Apple เผยโฉมตัวอย่าง iOS 18 ซึ่งเป็นการอัปเดตครั้งสำคัญที่มาพร้อมตัวเลือกการปรับแต่งที่มากขึ้น การปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในแอปรูปภาพ วิธีใหม่ๆ ในการจัดการอินบ็อกซ์ในแอปเมล ข้อความผ่านดาวเทียม และอีกมากมาย เริ่มจากการที่ผู้ใช้สามารถจัดวางแอปและวิดเจ็ตไว้ตรงไหนก็ได้ที่ว่างบนหน้าจอโฮม ปรับแต่งปุ่มที่ด้านล่างของหน้าจอล็อค และเข้าถึงส่วนควบคุมต่างๆ ในศูนย์ควบคุมได้มากขึ้น ส่วนคลังรูปภาพได้รับการจัดระเบียบโดยอัตโนมัติเป็นมุมมองใหม่แบบหนึ่งเดียวในแอปรูปภาพ พร้อมด้วยคอลเลกชั่นใหม่ๆ ที่ช่วยให้เข้าถึงรูปโปรดได้สะดวกรวดเร็ว ในขณะที่แอปเมลก็ทำให้อินบ็อกซ์ดูเรียบง่ายขึ้นโดยการคัดแยกอีเมลแยกเป็นหมวดหมู่โดยใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์ ทั้งยังมีเอฟเฟ็กต์ข้อความแบบใหม่หมดสำหรับ iMessage ด้วย และวันนี้ผู้ใช้ยังสามารถสื่อสารผ่านดาวเทียมในแอปข้อความเมื่อไม่มีการเชื่อมต่อระบบเซลลูลาร์หรือ Wi-Fi โดยใช้เทคโนโลยีสุดล้ำเหมือนกับที่ใช้ขับเคลื่อนความสามารถด้านดาวเทียมของ iPhone

iOS 18 ยังมาพร้อม Apple Intelligence ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะส่วนบุคคลสำหรับ iPhone, iPad และ Mac ที่รวมเอาขุมพลังของโมเดลเจเนอเรทีฟเข้ากับบริบทเฉพาะตัวบุคคลเพื่อส่งมอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์และตรงใจผู้ใช้แต่ละคน2Apple Intelligence ผสานรวมเป็นหนึ่งเข้ากับ iOS 18, iPadOS 18 และ macOS Sequoia ในทุกๆ ส่วน และยังสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวมาตั้งแต่แรกเริ่ม โดยใช้ประโยชน์จากขุมพลังของ Apple Silicon เพื่อทำความเข้าใจและสร้างภาษาและรูปภาพ ทำสิ่งต่างๆ ข้ามไปมาระหว่างแอป และพิจารณาถึงบริบทเฉพาะตัวบุคคลเพื่อช่วยให้สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

“เรารู้สึกตื่นเต้นกับการเปิดตัว iOS 18 ครั้งนี้ถือเป็นอัปเดตครั้งใหญ่ที่มาพร้อมคุณสมบัติเยี่ยมๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งและความสามารถที่ล้ำหน้าไปอีกขั้น แอปรูปภาพที่ออกแบบใหม่ และวิธีที่ทรงพลังในการต่อติดกับทุกคนด้วยแอปข้อความ เรียกได้ว่ามีอะไรดีๆ มากมายที่เป็นประโยชน์สำหรับทุกคน” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “ในเวอร์ชั่นนี้ยังถือเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ที่น่าตื่นเต้นสุดๆ กับ Apple Intelligence ระบบอัจฉริยะส่วนบุคคลที่จะมอบประสบการณ์อันเรียบง่าย ทรงพลัง และใช้ประโยชน์ได้ทันที ซึ่งจะพลิกโฉมประสบการณ์การใช้งาน iPhone โดยที่ยังคงคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวเป็นสำคัญ และเราตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้เห็นผู้ใช้สัมผัสประสบการณ์นี้”

