มาเจอกันเป็นประจำทุกสัปดาห์กับแอปและเกมเด็ดๆที่คัดมาจาก App Store มาให้ลองโหลดไปใช้งานกัน สัปดาห์นี้มีแอปอะไรน่าสนใจไปดูกันเลย

=================

PinkNews อัปเดทข่าวสารจากวงการ LGBTQ+ จากทั่วโลก

ต้อนรับเดือน Pride ปีนี้ เราอยากพาคุณมาทำความรู้จักกับแนวคิดและสังคมของคนในวงการ LGBTQ+ จากทุกมุมโลก ผ่านแอปข่าวเฉพาะทางที่ชื่อว่า PinkNews

PinkNews เป็นสำนักข่าวที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในวงการ LGBTQ+ จากทุกมุมโลก ซึ่งใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องสมัครสมาชิกใดๆ  เราชอบที่แอปตั้งใจให้เราคัดเลือกเนื้อหาที่เราสนใจจริงๆ เพราะมีฟิลเตอร์ให้เลือกมากมาย เช่น ข่าวด้านศิลปะ วรรณกรรม วงการบันเทิง รวมถึงหมวดย่อยๆ ที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ เช่น อาหาร แฟชั่น รวมถึงลงลึกไปถึงเนื้อหาของแต่ละชุมชน เช่น เนื้อหาเฉพาะที่เกี่ยวกับ Bisexual, Non-Binary เป็นต้น ที่เจ๋งกว่านั้นก็คือ ยังเลือกได้ว่าเนื้อหาข่าวนั้นเป็นข่าวเฉพาะจากเอเชีย และเกี่ยวกับกฎหมาย ก็ยังได้  เมื่อเลือกแต่งฟิลเตอร์เรียบร้อยแล้ว ในหน้าแรก Stories คุณก็จะเห็น 2 แท็ปด้านบน คือ Latest ที่จะแนะนำเนื้อหาที่เป็นประเด็นหลักๆ ที่ควรรู้มาให้ทราบ และ Your feed ที่ดึงเฉพาะเนื้อหาเฉพาะหัวข้อที่เราสนใจมาให้

ทุกๆ เรื่องที่เราอ่านแล้วเห็นว่าเป็นประโยชน์ อยากเก็บไว้อ้างอิงภายหลังก็สามารถกดปุ่มบันทึกที่มุมขวา รวมถึงกดปุ่มแชร์ เพื่อแชร์ข่าวนั้นๆ ให้กับคนรอบข้างได้อีกด้วย ซึ่งหากจะอยากดูประวัติข่าวที่บันทึกไว้ จำเป็นจะต้องสมัครสมาชิกฟรีในแอป ที่เมนู Account เนื้อหาข่าวในแอป PinkNews มีทั้งที่เป็นเนื้อหาข่าวผ่านตัวอักษรและคลิปสั้นๆ เพื่อให้เราได้เข้าใจข้อมูลเชิงลึกมายิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มศึกษาเกี่ยวกับผู้คน ผู้นำทางความคิด ธุรกิจที่ล้วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนผู้มีความหลากหลายทางเพศ แอป PinkNews คือ คลังความรู้ที่คุณเริ่มต้นได้ตั้งแต่ตอนนี้ ดาวน์โหลดแอป PinkNews ได้ฟรีทั้งบน iPhone และ iPad ที่นี่

=================

Voda ที่ปรึกษาพร้อมพื้นทึ่ฮีลใจสำหรับ LGBTQ+ โดยเฉพาะ

เพื่อการเข้าถึงและเข้าใจทั้งตัวเองและคนอื่น จึงได้มีคนสร้างแอปเฉพาะทางเพื่อให้ชาว LGBTQ+ ได้ปรึกษาพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญผ่านแอปน้องใหม่อย่าง Voda 

แอป Voda ได้รับการสนับสนุนด้านข้อมูลจากนักจิตบำบัดสำหรับผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศโดยเฉพาะ โดยเป้าหมายคือ ช่วยให้กลุ่ม LGBTQ+ สามารถลดความเครียด ปรับอารมณ์ บริหารความกังวลใจ ทั้งยังสามารถเพิ่มความมั่นใจในอัตลักษณ์ของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นด้วย

การเริ่มต้นใช้งานแอป ก็จะคล้ายๆ กับแอปการบำบัดทางจิตวิทยาที่คุณคุ้นเคย นั่นคือ การบันทึกอารมณ์ความรู้สึกในทุกๆ วัน ในเมนู Daily Voda ซึ่งมีรายการอารมณ์มากกว่า 20 แบบให้เลือก ซึ่งสามารถมีหลายอารมณ์ในเวลาเดียวกัน และถามเชิงลึกไปอีกว่าอะไรทำให้คุณรู้สึกแบบนั้น เพื่อน ครอบครัว การเงิน การงาน ฯลฯ เมื่อตอบเสร็จแล้วเสร็จแล้วก็จะได้คำแนะนำประจำวัน  คุณยังสามารถเริ่มพูดคุยปรึกษากับนักจิตบำบัดในรูปแบบการเขียนบันทึกที่เป็นการตอบคำถามกว้างๆ อย่าง มีอะไรในใจคุณตอนนี้ จากนั้นระบบจะแนะนำรูปแบบการทำสมาธิที่เหมาะสมที่เมนู Sessions

