Apple ประกาศจัดงาน WWDC 2024 ในวันที่ 10 – 14 มิถุนายนนี้ที่ Apple Park เปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ รวมถึงอาจจะมีอุปกรณ์บางส่วนมาเปิดตัวงานนี้ด้วย

งานนี้จะเปิดให้นักพัฒนาเข้าร่วมงานผ่านออนไลน์เพื่อเข้าฟัง Keynote, พบปะกับผู้เชี่ยวชาญจาก Apple experts รวมถึงกิจกรรมอีกมากมาย ลองมาดูว่าปีนี้เราน่าจะได้เห็นอะไรบ้าง

หลักๆเราน่าจะได้เห็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ iOS 18, iPadOS 18, tvOS 18, watchOS 11 และ  macOS รวมถึง visionOS ที่จะเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้อุปกรณ์ทำงานได้ดีขึ้น

Operating system updates for all of Apple's hardware will be previewed at WWDC

AI เป็นดาวเด่น

มีข่าวลือว่า iOS 18 ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า จะเน้นไปที่ฟีเจอร์ของ AI เป็นหลัก ซึ่งทาง Apple ซุ่มพัฒนาแชทบอทของตัวเองเป็นการภายใน พร้อมตั้งชื่อว่า “Apple GPT”

ใน iOS 18 นั้น Apple จะนำ AI มาช่วยงานหลายด้านในบริการและแอปต่างๆของตัวเอง เช่น ช่วยเขียนข้อความใน Pages หรือสร้างสไลด์ใน Keynote. แน่นอนว่า Siri นั้นจะเพิ่มความสามารถอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าการตอบคำถามต่างๆที่ฉลาดและเป็นธรรมชาติมากขึ้น ช่วยเขียนข้อความใน Messages ให้เป็นประโยคที่สมบูรณ์

ฝั่งของนักพัฒนานั้น AI จะมาช่วยใน Xcode ช่วยในการเขียนโค้ด คาดการณ์โค้ดที่จะเขียนและเติมให้เสร็จเร็วขึ้น นอกจากนั้นอาจจะใช้สร้างโค้ดสำหรับทดสอบแอป เป็นต้น

Xcode could gain AI smarts at WWDC 2024

AI อาจจะนำมาใช้กับแอป iWork ซึ่งมีการค้นพบข้อมูลว่านักวิจัยของ Apple นั้นสร้างเครื่องมือสำหรับสร้างรูปภาพด้วยเอไอ ใช้สร้างได้ทั้งภาพนิ่งและแอนิเมชันเคลื่อนไหว

นอกจากพัฒนา AI ใส่เข้าไปในระบบปฏิบัติการของตัวเองแล้ว ทาง Apple ยังเจารจากับบริษัท AI อื่นๆเพื่อนำมาเพิ่มทางเลือกในการใช้งาน เช่น Google และ Baidu  จนไปถึงอาจจะเปิด AI App Store เพิ่มขึ้นมาเพื่อให้เลือกโหลดแอปที่มีความสามารถของ AI ได้ง่ายขึ้น

ฝั่งของฟีเจอร์การเข้าถึงบน iOS 18 and macOS 15 จะเพิ่มความสามารถใหม่ๆ เช่น Voice Shortcuts, Live Speech และ Personal Voice for Live Speech จนไปถึงการช่วยปรับการตั้งค่าตัวอักษรในหลายๆแอปพร้อมกันในทีเดียว เป็นต้น ส่วนรุ่นที่ได้ไปต่อกับ iOS 18 จะต้องเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ชิปรุ่นที่ใหม่กว่า A10X

อาจเปิดตัว Mac รุ่นใหม่

ในงานนี้อาจจะมีการเปิดตัว Mac Studio มาพร้อมชิป M3 Ultra ที่นำชิป M3 Max สองตัวมาเชื่อมกันเพื่อให้ทำงานได้เร็วขึ้น จากข่าวลือก่อนหน้านี้รายงานว่า Apple อาจจะเปิดตัว Mac Studio และ Mac Pro ก่อนสิ้นปี 2024 แต่สื่อบางรายนั้นบอกว่าอาจจะมีแค่ Mac Studio รุ่นเดียว.

Mac Studio could gain M3 Ultra updates at WWDC

ใครที่สนใจสามารถติดตามงาน WWDC ในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ซึ่งคาดว่าจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมผ่านออนไลนือย่างแน่นอน

ที่มา https://appleinsider.com/articles/24/03/11/mac-studio-visionos-20-ios-18-apple-ai-what-to-expect-from-apple-for-wwdc-2024