การปรับแต่งและความสามารถที่ล้ำหน้าไปอีกขั้น

ผู้ใช้มีวิธีใหม่ๆ ในการปรับแต่งหน้าจอโฮม หน้าจอล็อค และศูนย์ควบคุม โดยที่วันนี้ผู้ใช้สามารถจัดวางแอปและวิดเจ็ตไว้ตรงไหนก็ได้ที่ว่างบนหน้าจอโฮม ซึ่งรวมถึงการวางไว้เหนือ Dock เพื่อให้เรียกใช้ได้ง่าย หรือวางเป็นกรอบรอบๆ ภาพพื้นหลัง นอกจากนี้ไอคอนแอปและวิดเจ็ตยังมาในลุคใหม่ที่ปรับให้มืดหรือใส่โทนสีต่างๆ ได้ และผู้ใช้ยังสามารถทำให้ไอคอนและวิดเจ็ตดูใหญ่ขึ้นได้ด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ถูกใจผู้ใช้แต่ละคน

iPhone 15 Pro แสดงหน้าจอโฮมพร้อมแอปและวิดเจ็ตที่จัดวางอยู่รอบๆ รูปภาพ

ศูนย์ควบคุมได้รับการออกแบบใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงสิ่งต่างๆ ที่ใช้เป็นประจำทุกวันได้ง่ายขึ้น ทั้งยังปรับแต่งได้มากขึ้นและยืดหยุ่นยิ่งกว่าเดิม โดยดีไซน์ใหม่นี้ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงกลุ่มส่วนควบคุมที่ใช้บ่อยๆ ได้อย่างรวดเร็ว เช่น การเล่นสื่อ ส่วนควบคุมของแอปบ้าน และการเชื่อมต่อ ทั้งยังสามารถปัดสลับไปมาระหว่างแต่ละส่วนได้ง่ายด้วย และวันนี้ยังสามารถเพิ่มส่วนควบคุมจากแอปของบริษัทอื่นที่รองรับเข้ามาในศูนย์ควบคุมเพื่อเปิดล็อครถหรือบันทึกคอนเทนต์สำหรับโซเชียลมีเดียได้อย่างรวดเร็วจากในที่เดียว พร้อมด้วยแกลเลอรี่ส่วนควบคุมใหม่ที่จะแสดงตัวเลือกทั้งหมดที่มี และผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งการจัดวางส่วนควบคุมได้ด้วย อย่างการปรับขนาดให้ลงตัว หรือสร้างกลุ่มส่วนควบคุมขึ้นมาใหม่เลย

iPhone 15 Pro แสดงศูนย์ควบคุม

วันนี้ผู้ใช้สามารถสลับส่วนควบคุมที่ด้านล่างของหน้าจอล็อคได้เป็นครั้งแรก รวมถึงการเลือกส่วนควบคุมจากที่มีให้ในแกลเลอรี่ส่วนควบคุม หรือจะถอดออกไปทั้งหมดเลยก็ได้ และยังสามารถใช้ปุ่มแอ็คชั่นบน iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เพื่อเรียกใช้ส่วนควบคุมที่มีอยู่ในแกลเลอรี่ได้อย่างรวดเร็ว

วันนี้ผู้ใช้สามารถสลับส่วนควบคุมที่ด้านล่างของหน้าจอล็อคได้เป็นครั้งแรก รวมถึงการเลือกส่วนควบคุมจากที่มีให้ในแกลเลอรี่ส่วนควบคุม หรือจะถอดออกไปทั้งหมดเลยก็ได้

แอปรูปภาพมีมุมมองที่รวมเป็นหนึ่งเดียว พร้อมด้วยคอลเลกชั่นใหม่ๆ และยังปรับแต่งได้ด้วย

แอปรูปภาพมีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาและย้อนดูช่วงเวลาพิเศษได้ง่าย ในมุมมองเดียวที่เรียบง่ายขึ้นซึ่งจะแสดงเป็นตารางในแบบที่คุ้นเคย พร้อมด้วยคอลเลกชั่นใหม่ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้เลือกดูตามธีมได้โดยไม่จำเป็นต้องจัดระเบียบคอนเทนต์แยกเป็นอัลบั้ม และยังสามารถปักหมุดคอลเลกชั่นเพื่อให้เข้าถึงรายการโปรดได้ง่ายด้วย ส่วนมุมมองคารูเซลใหม่ก็จะแสดงไฮไลท์ ทั้งคน สัตว์เลี้ยง สถานที่ และอีกมากมายที่คุณชื่นชอบซึ่งอัปเดตทุกวัน รวมถึงการเล่นคอนเทนต์อัตโนมัติทั่วทั้งแอปที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับคลังรูปภาพเพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินกับช่วงเวลาดีๆ ขณะเลือกดู และเนื่องจากคลังรูปภาพของผู้ใช้แต่ละคนมีความเฉพาะตัว แอปรูปภาพจึงปรับแต่งได้โดยที่ผู้ใช้สามารถจัดระเบียบคอลเลกชั่น ปักหมุดคอลเลกชั่นที่เปิดดูบ่อยๆ และเพิ่มสิ่งที่ตัวเองใส่ใจมากที่สุดไว้ในมุมมองคารูเซล

