หลังจากที่ประกาสเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “Dream Screen” ในการเอา AI มาช่วยสร้างฉากหลังไปตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ทาง YouTube ได้เริ่มเปิดให้ผู้ใช้บางส่วนทดสอบใช้งานแล้ว

Dream Screen คือ ฟีเจอร์ที่ช่วยให้เรา สร้างฉากหลังที่เป็นวิดีโอหรือรูปภาพได้เพื่อใช้ประกอบคลิปสั้น ด้วยการใช้ prompts ข้อความ

ทาง YouTube: ได้อธิบายเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้ว่า “เราสามารถพิมพ์ไอเดียที่ต้องการลงในกล่องเครื่องมือเพื่อช่วยสร้างภาพ นำไปใช้ Shorts เช่น ถ้าเราต้องการสร้างฉากหลังให้กับคลิป Short ก็สามารถสร้างป่าดอกไม่พร้อมสายรุ้งเข้าไปได้ เพียงแค่พิมพ์ข้อความเท่านั้น.”

เรียกว่าตอนที่ประกาศฟีเจอร์นี้ออกมา เหล่าครีเอเตอร์ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะปิดกว้างให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น ด้วย generative AI เปิดให้เราสร้างสรรค์หรือปรับแต่งวิดีโอได้แบบไม่มีข้อจำกัด

มาวันนี้ทาง YouTube ได้เริ่มทดสอบใช้งาจริงแล้วกับครีเอเตอร์ Shorts บางส่วน ก่อนจะเปิดให้ใช้งานจริงในช่วงปลายปีนี้ การใช้งานนั้นเราจะต้องใช้ผ่านโหมด “Green Screen” ที่อยู่ในหัวข้อ “Create” ของแอป YouTube ( ไอคอน + ที่อยู่ด้านล่างของหน้าจอ) ถ้าเราใช้งานได้ เราจะสามารถเลือก “Create a video or an image” ซึ่งจะเปิดให้เราพิมพ์ prompt เพื่อสร้างฉากหลังได้

ถ้าใครยังไม่ได้ใช้งานอาจจะต้องอดใจรออีกนิดนึง คาดว่า YouTube จะเปิดให้ใช้งานในวงกว้างช่วงปลายปีอย่างแน่นอน

ที่มา https://www.socialmediatoday.com/news/youtube-launches-live-test-of-dream-screen-ai-background-generator/718025/