นอกจากแอปของตัวเองแล้ว ทาง Google เปิดทางให้นักพัฒนาที่สนใจนำ Gemini ไปใส่ในแอปของตัวเองได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้าน AI ล่าสุด ทาง Apple ได้เริ่มเข้าไปคุยกับ Google เพื่อขอลิขสิทธิ์นำ Gemini มาใส่ใน iPhone

ทาง Bloomberg รายงานว่า ตอนนี้ทาง Apple เริ่มเจรจากับ Google เพื่อนำ Gemini มาใส่ใน iPhone ซึ่งจะคอยทำงานอยู่เบื้องหลังฟีเจอร์ใหม่ด้าน AI ที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้ นอกจากนั้น Apple เองก็เข้าไปคุยกับ OpenAI เช่นกันเพื่อเป็นอีกทางเลือก

สิ่งที่ Apple มองหาก็คือ พันธมิตรผู้ให้บริการ generative AI ผ่าน Cloud ที่สามารถสร้างข้อความและรูปภาพได้ ในขณะเดียวกันก็มีการพัฒนา AI ของตัวเองที่ทำงานประมวลผลในอุปกรณ์ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ iOS 18 ในปีนี้ การเจรจาต่างๆยังดำเนินต่อไป ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปว่าทาง Apple จะเลือกใช้ของฝั่งไหน

ฝั่งของ Google ก็เพิ่งประกาศความร่วมมือกับซัมซุง เปิดตัวฟีเจอร์ Galaxy AI บน Galaxy S24 ฝังลงไปในแอปต่างๆ เช่น คีย์บอร์ด, โน้ต, บันทึกเสียง จนไปถึงการใช้ Imagen 2 มาช่วยแก้ไขภาพที่ถ่ายมาในแกลอรี่ได้ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้มีทั้งการประมวผลผ่าน Cloud และ การใช้ Gemini ประมวลผลในอุปกรณ์ทันที

ทาง Gemini นั้นก็มีให้เลือกใช้ 3 ขนาด คือ

  • Gemini Ultra: โมเดลขนาดใหญ่และมีความสามารถมากที่สุด
  • Gemini Pro: โมเดลที่สามารถทำงานได้หลากหลาย สามารถขยายสเกลได้
  • Gemini Nano: โมเดลขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการประมวลผลในอุปกรณ์

ทาง Bloomberg ไม่ยืนยันว่า ทาง Apple จะประกาศฟีเจอร์นี้จนกว่าจะถึงงาน WWDC ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่ง Apple ก็ยังเจรจากับ OpenAI รวมถึงผู้ให้บริการรายอื่นๆเพื่อเป็นทางเลือก

ที่มา https://9to5google.com/2024/03/17/gemini-apple-iphone-talks/