google-updates-chrome-safe-browsing-security-privacy-ios-17-windows-10-11/?sh=795c06406a8b