หลังจาที่ปีที่แล้วในงาน Google I/O มีการประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ “Find My Device” network สำหรับติดตามอุปกรณ์ แต่สุดท้ายก็เลื่อนออกไปเพราะประโยชน์ของผู้ใช้ iPhone มาวันนี้เริ่มมีผู้ใช้บางกลุ่มสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้แล้ว

Find My Device network นั้นจะใช้เครือข่ายสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ที่มีบริการ Google Play เพื่อช่วยค้นหาตำแหน่งของมือถือ นาฬิกา หูฟัง รวมถึง บลูทูธ tracker ได้ ซึ่งทาง Google ประกาศว่าจะเริ่มใช้งานได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่สุดท้ายก็เลื่อนมาเป็นพฤษภาคม 2024 แทน

การที่ล่าช้าเพราะเนื่องจากต้องรอให้ Apple เพิ่มระบบป้องกัน trackers บน iOS ให้รองรับกับระบบปฏิบัติการ  Android ด้วย ซึ่ง Apple นั้นต้องรอประกาศมาตรฐานของอุตสาหกรรมก่อนลงมือทำ ซึ่งมาตรฐานนี้เพิ่งประกาศออกมาในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งใน iOS 17.5 เวอร์ชันนักพัฒนาที่เพิ่มปล่อยออกมาก็มีข้อมูลว่าฟีเจอร์นี้พร้อมใช้งานแล้ว

ฝั่ง Google ก็เริ่มปล่อย Find My Device network ให้เริ่มใช้งานแล้ว ใน Google Play Services v24.12.14 ซึ่งเป็นเวอร์ชันทดสอบ ในหน้าเมนูการตั้งค่าของผู้ใช้บางคนมีเมนูนี้ปรากฎขึ้น ซึ่งพาไปหน้าตัวเลือกค้นหาอุปกรณ์

  • Without network: “อุปกรณ์ของเราจะไม่อยู่ในเครือข่าย แต่ยังสามารถค้นหาอุปกรณ์ออฟไลน์ของคุณได้โดยใช้ตำแหน่งล่าสุดที่เก็บไว้เมื่ออุปกรณ์เหล่านั้นออนไลน์”
  • With network in high-traffic areas only: “ค้นหาโดยใช้ตำแหน่งล่าสุดที่เก็บไว้หรือเครือข่ายในพื้นที่ เช่นสนามบินหรือทางเท้าที่พลุกพล่าน เพื่อช่วยค้นหาสิ่งของที่สูญหาย ข้อมูลตำแหน่งจากอุปกรณ์ของคุณจะถูกใช้เฉพาะเมื่อผู้อื่นในเครือข่ายตรวจพบสิ่งของนั้นด้วย
  • With the network in all areas: ค้นหาโดยใช้ตำแหน่งล่าสุดที่เก็บไว้หรือเครือข่ายแม้ในพื้นที่ที่มีการจราจรน้อย เพื่อช่วยค้นหารายการที่สูญหาย อาจใช้ข้อมูลตำแหน่งจากอุปกรณ์ของคุณหากเป็นเพียงเครื่องเดียวในเครือข่ายที่ตรวจจับรายการ”

ตอนนี้เรียกว่ายังเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการ แต่เป็นก้าวแรกเพื่อเตรียมพร้อมสู่การใช้งานเต็มรุปแบบ มีความเป็นไปได้ว่า Google อาจจะเปิดให้ใช้งานงานจริงพร้อมกับ iOS 17.5 ที่คาดว่าจะเปิดให้อัปเดตในเดือนพฤษภาคมนี้

ที่มา https://9to5google.com/2024/04/03/android-find-my-device-network-live-early/