หลายคนเบื่อกับระบบสแกนความปลอดภัยในสนามบิน เพราะบางครั้งต้องรอคิวนานมากว่าจะตรวจเสร็จ เพื่อแก้ปัญหานี้ทาง Transportation Security Administration (TSA) ของสหรัฐจึงได้ทดสอบระบบสแกนความปลอดภัยด้วยตัวเอง นำร่องที่สนามบินเวกัสก่อน

ระบบสแกนความปลอดภัยด้วยตัวเอง (autonomous self-screening checkpoint system) เริ่มเปิดทดลองใช้ในสนามบิน Harry Reid International Airport ในเวกัสตั้งแต่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา โดยหน้าตาจะเหมือนเครื่องคิดเงินอัตโนมัติที่อยู่ตามร้านค้าต่างๆ ซึ่งจะใช้การสแกนร่างกายตัวเองแทนการสแกนของที่ซื้อ เพื่อตรวจสอบว่าเราไม่มีวัตถุอันตรายพกติดตัวขึ้นเครื่อง

เครื่องต้นแบบนั้นจะเปิดให้ทดสอบเฉพาะ พนักงานของ TSA ก่อน ซึ่งในอนาคตจะขยายไปยังผู้เดินทางทั่วไป แต่ก็ต้องต้องดูว่าในช่วงทดสอบนั้นเป็นอย่างไร ประสบความสำเร็จแค่ไหน

เมื่อเราถึงจุด “TSA Innovation Checkpoint” ในสนามบิน เราจะเห็นผู้ใช้จะระบบการตรวจสอบความปลอดภัยแบบมาตรฐานควบคู่ไปกับการเพิ่มหน้าจอวิดีโอที่ฝังกล้องเอาไว้ โดยมีตัวแทน TSA ยังคงอยู่ใกล้ ๆ แต่จะไม่โต้ตอบกับผู้โดยสารโดยตรง ยกเว้นแต่จะขอความช่วยเหลือ ซึ่งอาจปรากฎอยู่ในรูปแบบของเจ้าหน้าที่เสมือนจริงที่โผล่ขึ้นมาบนหน้าจอวิดีโอ

จากนั้นเราจะเดินเข้าเครื่อง X-ray ร่างกายเหมือนการตรวจสอบปกติ แต่ทั้งหมดจะเป็นระบบอัตโนมัติ พร้อมกับเลื่อนกระเป๋าไปตามสายพานเพื่อตรวจสอบพร้อมกัน หากมีสิ่งของต้องห้ามระบบก็จะแจ้งเตือนทันที แม้จะเป็นของชิ้นเล็กๆก็ตาม

ทั้งหมดนี้จะมาช่วยแก้ปัญหาคอขวดที่เกิดจากระบบสแกนร่างกายแบบเดิมๆด้วยการนำระบบอัตโนมัติมาใช้ รวมถึงแก้ปัญหาแรงงานคนที่ค่าจ้างเริ่มปรับสูงขึ้น ข้อมูลในการทดสอบนี้จะช่วยทำความเข้าใจกับการใช้งานจริง นำมาปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

ที่มา https://www.popsci.com/technology/tsa-vegas-self-screening/