หลังจากที่แว่นตา Vision Pro จุดกระแสคอนเทนท์แบบสามมิติ นั่นทำให้หลายบริษัทเริ่มออกกล้องสำหรับถ่ายภาพแบบ Immersive มากขึ้น ล่าสุดทาง Acer ได้เปิดตัวกล้อง SpatialLabs Eyes Stereo เพื่อเป็นอีกทางเลือก

SpatialLabs Eyes Stereo เป็นกล้องที่ออกแบบให้ถ่ายภาพและแว่นสำหรับดูคอนเทน์แบบ 3D ได้ในตัวเดียว โดยทำงานร่วมกับ SpatialLabs suite ของ Acer เพื่อให้สตรีมภาพได้แบบ real-time streaming, storytelling รวมถึงทำวิดีโอคอลผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Teams, Zoom และ Google Meet ได้

ฟีเจอร์หลักคือ มาพร้อมจอความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สองข้างซ้ายขวา มีกระจกสำหรับถ่ายเซลฟี่ตัวเอง ภายนอกมาพร้อมคุณสมบัติใช้งานได้ในหลานสภาพอากาศ ส่วนกล้องมาพร้อมระบบเลนส์ที่รองรับทั้งออโต้โฟกัสและแตะเพื่อโฟกัส ระบบกันสั่นจะเป็น Electronic Image Stabilization (EIS) ถ้าใครเป็นตากล้องมืออาชีพก็มีโหมดแมนนวลเปิดให้ปรับตั้งค่าได้ด้วยตัวเอง

กล้อง SpatialLabs Eyes Stereo สนับสนุนการสตรีม 3D ผ่านเครื่อง SpatialLabs Player 3.0 ช่วยให้ประชุมในรูปแบบวิดีโอสามมิติที่มีความละเอียดสูง แถมยังปรับมิติความลึกของภาพได้อีก

เราสามารถดูคอนเทนท์ 3D ได้จากหลายอุปกรณ์ เช่น แล็ปท็อป Acer SpatialLabs laptops, แว่นตา VR/AR, 3D projectors

Acer ยังเพิ่มเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเพื่อช่วยสร้างคอนเทนท์สามมิติ ด้วยปลั๊กอินใหม่สำหรับ Unreal 5.3, Unity 2021.3 LTS c]t 2022.3 LTS พร้อมกับแอป SpatialLabs Model Viewer Pro ส่วนแอปที่ช่วยในการทำงานก็มีหลายแอป เช่น virtual turntable, logo overlays, customizable backgrounds และรองรับ HDRI เพื่อช่วยทำพรีเซนต์และ 3D ได้ง่ายขึ้น

ส่วนดีไซน์ก็โดเด่น จนสามารถคว้างรางวัล 2024 RedDot และ iF Design Awards มาครอง ในด้สนของนวัตกรรมและการใช้งาน ใครที่สนใจสนนราคาขายอยู่ที่ 549 ดอลลาร์หรือประมาณ 20,000 บาท เริ่มวางขายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

ที่มา https://www.ubergizmo.com/2024/05/acer-spatiallabs-eyes-camera/