ตอนนี้มีผู้ใช้ adblocker หลายราย แจ้งว่าเมื่อกดเล่นคลิปวิดีโอจะข้ามไปตอนท้ายทันที

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานั้น ทาง YouTube เริ่มเอาจริงกับผู้ใช้ adblocker เพื่อบล็อกโฆษณา เริ่มตั้งแต่การขึ้นข้อความแจ้งเตือนให้ปิดการทำงานของ adblocker หากผู้ใช้เพิกเฉยก็จะบล็อกวิดีโอไม่ให้เปิดดูได้ นั่นจึงทำให้ผู้ใช้หลายรายเริ่มถอนการติดตั้งออกไป

มาสัปดาห์นี้ มีผู้ใช้หลายคนสังเกตเห็นว่า คลิปปวิดีโอบน YouTube อยู่ดีๆก็ข้ามไปช่วงท้ายคลิปทันที แม้จะกดเล่นซ้ำก็ข้ามไปท้ายคลิปเหมือนเดิม ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเฉพาะคนที่ติดตั้ง adblocker เท่านั้น พอปิดการทำงาน คลิปก็สามารถเล่นได้ตามปกติ ผู้ใช้บางคนยังรายงานว่า เมื่อกดเล่นวิดีโอซ้ำ และพยายามข้ามไปยังส่วนใดส่วนหนึ่งของวิดีโอ วิดีโอก็จะใช้เวลาโหลดนานมากๆ

ด้วยเหตุนี้ หลายๆ คนจึงเชื่อว่านี่เป็นการกระทำโดยเจตนาในส่วนของ YouTube ที่จะกีดกันการใช้ adblocker นั่นจึงเป็นไปได้ทั้งหมด แต่ก็เป็นไปได้เช่นกันว่านี่เป็นปัญหาของตัวบล็อกโฆษณาเอง

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ข้อบกพร่องใน AdBlock ทำให้วิดีโอโหลดช้า และทำให้อุปกรณ์ทำงานหนักเกินไป แต่พอเกิดปัญหาขึ้น หลายคนกลับกล่าวหาว่า YouTube เป็นสาเหตุเพื่อปิดกั้นคนที่ใช้งาน AdBlock ในขณะที่ผู้ที่ใช้ adblockers อื่น ๆ ไม่เจอปัญหานี้ ครั้งนี้ก็ต้องมารอดูว่าปัญหาที่แท้จริงเกิดจากอะไร

ที่มา https://9to5google.com/2024/05/27/youtube-skipping-to-end-adblockers/