ส่วนในเมนู Moments จะเป็นคล้ายๆ กับการสอนทำสมาธิที่เหมาะกับกิจกรรมต่างๆ ในช่วงวัน  เช่น การทำสมาธิระหว่างการจิบกาแฟในยามเช้า ก็จะมีเสียงเพลงเบาๆ คลอ พร้อมคำแนะนด้านการกำหนดลมหายใจ เพื่อให้เราทำตามได้ทีละขั้น เมนูคลังความรู้ที่ไม่อยากให้คุณพลาด อยู่ที่ Discover ที่จะเป็นเสมือนพอดคาสต์ดีๆ ตอนสั้นๆ ที่ให้ความรู้ในหมวดต่างๆ เช่น หมวดเรื่องเพศสภาพ ก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับการฝึกเป็นตัวของตัวเอง หมวดการเปิดเผยตัวตน ก็มีทั้งเรื่อง การให้คำแนะนำเวลาที่จะเดทกับคู่ของเราที่เขายังไม่เป็นผู้ที่อยากหรือพร้อมจะเปิดเผยตัวตน ยิ่งคุณใช้แอปนี้มากเท่าไหร่ ก็จะเห็นการพัฒนาในหมวดของ Progress ที่จะเป็นเหมือนสมุดบันทึกให้กับคุณ เพื่อการเข้าถึงบทเรียนต่างๆ ย้อนหลังได้

ถึงแม้เนื้อหาทั้งหมดในแอปเป็นภาษาอังกฤษ แต่เพราะความสามารถของระบบ AI ทำให้แอปสามารถเข้าใจคำตอบที่เราจนบันทึกเป็นภาษาไทยได้ ฉะนั้นทิปเล็กๆในการใช้แอปนี้คือ จดบันทึก และตอบคำถามทั้งหมดเป็นภาษาไทยได้ทันที 

สำหรับผู้ที่สนใจพื้นที่ฮีลใจนี้และอยากให้งานทุกฟีเจอร์ แนะนำให้ทดลองใช้งานฟรีก่อน 7 วัน จากนั้น ก็สมัครสมาชิก รายเดือน 299 บาท หรือ รายปีเพียง 1990 บาท เท่านั้น ดาวน์โหลดแอป Voda ได้ฟรีบน iPhone ที่นี่

=================

เผยความลับ ความหวัง และพลังใจในครอบครัว กับ Finding Hannah

Hannah กำลังจะอายุครบ 40 ปี แต่ก็ยังไม่รู้สักทีว่าโตขึ้นไปอยากเป็นอะไร ติดตามดูชีวิตหลากรสชาติของเธอได้ใน Finding Hannah เกมค้นหาสิ่งของสุดชิลล์ ที่ผสานงานภาพสวยสะดุดตาเข้ากับเรื่องราวที่ตรงกับประสบการณ์ของหลายๆ คน ระหว่างที่ Hannah ต้องเผชิญกับความผันแปรของมิตรภาพและครอบครัว คุณจะได้ท่องกรุงเบอร์ลินที่ถ่ายทอดออกมาเป็นงานภาพสุดเก๋ พร้อมออกค้นหาเป็ดยาง กล่องข้าว และสิ่งของอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน

พบกับเรื่องราวกินใจของเกม การเดินทางเพื่อค้นพบตัวเองของ Hannah นั้นทั้งสมจริงและสะเทือนอารมณ์ โดยห้วงเวลาปัจจุบัน คุณจะได้ทำความรู้จักกับ Emma เพื่อนซี้และอดีตคนรักของ Hannah (ความสัมพันธ์ของพวกเขามัน “ซับซ้อน”) รวมทั้งการงานอันแสนน่าเบื่อและเจ้านายยอดแย่ แล้วหมุนเข็มนาฬิกาย้อนไปเมื่อครั้งแม่และยายของเธอยังสาว พลางมองหาสิ่งของในร้านหนังสือสุดเก๋ และบนหลังคาจากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 จากนั้นคุณจะเข้าใจถึงสายสัมพันธ์อันซับซ้อนของทุกคนได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

มาร่วมค้นหาตัวตนของตัวเองผ่านเรื่องราวของ Hannah กันใน Finding Hannah เริ่มเล่นฟรีบน iPhone และ iPad

=================

เติมบ้านในฝันออนไลน์ให้เต็มด้วยแมว ความสบายและความรัก ใน Adorable Home

Adorable Home ให้คุณและคู่รักย้ายเข้าสู่บ้านแสนสุขที่อบอุ่นสบายราวผ้านวมนุ่มจนคุณจะอยากแต่งให้เป็นบ้านของตัวเอง ไม่ว่าจะวางโซฟาย้อนยุคในห้องนั่งเล่น ติดตั้งอ่างอาบน้ำแบบมีขาตั้งในห้องน้ำ ปลูกมะเขือเทศในสวน ฯลฯ สร้างบ้านให้แสนสุขด้วยมือคุณเอง!

พบกับความอบอุ่นใจในการได้เป็นตัวเองใน Adorable Home ไม่ได้ใช้เงินเป็นอัตราแลกเปลี่ยน แต่ใช้หัวใจที่ได้จากการแสดงความใจดี เช่น การเกาคางแมวหรือการทำข้าวกล่องให้คู่รักของคุณ เมื่อบ้านเริ่มอัดแน่นด้วยความอบอุ่นจากหมาน้อยและทารกน่ากอด (ถ้าคุณเลือกจะมี) คุณก็จะยิ่งรู้สึกเหมือนมีพื้นที่ส่วนตัวออนไลน์

Adorable Home เป็นฝีมือของนักพัฒนาอย่าง LakeQueen และผู้จัดจำหน่ายจากเม็กซิโก ซิตี้ชื่อ HyperBeard ซึ่งเชี่ยวชาญงานน่ารักเล่นง่ายแบบเกม Pocket Love และ Kuma Sushi Bar เริ่มเล่นฟรีบน iPhone และ iPad