ใครที่ถูกใจสมาร์ตโฟนจอใหญ่ ปีนี้ขนาดหน้าจอ iPhone นั้นจะมีการเพิ่มขึ้นในรอบหลายปีโดย iPhone 16 Pro จะเพิ่มเป็น 6.3 นิ้ว ส่วนรุ่น iPhone 16 Pro Max จะเพิ่มเป็น 6.9 นิ้ว มาวันนี้ข้อมูลขนาดตัวเครื่องได้หลุดออกมาแล้ว

แม้หน้าจอจะใหญ่ขึ้น แต่สิ่งที่ลดลงก็คือ ขอบหน้าจอ ซึ่งทาง UniverseIce และ Instant Digital ได้ยืนยันถึงขนาดขอบจอของ iPhone 16 Pro และ iPhone 16 Pro Max แล้ว พร้อมรายละเอียดขนาดของอุปกรณ์รุ่นต่อไปของ Apple ก่อนการเปิดตัว iPhone 16 series ประมาณกลางเดือนกันยายนนี้

เมื่อปีที่แล้ว Apple ได้ลดขนาดขอบจอของ iPhone 15 Pro ด้วยการใช้g low-injection pressure over-molding ( LIPO) ซึ่งปีนี้จะหันมาใช้เทคโนโลยี Border Reduction Structure (BRS) ช่วยให้แผงวงจรมีขนาดเล็กลงและใช้พื้นที่ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้ขอบจอเล็กลงนั่นเอง

จากตารางด้านบนขอบจอของ iPhone 16 Pro คือ 1.2 mm ลดลงจาก 1.71 mm คิดเป็นบางลงถึง 30% ส่วน iPhone 16 Pro Max ขอบจออยู่ที่ 1.15 mm ลดลงจาก 1.55 mm หรือคิดเป็น 26% ซึ่งตอนนี้คู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy S24 Ultra มีขนาดขอบจอที่ 1.5 mm การลดขนาดขอบจอลงทำให้สมาร์ตโฟนของ Apple เป็นมือถือที่มีขอบจอบางที่สุดในโลก ณ ตอนนี้

iPhone 16 Pro Max เทียบ iPhone 15 Pro Max

สำหรับผู้ใช้ iPhone 15 Pro จะเห็นความแตกต่างของเส้นขอบหน้าจอแค่เล็กน้อย แต่ผู้ใช้จะสัมผัสความแตกต่างได้ก็ต่อเมื่อใช้งานจริง ส่วนใครที่ใช้งานรุ่นเก่ากว่า iPhone 15 Pro จะเห็นได้ว่าหน้าจอต่างกันอย่างชัดเจน

iPhone 16 Pro Max เทียบ iPhone 13 Pro Max

แน่นนอนว่าขอบจอเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ iPhone รุ่นใหม่จะอัปเกรดอีกหลายด้าน เช่น กล้องใหม่พร้อมปุ่ม Capture button, ชิปใหม่ที่แรงและประหยัดพลังงานขึ้น โมเด็มใหม่เชื่อมต่อได้เร็วขึ้น รวมถึงฟีเจอร์ AI ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่เป็นจุดขายใหญ่ในปีนี้

ที่มา https://www.macrumors.com/2024/06/05/iphone-16-pro-max-design-dimensions/