นักวิจัยด้านความปลอดภัยเผย 3 เหตุผลที่ไม่ควรชาร์จมือถือสาธารณะที่สนามบิน เพราะมีเสี่ยงด้านความปลอดภัย

หลายคนรอขึ้นเครื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมงทำให้ต้องใช้มือถือเข้าเว็บ เล่นเกม ติดต่อสื่อสารกัยเพื่อน จนทำให้แบตเตอรีลดลง ซึ่งจุดชาร์จสาธารณะในสนามบินเองก็อำนวยความสะดวกให้ชาร์จได้ แต่หลายครั้งเราก็ไม่รู้ว่ามีแฮกเกอร์อาศัยจุดนี้มาจู่โจมนักเดินทางได้

ล่าสุดทาง Jae Ro ผู้ผลิตอแดปเตอร์ SIGNAL + POWER ได้ออกมาอธิบายเหุผลว่าทำไมไม่ควรชาร์จมือถือกับจุดชาร์จสาธารณะในสนามบิน

1. เสี่ยงติดมัลแวร์ (Malware risk)

ที่ชาร์จสาธารณะแม้จะสะดวกแต่ก็มาพร้อมความเสี่ยงสูง เพราะแฮกเกอร์สามารถดัดแปลงพอร์ตเพื่อแอบติดตั้งมัลแวร์ลงในมือถือได้ เพื่อขโมยข้อมูลในเครื่องอย่างรหัสผ่านและข้อมูลการเงิน เมื่อปีที่แล้วทาง United States intelligence and security service ได้ออกมาแจ้งเตือนผ่านบัญชีทางการบนทวิตเตอร์ ว่าให้หลีกเลี่ยงการชาร์จสาธารณะในศูนย์การค้า โรงแรมหรือสนามบิน เพราะคนร้ายอาจใช้พอร์ต USB สาธารณะเพื่อแอบติดตั้งมัลแวร์ลงในมือถือ

2. Juice jacking 

ทางผู้เชี่ยวชาญยังเตือนถึงความเสี่ยงอีกเรื่องคือ ‘juice jacking’ หรือการขโมยข้อมูลด้วยสายชาร์จ เนื่องจากสายที่ใช้ต่อสมาร์ตโฟนนั้นสามารถใช้ชาร์จและรับส่งข้อมูลได้พร้อมๆกัน ทันทีที่เสียบสายของคนร้ายก็จะติดตั้งมัลแวร์ลงในมือถือเพื่อขโมยข้อมูล นอกจากนั้นมัลแวร์ที่แฝงในเครื่องยังสามารถแพร่กระจายไปยังที่อื่นๆ เช่น เวลาที่ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์

3. Data exposure 

การชาร์จมือถือในที่สาธารณะนั้นอาจทำให้ข้อมูลหลุดโดยไม่รู้ตัว เพราะตัวสถานีชาร์จนั้นสามารถส่งได้ไฟฟ้าและข้อมูล ซึ่งบนมือถือเราเลือกโหมดได้ว่าจะ “ชาร์จอย่างเดียว” หรือ “รับส่งไฟล์” แต่การป้องกันนี้มักจะถูกบายพาสได้ทำให้ไม่เห็นหน้าต่างแจ้งเตือน นั่นจึงทำให้ข้อมูลในมือถือเราถูกแอบดูหรือขโมยได้ เพื่อไปขายต่อใน dark web

การป้องกัน

ทาง Jae Ro แนะนำการป้องกันตัวเบื้องต้นว่า ให้เราพกอแดปเตอร์ส่วนตัวไปใช้งาน เสียบกับปลั๊กโดยตรงแทนที่จะชาร์จผ่านพอร์ตต่างๆของสถานีชาร์จสาธารณะ

สองคือ ใช้สายชาร์จของตัวเองหรือใช้สายของคนรู้จักเท่านั้น สามถ้าหากจำเป็นต้องใช้สถานีชาร์จสาธารณะ ให้เราปิดโหมด data transfer ก่อนชาร์จ เพื่อให้ชาร์จไฟอย่างเดียว

นอกจากนั้นสุดท้ายอาจจะเลือกใช้สาย ‘Data Blocker’ ซึ่งจะบล็อกการรับส่งข้อมูลระหว่างชาร์จ

ที่มา https://www.dailymail.co.uk/travel/article-13239743/security-expert-THREE-reasons-never-charge-phone-airport.html