ข่าวดีสำหรับคนที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศแต่ไม่รู้ว่าจะเข้าห้อวน้ำที่ไหนดี ตอนนี้ Google Maps เริ่มแสดงพิกัดห้องน้ำสาธารณะในบางเมืองแล้ว

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจ เมื่องทางนิวยอร์กได้เพิ่มชั้นข้อมูลใน Google Maps ในชื่อว่า “Ur in Luck” ทำให้เราสามารถค้นหาพิกัดห้องน้ำสาธารณะได้กว่า 1,000 จุดใน 5 ย่านใหญ่ในนิวยอร์ก เพียงแค่เปิดแผนที่ก็จะค้นหาห้องน้ำสาธารณะได้อย่างง่ายดาย

ทาง Meera Joshi เทศมนตรีเมืองนิวยอร์กกล่าวว่า ทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ ผู้ปกครองหรือเด็กๆที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมนอกบ้าน และจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะ ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องซื้อของหรือขอโค้ดปลดล็อกกลอนประตูเพื่อใช้ห้องน้ำตามร้านค้าอีกต่อไป ซึ่งทางสภาเมืองได้เตรียมสร้างห้องน้ำใหม่ 45 แห่ง และปรับปรุงห้องน้ำเดิม 36 แห่งในเวลา 5 ปีข้างหน้า

ส่วนข้อจำกัดตอนนี้คือยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าห้องน้ำทุกห้องบนแผนที่ยังเปิดให้บริการอยู่หรือไม่ รวมถึงบางย่านของเมืองก็ไม่มีห้องน้ำสาธารณะ เช่น พื้นที่ยอดนิยมรอบๆ ไชน่าทาวน์ และโซโห รวมถึงห้องน้ำหลายแห่งปิดทำการเวลา 16.00 น.

เรียกว่าเป็นอีกโครงการที่น่าสนใจที่เมืองไทยน่าจะนำมาใช้งานบ้าง หากคนใช้งานเยอะๆไม่แน่ทาง Google อาจจะต่อยอดเป็นฟีเจอร์หลักที่ใช้งานได้ทุกคนก็เป็นได้

ที่มา https://www.theverge.com/2024/6/4/24171316/nyc-public-bathroom-google-maps-view-accesibility