ใครที่ชอบถ่ายภาพ แต่ไม่อยากพกกล้องตัวใหญ่ๆ นี่คือ ‘Yashica – I’m Back’ กล้องมิลเลอร์เลส เปลี่ยนเลนส์ได้เล็กสุด

ทาง Samuel Mello Medeiros ได้จับมือกับ Yashica พัฒนากล้อง micro-mirrorless ในชื่อว่า ‘Yashica – I’m Back’ ที่ถือว่าเป็นกล้อง กล้องมิลเลอร์เลส เปลี่ยนเลนส์ได้เล็กสุดในโลก ณ เวลานี้

ตัวกล้องมีขนาดกว้างแค่ 3 นิ้ว สูง 1.9 นิ้ว เรียกว่าขนาดเล้กลงเหลือแค่ 1 ใน 4 ของกล้องขนาดมาตรฐาน เรียกว่าเล็กพอที่จะใส่กระเป๋าติดตัวได้สบายๆ ซึ่งการออกแบบนั้นจะเน้นเรื่องของประสิทธิภาพการถ่ายและใช้งาน

มันมาพร้อมเซนเซอร์ IMX 117 CMOS ของ SONY รองรับความละเอียดสูงสุด 12 ล้านพิกเซล แต่สามารถนำรูปภาพมาต่อกันเพิ่มความละเอียดเป็น 40 ล้านได้ ส่วนการถ่ายวิดีโอที่ 4K ที่ 24fps ( ถ่าย 2K ที่ 30fps และ 1080p ที่ 60fps)

การถ่ายนั้นจะมี digital viewfinder มาให้สำหรับส่องมองภาพให้ด้วย ด้านหลังเป้นจอสัมผัสขนาด 2 นิ้วเพื่อช่วยให้สั่งงานง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังมีตัวเลือก เพิ่มขนาดแบตเตอรีให้ใช้ได้นานขึ้น มี hot-shoe สำหรับติดอุปกรณ์เสริม เช่น แฟลช, ไมโครโฟน เป็นต้น ตัวกล้องยังรองรับการเชื่อมต่อ WiFi สามารถแชร์ภาพที่ถ่ายมาไปยังมือถือได้ทันที เสริมด้วยพอร์ต HDMI เพื่อเชื่อมต่ออปุกรณ์อื่นง่ายขึ้น

ที่น่าสนใจก็คือ ในกล่องจะมีเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้มาให้ทั้งหมด 3 เลนส์ คือ เลนส์ 8.6mm (เทียบเท่าระยะ 50mm) เลนส์มุมกว้าง 75 องศา และเลนส์เทเล 25 มม. เทียบเท่าระยะ 150mm โดยเราสามารถเลือกปรับโฟกัสแบบแมนนวลได้ ถ้าใครอยากใช้กับเลนส์ค่ายอื่น เขาก็มีอแดปเตอร์มาให้ด้วย

การให้เลนส์แยกมาจะช่วยให้เรามีความยืดหยุ่นขึ้น เช่น ระยะชัดลึกชัดตื้นทำได้ดีขึ้น นอกจากนั้นทีมงานเองก็ซุ่มพัฒนาให้ใช้งานกับเลนส์มาตรฐาน 8.6mm ทั่วไปด้วย

จุดเด่นของกล้องไมโครมิเรอร์เลส Yashica – I’m Back อยู่ที่การถ่ายภาพและวิดีโอที่มีคุณภาพสูงกว่าสมาร์ตโฟน แต่ใช้งานง่ายและน้ำหนักเบากว่าการถือกล้องขนาดใหญ่ The Yashica – I’m Back มาพร้อมรีโมทไร้สายสำหรับควบคุม ไม้เซลฟี่ สายรัดข้อมือ และสายชาร์จ USB-C ใครที่สนใจตอนนี้เปิดให้สั่งจองแล้ว พร้อมการรับประกัน 2 ปี

ที่มา https://www.yankodesign.com/2024/04/15/worlds-smallest-4k-mirrorless-camera-is-as-tiny-as-a-gopro-and-has-interchangeable-lenses/