ข่าวดีสำหรับคนทื่ไม่ชอบออกกำลังกาย ตอนนี้นักวิทยาศาสตรืกำลังพัฒนายาตัวใหม่ที่ให้ผลแบบเดียวกับการออกกำลังกายได้

ทาง American Chemical Society ได้ออกจดหมายข่าวว่า ตอนนี้กำลังทดสอบตัวยา SLU-PP-332 ที่เรียกว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ให้ผลลัพธ์เหมือนการออกกำลังกาย ซึ่งยาตัวนี้จะเหมาะสำหรับบางเคสที่ผู้ป่วยหรือผู้พิการที่อาจจะไม่สามารถออกกำลังกายได้ หรือแม้แต่ผู้ที่ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วจากยาลดน้ำหนัก แต่ ยังไม่ได้กระชับกล้ามเนื้อ จนไปถึงการเสริมควบคู่กับการออกกำลังกายเพื่อให้ผู้ป่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดีขึ้น

ในเอกสารเผยแพร่ของ ACS รายงานว่า SLU-PP-332 ได้ศึกษาฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือ ERR ในเรื่องของโครงสร้างและการจับกันของโมเลกุล จากนั้นได้ออกแบบโมเลกุลใหม่ เพื่อสังเคราะห์และเลียนแบบการกระตุ้นของข้อผิดพลาด สร้างเป็นสารประกอบใหม่ที่ช่วยเพิ่มเส้นใยกล้ามเนื้อชนิดต้านทานความเมื่อยล้า เมื่อทดสอบกับหนูทดลองเมื่อพวกมันวิ่งบนลู่วิ่งก็พบว่าความทนทานของร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจทำให้การออกกำลังกายง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้เมื่อใช้กับมนุษย์

ยาตัวนี้จะไปนำเสนอในงาน ACS ที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ เพื่อโชว์ผลการทดสอบและผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับหนูทดลองโดย University of Florida ซึ่งจำเป็นต้องศึกษากับสัตว์ให้มากขึ้นด้านความปลอดภัย ก่อนจะนำไปทดสอบกับคนจริงๆ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 5 ปีถึงจะทดสอบกับคนได้

ทางนักวิจัยบอกว่ายาตัวนี้ไม่สามารถมาทดแทนการออกกำลังกายได้ เพราะยังไงการออกกำลังก็ถือเป็นเรื่องสำคัญของคนทุกเพศทุกวัย ดังนั้นถ้าใครยังออกไหวก็แนะนำให้ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอจะดีกว่าค่ะ

ที่มา https://futurism.com/neoscope/exercise-pill-updates?utm_source=DesignTAXI&utm_medium=DesignTAXI&utm_term=DesignTAXI&utm_content=DesignTAXI&utm_campaign=DesignTAXI