iPhone 15 Pro แสดงภาพถ่ายในแบบตารางและคอลเลกชั่นต่างๆ ในแอปรูปภาพ

วิธีอันทรงพลังในการต่อติดกับทุกคนด้วยแอปข้อความ

iMessage มาพร้อมเอฟเฟ็กต์แบบใหม่หมดที่จะทำให้การสนทนามีสีสันมากขึ้นโดยการเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวอักษร คำ วลี หรืออิโมจิในแบบเคลื่อนไหวที่มีชีวีตชีวา และผู้ใช้สามารถสื่ออารมณ์ได้ดียิ่งขึ้นโดยการจัดรูปแบบตัวอักษร เช่น ตัวหนา ขีดเส้นใต้ ตัวเอียง หรือขีดฆ่า ส่วน Tapback วันนี้สามารถใช้กับอิโมจิหรือสติกเกอร์อะไรก็ได้ และผู้ใช้ยังสามารถเขียนข้อความและตั้งเวลาส่งในภายหลังได้ด้วย

iPhone 15 Pro แสดงข้อความขณะกำลังเขียนโดยที่เลือกคำว่า "bouncing" ไว้และเลือกเอฟเฟ็กต์ข้อความ Jitter

เมื่อรับส่งข้อความกับผู้ติดต่อที่ไม่มีอุปกรณ์ Apple วันนี้แอปข้อความรองรับ RCS ที่รับส่งสื่อได้หลายประเภทมากขึ้นและพูดคุยแบบกลุ่มได้เสถียรขึ้นเมื่อเทียบกับ SMS และ MMS

iOS 18 มาพร้อมข้อความผ่านดาวเทียมสำหรับเวลาที่ไม่มีการเชื่อมต่อระบบเซลลูลาร์และ Wi-Fi คุณสมบัติข้อความผ่านดาวเทียมใช้เทคโนโลยีสุดล้ำแบบเดียวกับที่ใช้ขับเคลื่อนความสามารถด้านดาวเทียมของ iPhone ซึ่งจะแจ้งให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับดาวเทียมที่อยู่ใกล้ที่สุดโดยอัตโนมัติจากในแอปข้อความเพื่อรับส่งข้อความ อิโมจิ และ Tapback ผ่าน iMessage และ SMS3 ในขณะที่ Dynamic Island จะแสดงให้ผู้ใช้ทราบตลอดเวลาเมื่อไหร่ก็ตามที่เชื่อมต่อกับดาวเทียม และ iMessage ยังสร้างมาเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ จึงมีการเข้ารหัส iMessage ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

iPhone 15 Pro แสดงข้อความการสนทนาใน iMessage ที่มีภาพดาวเทียมและวลี "Keep Pointing at Satellite… Connected" อยู่ใน Dynamic Island

แอปเมลที่ดียิ่งขึ้น

ภายในปีนี้ แอปเมลจะมาพร้อมวิธีใหม่ๆ ให้ในการจัดการกับอินบ็อกซ์และติดตามข้อมูลข่าวสาร อย่างการจัดหมวดหมู่ ซึ่งจะจัดระเบียบและคัดแยกอีเมลที่เป็นเรื่องส่วนตัวและสำคัญต่อเวลาไปที่ Primary, อีเมลยืนยันและใบเสร็จไปที่ Transactions, การแจ้งเตือนข่าวสารและโซเชียลไปที่ Updates และอีเมลการตลาดและคูปองไปที่ Promotions ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานบนอุปกรณ์เท่านั้น และแอปเมลยังมีมุมมอง Digest ใหม่ที่จะรวบรวมอีเมลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องจากธุรกิจหนึ่งมาเพื่อให้ผู้ใช้มองหาข้อมูลสำคัญได้อย่างรวดเร็ว ณ เวลานั้น

iPhone 15 Pro แสดงอินบ็อกซ์ในแอปเมลที่มีป้ายกำกับ Primary แสดงอยู่เหนือกลุ่มอีเมล

