ข่าวดีสำหรับคนที่อยากได้สมาร์โฟนระดับกลางค่อนไปทางเธิธงแต่ไม่อยากจ่ายแพง ตอนนี้ Qualcomm เปิดตัวชิปใหม่ Snapdragon 8s Gen 3 ที่มาพร้อมฟีเจอร์แบบเรือธง แต่ราคาถูกว่า Snapdragon 8 Gen 3.

Snapdragon 8s Gen 3 พัฒนาบนสถาปัตยกรรม 4 นาโนเมตร มีทั้งหมด 8 คอร์ (1+4+3) แบ่งเป็น คอร์หลัก ARM Cortex X4 ที่ความเร็ว 3.0GHz, คอร์สำหรับการทำงานประสิทธิภาพสูง 4 คอร์ที่ความเร็ว 2.8Ghz และคอร์ประหยัดพลังงานอีก 3 คอร์ที่ความเร็ว 2.0GHz ต่างจาก Snapdragon 8 Gen 3 ที่แบ่งเป็น 1+5+2 ซึ่งรุ่น S จะมีความเร็วที่ลดลงและลดคอร์ประสิทธิภาพสูงลงไปนั่นเอง

ส่วนการเชื่อมต่อนั้นจะรองรับโมเด็ม X70 5G และ Wi-Fi 7 ฝั่งคอเกมได้เฮเพราะฮาร์ดแวร์รองรับ ray tracing ทำให้ได้แสงสีที่สมจริงยิ่งขึ้น

ด้าน AI นั้นรองรับ multimodal generative AI ในตัวอุปกรณ์ สามารถรันโมเดล LLM ขนาดใหญ่ได้ นั่นหมายความว่า รองรับการทำงานของ Gemini Nano และ AI assistant ตัวอื่นๆ แต่สิ่งที่หายไปคือบางฟีเจอร์ AI จะถูกตัดออกไป

คาดว่าเราจะได้เห็นชิปใหม่นี้กับสมาร์ตโฟนหลายแบรนด์ เช่น Honor, iQOO, Realme, Redmi และ Xiaomi ซึ่งจะเริ่มประกาศเปิดตัวภายในเดือนนี้

ที่มา https://www.engadget.com/qualcomms-snapdragon-8s-gen-3-chip-is-a-notch-below-its-flagship-processor-075258397.html