ใครที่ใช้ TikTok เป็นประจำ ตอนนี้มีการแฮคบัญชีแบบใหม่ผ่าน DM ซึ่งบัญชีใหญ่ๆอย่าง CNN, Sony และ Paris Hilton เจอแฮคเรียบร้อยแล้ว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมามีรายงานว่าบัญชี CNN, Sony และ Paris Hilton บน Tiktok โดนแฮคแต่ฝั่งแฮคเกอร์นั้นไม่ได้โพสต์อะไรในบัญชีที่แฮคไป ซึ่งวิธีที่ใช้นั้นก็คือ การส่ง DM ไป

ทาง Forbes รายงานว่า แฮคเกอร์ได้ส่งมัลแวร์ไปทาง DM โดยที่เป้าหมายไม่ต้องคลิกลิงก์หรือดาวน์โหลดอะไรลงเครื่องก็สามารถยึดบัญชีได้ เพียงแค่เหยื่อเปิด DM เท่านั้น

โฆษกของ TikTok แจ้งว่า ทีมงานด้านความปลอดภัยได้รับทราบช่องโหว่ที่อาจจะใช้ยึดบัญชีของแบรนดืและคนดังแล้ว ซึ่งจะมีมาตรการเพื่อหยุดยั้งและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีกในอนาคต ส่วนตอนนี้กำลังทำงานเพื่อให้บัญชีที่ได้รับผลกระทบกลับมาใช้งานได้ตามปกติ

ทาง Semafor เป็นสื่อแรกที่รายงานเมื่อวันจันทร์ว่าแฮกเกอร์ได้แทรกซึมบัญชี TikTok ของ CNN เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บังคับให้เครือข่ายสื่อต้องดำเนินการโดยไม่มี TikTok เป็นเวลาหลายวัน แต่รายละเอียดยังมีน้อยมาก

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ทีมรักษาความปลอดภัยของเราได้รับการแจ้งเตือนไปยังผู้ประสงค์ร้ายที่มุ่งเป้าไปที่บัญชี TikTok ของ CNN เราได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ CNN เพื่อกู้คืนการเข้าถึงบัญชีและใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อปกป้องบัญชีของพวกเขาในอนาคต เราทุ่มเทเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของแพลตฟอร์มและจะ ติดตามกิจกรรมที่ไม่ถูกต้องต่อไป” โฆษกของ TikTok กล่าวกับ Gizmodo

ที่มา https://gizmodo.com/tiktok-hacked-cnn-paris-hilton-sony-dm-direct-message-1851519207