อัปเดตครั้งใหญ่สำหรับ Safari

Safari เป็นเบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก4 และวันนี้มาพร้อมวิธีที่ง่ายขึ้นในการค้นพบข้อมูลบนเว็บด้วย Highlights และประสบการณ์การใช้งาน Reader ที่ออกแบบใหม่ โดย Safari สามารถใช้การเรียนรู้ของระบบเพื่อดึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเว็บเพจนั้นขึ้นมาแสดงได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถอ่านสรุปเนื้อหาเพื่อให้เข้าใจสาระสำคัญของบทความ ดูตำแหน่งที่ตั้งของร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานที่สำคัญได้อย่างรวดเร็ว หรือฟังแทร็คของศิลปินจากในบทความที่เขียนเกี่ยวกับเพลงหรืออัลบั้มนั้นได้ทันที ในขณะที่ Reader ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้มีอีกหลายวิธีในการเพลิดเพลินกับบทความโดยไม่มีสิ่งรบกวนสายตา พร้อมด้วยสรุปเนื้อหาและสารบัญสำหรับบทความยาวๆ

iPhone 15 Pro แสดงแอปรหัสผ่านที่มีรายการไอคอนแอปปรากฏอยู่ เช่น Door Dash, Atlas Obscura, LinkedIn และอีกมากมาย

ขอแนะนำแอปรหัสผ่าน

แอปรหัสผ่านใหม่สร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Keychain ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อกว่า 25 ปีที่แล้ว โดยแอปนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรหัสผ่าน, พาสคีย์, รหัสผ่าน Wi-Fi และรหัสยืนยันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ยิ่งกว่านั้นแอปนี้ยังเตือนผู้ใช้เกี่ยวกับจุดอ่อนที่พบได้โดยทั่วไป เช่น รหัสผ่านที่เดาง่าย หรือใช้ซ้ำๆ กันหลายที่ รวมถึงรหัสผ่านที่ปรากฏในข้อมูลที่ทราบว่ามีการรั่วไหล

iPhone 15 Pro แสดงแอปรหัสผ่านที่มีรายการไอคอนแอปปรากฏอยู่ เช่น Door Dash, Atlas Obscura, LinkedIn และอีกมากมาย

คุณสมบัติใหม่ด้านความเป็นส่วนตัวที่ออกแบบมาเพื่อเสริมศักยภาพให้ผู้ใช้

iOS 18 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมได้มากขึ้นโดยใช้เครื่องมือสำหรับจัดการว่ามีใครบ้างที่เห็นแอปของตน มีการแชร์รายชื่อผู้ติดต่ออย่างไร และ iPhone เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่างไร

แอปที่ล็อคและซ่อนไว้ช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้ผู้ใช้ว่าข้อมูลที่ต้องการเก็บเป็นส่วนตัว เช่น การแจ้งเตือนและคอนเทนต์ของแอป จะไม่แสดงขึ้นมาให้ผู้อื่นเห็นโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยวันนี้ผู้ใช้สามารถล็อคแอปได้แล้ว และหากต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นไปอีก ก็สามารถซ่อนแอป ซึ่งจะเป็นการย้ายแอปนั้นไปยังโฟลเดอร์แอปที่ล็อคและซ่อนไว้ และเมื่อมีการล็อคหรือซ่อนแอป เนื้อหาอย่างข้อความหรืออีเมลภายในแอปนั้นก็จะถูกซ่อนไว้ไม่ให้แสดงในผลการค้นหา การแจ้งเตือน และที่อื่นๆ ทั่วทั้งระบบ

iPhone 15 Pro แสดงหน้าจอพร้อมข้อความถามว่าผู้ใช้ต้องการกำหนดให้ต้องใช้ Face ID สำหรับแอปรูปภาพหรือไม่

