ใครที่ไม่ชอบเปลี่ยนมือถือบ่อยๆตอนนี้ Android น่าจะเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า เพราะ Samsung และ Google ประกาศสนับสนุนนานถึง 7 ปี แต่ Apple นั้นจะสนับสนุนอย่างน้อยแค่ 5 ปีเท่านั้น

ตอนนี้สมาร์ตโฟนรุ่นเรือธงหลายรุ่นราคาก็ขยับตัวสูงขึ้น แต่หลายรุ่นกลับให้การสับสนุนเรื่องของการอัปเดตระบบปฏฺบัติการและความปลอดภัยแค่ 3 ปีเท่านั้น ทำให้พอถึงเวลาก็ต้องซื้อเครื่องใหม่ นั่นจึงทำให้หลายแบรนด์เริ่มออกมาขยายการสนับสนุนให้นานขึ้นเพื่อเป็นจุดขายใหม่

แต่ค่ายหนึ่งที่ต่างออกไปคือ Apple ซึ่งที่ผ่านมานั้นไม่เคยออกมาประกาศเลยว่า iPhone ของตัวเองการันตีการสนับสนุนขั้นต่ำกี่ปี แต่ส่วนใหญ่ก็มากกว่าค่ายอื่นๆ มาวันนี้ทาง Apple ได้ออกมาประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่า การสนับสนุนขั้นต่ำนั้นอยู่ที่ 5 ปี ซึ่งน้อยกว่า Samsung และ Google ประกาศสนับสนุนนานถึง 7 ปี

ข้อมูลนี้มาจาก Product Security and Telecommunications Infrastructure (PSTI) ของสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลบริษัทที่ผลิต นำเข้า รวมถึงจัดจำหน่ายอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัย ซึ่งเป้าหมายก็คือ เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานผลิตภัณฑ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและ IoT ของผู้บริโภค โดยบริษัทในกำกับดูแลจะต้องจัดเตรียมคำชี้แจงการปฏิบัติตามกฎระเบียบ รวมถึงระบุช่วงเวลาการสนับสนุนที่จะจัดให้มีการอัปเดตความปลอดภัย

เนื่องจาก iPhone สามารถต่ออินเทอร์เน็ตได้จึงต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของ PSTI ซึ่ง Apple ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของ iPhone 15 Pro Max เผยให้เห็นระยะเวลาสนับสนุนผลิตภัณฑ์ขั้นต่ำ 5 ปีนันตั้งแต่วันแรกที่ออกขาย ซึ่งก็คือ 22 กันยายน 2023

ตามนิยามของของ PSTI นั้น ระบุว่า ระยะสนับสนุนคือระยะเวลาขั้นต่ำ ส่วนการอัปเดตความปลอดภัย คือ การอัปเดตซอฟท์แวร์เพื่อป้องกันหรือเพิ่มความปลอดภัย รวมถึงการอัปเดตซอฟท์แวร์เกี่ยวกับปัญหาความปลอดภัยที่เพิ่งมีการค้นพบโดยผู้ผลิตหรือมีการรายงานเข้ามาซึ่งทาง Apple ยืนยันกับรัฐบาลอังกฤษว่า สนับสนุนความปลอดภัยขั้นต่ำ 5 ปี เริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่วางขาย

ฝั่งของ Dave Kleidermacher รองประธานด้านวิศวกร Android Security & Privacy บอกว่า Apple ไม่ใช่บริษัทที่อัปเดตความปลอดภัยนานที่สุดในตลาด ซึ่งตอนนี้ Samsung และ Google การันตีการสนับสนุนนานถึง 7 ปีในสมาร์ตโฟนรุ่นเรือธงอย่าง Galaxy S24 Ultra หรือ Google Pixel 8 Pro ที่นานกว่า Apple ถึง 2 ปี

ถ้ามองจริงๆแล้ว ที่ผ่านมา Apple นั้นให้การสนับสนุนนานกว่า 5 ปีใน iPhone หลายๆรุ่น บางรุ่นได้การสนับสนุนนาน 6 ปี บางรุ่นก็นานกว่านั้น ซึ่งมากกว่าสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ทั่วไป แม้ว่าปัจจุบัน Samsung และ Google จะเอาชนะ Apple ในแง่ของการรับประกันการสนับสนุนซอฟต์แวร์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้ iPhone จะได้รับการสนับสนุนแค่ 5 ปี

ที่มา https://www.androidauthority.com/iphone-software-support-commitment-3449135/