หนึ่งในรถต้นแบบที่น่าสนใจในงาน Motor Show 2024 ในครั้งนี้ก็คือ Changan CD701 ที่ลบภาพจำกระบะไฟฟ้าทั่วไป รวมร่างกับ SUV กลายเป็นรถอเนกประสงค์ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์การใช้งาน

Changan CD701 เป็นรถต้นแบบ ตัวรถค่อนข้างมีขนาดใหญ่สไตล์รถยนต์ SUV มองเห็นครั้งแรกคงไม่มีใครคิดว่าเป็นกระบะไฟฟ้าอย่างแน่นอน

จุดเด่นอยู่ที่สามารถแปลงร่างเป็นกระบะไฟฟ้าได้ เพราะด้านหลังมาพร้อมหลังคาไฟฟ้าแบบสไลด์เลื่อนปิดได้ เมื่อเราเปิดใช้โหมดรถกระบะ จะมีกระจกไฟฟ้าด้านหลังที่นั่งผู้โดยสารด้านหลังเลื่อนขึ้นมาปิดเป็นกระจกหลัง เพื่อใช้งานการบรรทุกของได้เต็มรูปแบบ

ด้านหลังยังมีกระจกไฟฟ้าที่ทำหน้าที่เปิดปิดได้เหมือนหน้าต่าง สามารถเลือกเปลี่ยนให้ดำสนิทหรือใสก็ได้เพื่อให้มองเห็นของที่วางไว้ในกระบะหลังโดยที่ไม่ต้องเปิดหลังคาหรือประตูหลังขึ้นมาดู

ไฟหน้าออกแบบเป็นรูปตัว C ใช้ไฟแบบ dot matrix โดยตัวกระจังหน้าระหว่างไฟหน้าทั้งสองดวงนั้นจะเป็นจอ LED สามารถแสดงข้อมูลได้ เช่น เวลาที่เราชาร์จรถ ก็จะแสดงปริมาณแบตเตอรี่ให้เห็น โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเปิดประตูขึ้นไปเช็กผ่านจอในรถเรียกว่าเพิ่มความสะดวกได้มากเลยค่ะ

ส่วนห้องโดยสารภายในค่อนข้างกว้างขวาง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีทั้งหมด 5 ที่นั่ง มีจอขนาดใหญ่อยู่กลางตัวรถ พร้อมจอ head-up display สำหรับแสดงข้อมูลบนกระจกรถ

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจที่เดียว ตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่ จนไปถึงการใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ในคันเดียว