iOS 18 ให้ผู้ใช้เป็นผู้ควบคุมโดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้เลือกแชร์เฉพาะผู้ติดต่อบางคนกับแอปได้ และวันนี้นักพัฒนายังมีวิธีเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมของบริษัทอื่นได้อย่างราบรื่นด้วย iPhone โดยไม่ต้องให้แอปมองเห็นอุปกรณ์อื่นๆ ทั้งหมดในเครือข่ายของผู้ใช้เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของอุปกรณ์เหล่านั้นและทำให้การจับคู่เป็นไปอย่างราบรื่น

iPhone 15 Pro แสดงหน้าจอพร้อมข้อความถามว่า "How do you want to add contacts" และตัวเลือกระหว่าง "Select Contacts" หรือ "Allow Full Access"

Apple Intelligence พลิกโฉมประสบการณ์การใช้งาน iPhone

Apple Intelligence ซึ่งผสานรวมเป็นหนึ่งเข้ากับ iOS 18 ในทุกๆ ส่วน และสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวตั้งแต่แรกเริ่ม พร้อมแล้วที่จะปลดล็อควิธีใหม่ๆ เพื่อยกระดับการเขียนและการสื่อสารของผู้ใช้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วย Writing Tools ใหม่เอี่ยมที่ผสานรวมเข้ากับ iOS 18 ทั้งระบบ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับสำนวนการเขียน พิสูจน์อักษร และสรุปข้อความได้เกือบทุกที่ที่เขียน ไม่ว่าจะเป็นแอปเมล, โน้ต, Pages หรือแอปของบริษัทอื่น

iPhone 15 Pro แสดงข้อความที่กำลังเขียนโดยมี Writing Tools อยู่ด้านล่าง รวมถึงตัวเลือกในการพิสูจน์อักษรและปรับสำนวน

พบกับความสามารถใหม่ๆ ด้านภาพที่จะทำให้การสื่อสารและถ่ายทอดความคิดเป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้น นั่นคือ Image Playground ที่ให้ผู้ใช้สร้างภาพเก๋ๆ ได้ในไม่กี่วินาทีโดยเลือกจาก 3 สไตล์ที่มีให้ ได้แก่ Animation, Illustration หรือ Sketch และ Image Playground ยังใช้ง่าย รวมเป็นส่วนหนึ่งในแอปต่างๆ อย่างแอปข้อความ หรือจะใช้งานในแอปที่สร้างมาโดยเฉพาะก็ได้

iPhone 15 Pro แสดงข้อความการสนทนาที่มีภาพแอนิเมชั่นวันเกิด

คุณสมบัติความทรงจำในแอปรูปภาพให้ผู้ใช้สร้างเรื่องราวที่อยากเห็นได้เพียงแค่พิมพ์คำอธิบาย จากนั้น Apple Intelligence จะเลือกภาพและวิดีโอที่ดีที่สุดตามคำอธิบาย นำมารังสรรค์เป็นสตอรีไลน์แยกออกเป็นบทต่างๆ ตามธีมที่พบในภาพ แล้วจึงนำทั้งหมดมาร้อยเรียงเข้าด้วยกันเป็นภาพยนตร์ที่มีโครงเรื่องเป็นของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือ Clean Up ใหม่ที่สามารถระบุและลบวัตถุรบกวนสายตาออกจากฉากหลังในวิดีโอโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอแก้ไขตัวแบบโดยไม่ตั้งใจ

เครื่องมือ Clean Up ใหม่ในแอปรูปภาพสามารถระบุและลบวัตถุรบกวนสายตาออกจากฉากหลังในวิดีโอโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอแก้ไขตัวแบบโดยไม่ตั้งใจ

