เรียกว่าปฏิวัติวงการปั้นโมเดล 3 มิติด้วย AI เปลี่ยนเป็นงานที่ง่ายขึ้นด้วย LATTE3D เพียงแค่พิมพ์ Prompt ที่ต้องการก็สามารถสร้างโมเดล 3 มิติได้ในชั่วพริบตา

NVIDIA เปิดตัวเครื่องมือใหม่ชื่อว่า LATTE3D ที่ใช้พลังของ Generative AI มาช่วยสร้างโมเดลสามมิติได้อย่างง่ายดาย เพื่อนำไปใช้งานต่อได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นเกม การออกแบบ หุ่นยนต์ หรือใช้งานด้าน VR

กระบวนการปั้น 3D แบบเดิมนั้นต้องบอกว่ากินเวลานานมากกว่าจะได้โมเดล 1 ชิ้น แต่ LATTE3D จะใช้วิธีที่ง่ายกว่ามาก เพียงแค่พิมพ์ Prompt บรรยายคุณลักษณะที่เราอยากได้ จากนั้นก็สร้างโมเดลให้ได้ในเวลาไม่กี่วินาที

นอกจากนั้น LATTE3D ยังเปิดผู้ใช้สามารถเลือกรูปร่าง 3D ได้หลายแบบเพื่อให้เหมาะกับความต้องการของตน จนไปถึงปรับแต่งให้เหมาะสมเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีที่สุดได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที เมื่อสร้างแบบจำลองเสร็จแล้ว เราสามารถส่งออกไปยังซอฟต์แวร์กราฟิกหรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อทำงานต่อได้

เครื่องมือนี้ฝึกฝนด้วยชุดข้อมูล 2 ชุด ชุดหนึ่งสำหรับสัตว์และอีกชุดสำหรับวัตถุในชีวิตประจำวันโดยนักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากโครงสร้างแบบจำลองเดียวกันนี้เพื่อฝึก AI บนข้อมูลประเภทอื่น ๆ ได้

นอกจากนี้ โมเดลนี้ยังได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วยความสามารถในเรียนรู้ที่จะตีความข้อความ สูตรพื้นผิวต่างๆเพื่ออธิบายและบรรยายวัตถุ 3 มิติ ด้วยการช่วยเหลือของ ChatGPT โมเดลนี้สามารถพัฒนาการเรียนรู้ที่จะเข้าใจและตีความวิธีต่างๆ ที่ผู้ใช้สามารถอธิบายวัตถุ 3 มิติโดยใช้ข้อความ สามารถจดจำคำอธิบายและคำแนะนำได้หลากหลายยิ่งขึ้นทำให้ใช้งานได้หลากหลายและแม่นยำยิ่งขึ้น

ตอนนี้ LATTE3D ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาและยังไม่ได้วางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ นักวิจัยวางแผนที่จะขยายไปยังสาขาอื่น ๆ เช่น การสร้างแอนิเมชั่น 3 มิติในอนาคต

ที่มา https://www.3dnatives.com/en/latte3d-the-ai-creating-3d-models-in-seconds-290320244/