หลายครั้งการจราจรในเมือง ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้ช้า นั่นจึงทำให้ 911 ของสหรัฐเริ่มใช้ BRINC โดรนกู้ภัย ช่วยเหลือเหตุฉุกเฉินเบื้องต้น เข้าถึงพื้นที่อย่างรวดเร็วภายใน 70 วินาที

ทาง BRINC ผู้พัฒนาโดรนกู้ภัย Resposder มองว่า ความต้องการในการตอบสนองกับเหตุการณ์ฉุกเฉินเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ ซึ่งระบบใหม่ที่ใช้โดรนนี้จะมาช่วยให้รับมือเหตุการณ์ฉุกเฉิน 25% ของสายที่โทรเข้ามาโดยไม่จำเป็นต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในที่เกิดเหตุ

Lemur คือ แพลตฟอร์มแรกของ Brinc สร้างขึ้นสำหรับช่วยการปฏิบัติการหน่วย SWAT และตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉิน ซึ่งนำมาต่อยอดใช้แนวทางเดียวกันในการพัฒนาเครื่องมือที่เหมาะการช่วยเหลือฉุกเฉินเบื้องต้นให้สอดคล้องกับความต้องการในปัจจุบันโดยใช้เวลาและความพยายามน้อยลง เพื่อตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินได้อย่างมีนัยสำคัญ

เมื่อมีคนแจ้งเหตุฉุกเฉินเข้ามา ทางเจ้าหน้าที่จะส่งโดรนออกไป ซึ่งโดรน Resposder มาพร้อมระบบ DFR อัตโนมัติ, ไฟ led สำหรับนำทาง และการควบคุมแบบแมนนวล ซึ่งโดรนหนึ่งลำสามารถบบรทุกอุปกรณ์ช่วยชีวิตได้หลายประเภท เช่น EpiPens (ยกแก้แพ้ชนิดรุนแรง), เครื่อง AEDs, เครื่อง PFDs และ naloxone (ยาแก้พิษฉุกเฉิน) นอกจากนั้นยังมีระบบสื่อสารสองทาง เพื่อช่วยให้ทำความเข้าใจและลดความรุนแรงในสถานการณ์ที่วิกฤต

ส่วนกล้องนั้นจะมาพร้อมความละเอียด Full HD ซูมได้สูงสุด 40x เท่า มีเซนเซอร์ 640px สำหรับตรวจจับความร้อน ในการตรวจจับจุดที่เกิดไฟไหม้ หรือสิ่งมีชีวิต เช่นคนหรือสัตว์ในสถานการณ์ค้นหาและกู้ภัยได้ นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์ส่งสัญญาณอย่าง ไฟฉายสีแดง สีน้ำเงิน ตัวทำสัญลักษณ์และส่งเสียงไซเรนขอความช่วยเหลือได้

ในส่วนของซอฟท์แวร์นั้นใช้ LiveOps แพลฟตอร์มที่ทาง BRINC พัฒนาขึ้น สามารถใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้ ซึ่งทำงานได้หลายอย่าง เช่น ช่วยในการควบคุมระยะไกล, สื่อสารแบบสองทางซึ่งทำงานได้กับโครงสร้างพื้นฐานความปลอดภัยสาธารณะที่มีอยู่ โดรนมาพร้อมแบตเตอรี่ในตัว บินได้นานสูงสุด 42 นาที สามารถชาร์จจาก 0 ถึง 100% ในเวลาแค่ 40 นาทีเท่านั้น

โซลูชันใหม่ของ BRINC จัดการกับข้อจำกัดของระบบโดรนเพื่อความปลอดภัยสาธารณะก่อนหน้านี้ โดยมีหน่วยงานด้านความปลอดภัยสาธารณะมากกว่า 500 แห่งใช้งานอุปกรณ์ BRINC อยู่แล้ว และอีกกว่า 150 แห่งกำลังมุ่งสู่การใช้งานโดรนลำนี้

ที่มา https://dronelife.com/2024/05/23/brinc-drone-as-first-responder-first-purpose-built-911-response-drone/