ไม่น่าเชื่อว่าเผลอแป๊บเดียวผ่านไป 20 ปีแล้วที่เราได้ใช้บริการ Gmail มา ซึ่งตอนแรกหลายคนคิดว่านี่คือเรื่องตลกในวัน April Fool Day ด้วยพื้นที่สูงถึง 1 GB

เรียกว่าเป็นเรื่องตลกที่หลายคนไม่เชื่อว่า Google เปิดให้บริการฟรีอีเมลด้วยความจุสูงถึง 1GB ก็เล่นเปิดตัววันที่ 1 เมษายน ที่ฝรั่งถือเป็น April Fool Day เรียกว่าเยอะมาก เก็บอีเมลได้ถึง 13,500 ฉบับ เมื่อเทียบกับ Yahoo และ Microsoft ที่ให้พื้นที่เก็บได้แค่ 30 – 60 ฉบับเท่านั้น แต่ในช่วงแรกนั้น Gmail นั้นจะจำกัดจำนวนผู้ใช้ เนื่องจากระบบยังไม่สามารถรองรับผู้ใช้จำนวนมากได้ ทำให้ต้องใช้ระบบ Invite ต้องได้รับคำเชิญจากผู้ใช้คนอื่นๆก่อน

นอกจากพื้นที่เก็บข้อมูลแล้ว Gmail ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการค้นหาของ Google เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดึงข้อมูลชิ้นเล็ก ๆ จากอีเมลเก่า รูปภาพ หรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ที่จัดเก็บไว้ในบริการได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังรวมชุดการสื่อสารเกี่ยวกับหัวข้อเดียวกันเข้าด้วยกันโดยอัตโนมัติ ทุกอย่างจึงไหลลื่นราวกับเป็นการสนทนาเดียว นั่นทำให้ตอนนี้ Gmail มีผู้ใช้งานเป็นประจำมากกว่า 1,800 ล้านบัญชี พื้นที่เก็บข้อมูลเริ่มต้นที่ 15 GB พร้อมบริการ Google Photos และ Google Drive

Gmail เรียกว่าเป็นตัวพลิกเกมของ Google ที่ขยายไปสู่บริการอื่นๆบนอินเทอร์เน็ตที่ไม่ใช่แค่ search engine เท่านั้น ยังมีบริการอื่นๆตามมาเพียบ เช่น Google Maps, Google Docs, การซื้อกิจการ YouTube, จนไปถึงการพัฒนา Chrome และระบบปฏิบัติการ Android

ที่มา https://www.pbs.org/newshour/nation/20-years-ago-people-thought-googles-gmail-launch-was-an-april-fools-day-joke