Siri ก้าวล้ำไปอีกขั้นโดยอาศัยขุมพลังของ Apple Intelligence เพื่อทำให้การพูดคุยเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เข้ากับบริบท และตรงใจผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถพิมพ์โต้ตอบกับ Siri และสลับไปมาระหว่างข้อความและเสียงพูดเพื่อสื่อสารกับ Siri ด้วยวิธีไหนก็ได้ที่สะดวกสำหรับช่วงเวลานั้น

iPhone 15 Pro แสดงผู้ใช้กำลังพิมพ์โต้ตอบกับ Siri

Apple ยังได้สร้างมาตรฐานใหม่ในด้านความเป็นส่วนตัวสำหรับ AI ด้วย Private Cloud Compute ที่สามารถรีดพลังและขยายขีดความสามารถในการคำนวณระหว่างการประมวลผลบนอุปกรณ์ กับโมเดลบนเซิร์ฟเวอร์ที่ใหญ่กว่า ซึ่งทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ Apple Silicon ที่จัดสรรไว้โดยเฉพาะ และเมื่อมีการส่งคำขอไปยัง Private Cloud Compute ก็จะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวหรือเปิดให้ Apple เข้าถึงแต่อย่างใด และจะนำไปใช้เพื่อทำตามคำขอของผู้ใช้เท่านั้น ส่วนผู้เชี่ยวชาญอิสระก็สามารถตรวจสอบยืนยันความเป็นส่วนตัวนี้ได้

นอกจากนี้ การเข้าถึง ChatGPT ยังได้รับการผนวกรวมเข้ากับ Siri และ Writing Tools ทั้งระบบในทุกแพลตฟอร์มของ Apple ผู้ใช้จึงสามารถเข้าถึงความเชี่ยวชาญของ ChatGPT รวมทั้งความสามารถในการเข้าใจรูปภาพและเอกสาร โดยไม่จำเป็นต้องสลับไปมาระหว่างเครื่องมือต่างๆ

อีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจของ iOS 18

 • ใน Apple Maps ผู้ใช้สามารถเลือกดูเส้นทางเดินเขาหลายพันเส้นทางในอุทยานแห่งชาติหลายแห่งทั่วสหรัฐอเมริกา และสามารถสร้างเส้นทางเดินของตัวเองได้ง่ายๆ ซึ่งสามารถเปิดดูขณะออฟไลน์ได้ นอกจากนี้ผู้ใช้แผนที่ยังสามารถบันทึกเส้นทางเดินเขาในอุทยานแห่งชาติที่ชื่นชอบ เส้นทางเดินที่สร้างขึ้นเอง รวมถึงสถานที่ต่างๆ ลงใน Places Library แบบใหม่หมด พร้อมใส่โน้ตส่วนตัวเกี่ยวกับแต่ละจุดได้
 • โหมดเกมยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมด้วยอัตราเฟรมที่สม่ำเสมอยิ่งขึ้น โดยเฉพาะขณะเล่นเป็นเวลานานๆ และทำให้อุปกรณ์เสริมไร้สายอย่าง AirPods และอุปกรณ์ควบคุมเกมตอบสนองได้รวดเร็วทันใจ
 • ผู้ใช้มีวิธีใหม่ๆ ในการชำระเงินด้วย Apple Pay อย่างความสามารถในการแลกคะแนนสะสม และการเข้าดูแผนผ่อนชำระจากบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่ร่วมรายการ5 นอกจากนี้ยังมี Tap to Cash ที่ให้ผู้ใช้ส่งและรับ Apple Cash ได้ง่ายๆ เพียงแค่ถือ iPhone สองเครื่องไว้ด้วยกัน6 ในขณะที่ตั๋วใน Apple Wallet ก็มาพร้อมประสบการณ์การใช้งานที่ครบถ้วนยิ่งขึ้นสำหรับแฟนๆ โดยการแสดงข้อมูลสำคัญไว้ใกล้ๆ แค่ปลายนิ้ว เช่น รายละเอียดสนามแข่ง, เพลย์ลิสต์ Apple Music ที่แนะนำ และอีกมากมาย7
 • SharePlay ที่ใช้ร่วมกับ Apple Music เพิ่มจำนวนผู้ใช้ที่สามารถช่วยกันควบคุมเพลงที่เล่นจาก HomePod, Apple TV หรือลำโพง Bluetooth เพื่อให้การฟังเพลงร่วมกันเป็นเรื่องสนุกและน่าสนใจยิ่งกว่าเดิม
 • ประสบการณ์การใช้งาน AirPods มีความใกล้ชิด เป็นส่วนตัว และสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยการโต้ตอบกับ Siri ที่ให้ผู้ใช้ AirPods Pro (รุ่นที่ 2) พยักหน้าตกลงหรือส่ายหน้าปฏิเสธเบาๆ เพื่อตอบกลับสิ่งที่ Siri บอก นอกจากนี้ AirPods Pro ยังมาพร้อม Voice Isolation หรือการแยกเสียงเพื่อคุณภาพเสียงขณะโทรที่ชัดเจนยิ่งขึ้นโดยการทำให้เสียงของผู้โทรดังฟังชัดแม้จะอยู่ในที่ที่มีเสียงดังหรือลมแรง และการอัปเดต AirPods ในครั้งนี้ยังทำให้เสียงแบบไร้สายมีความหน่วงต่ำที่สุดเท่าที่ Apple เคยมีมาสำหรับการเล่นเกมมือถือ พร้อมกับเพิ่ม Personalized Spatial Audio หรือระบบเสียงตามตำแหน่งสำหรับคุณ เพื่อการเล่นเกมที่เต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้นด้วย
 • สูตรและสมการที่คุณพิมพ์ในแอปโน้ตจะได้รับการแก้โจทย์ในทันทีด้วย Math Notes นอกจากนี้ยังมีส่วนใหม่แบบยุบได้และการไฮไลท์ที่ช่วยให้เน้นสิ่งสำคัญได้ง่ายขึ้น
 • มุมมอง Insights แบบใหม่หมดในแอปบันทึกจะช่วยผู้ใช้ติดตามเป้าหมายในการเขียนบันทึกของตัวเอง รวมถึงสามารถค้นหาและจัดเรียงบันทึกที่เขียนไว้เพื่อให้ย้อนกลับมาอ่านช่วงเวลาในอดีตได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถบันทึกเวลาที่ใช้ในการเขียนบันทึกเป็นนาทีที่ทำสมาธิในแอปสุขภาพ และผู้ใช้สามารถบันทึกสภาวะจิตใจลงในแอปบันทึกได้ทันทีด้วย ยิ่งกว่านั้นยังมีวิดเจ็ตของแอปบันทึกที่ช่วยให้ผู้ใช้เริ่มเขียนบันทึกได้อย่างรวดเร็วจากหน้าจอโฮมหรือหน้าจอล็อค พร้อมกับถอดเสียงบันทึกเป็นข้อความโดยอัตโนมัติ และผู้ใช้ยังส่งออกหรือสั่งพิมพ์บันทึกที่เขียนไว้ได้ด้วย
 • แอปปฏิทินเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้โดยการแสดงทั้งกิจกรรมในปฏิทินและสิ่งที่ต้องทำจากแอปเตือนความจำ โดยที่ผู้ใช้สามารถสร้าง แก้ไข และระบุว่าทำเสร็จแล้วได้เลยจากในปฏิทิน ส่วนมุมมองเดือนที่อัปเดตใหม่ก็จะแสดงภาพรวมของกิจกรรมและสิ่งที่ต้องทำ
 • ในแอปสุขภาพมีการออกแบบ “ID ทางแพทย์” ใหม่เพื่อให้ผู้ปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้นสามารถค้นหาข้อมูลที่สำคัญที่สุดได้ง่ายขึ้นในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน และแอปสุขภาพยังสามารถช่วยผู้ใช้ทำความเข้าใจกับข้อมูลในขณะตั้งครรภ์ได้ดียิ่งขึ้นโดยปรับเปลี่ยนการตั้งค่าและคำแนะนำให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิต
 • วิดีโอสดสำหรับ SOS ฉุกเฉินช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์สิ่งที่อยู่รอบตัวผ่านการสตรีมวิดีโอและสื่อที่บันทึกไว้ได้ โดยในระหว่างที่โทรขอความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินที่เข้าร่วมสามารถส่งคำขอให้ผู้ใช้แชร์ภาพวิดีโอสดๆ หรือสื่อที่ผู้ใช้ถ่ายไว้ผ่านการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ได้รับความช่วยเหลือได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น
 • แอปบ้านเพิ่มการให้สิทธิ์เข้าถึงสำหรับแขก ช่วยให้ผู้ใช้มีวิธีง่ายๆ ในการอนุญาตให้แขกควบคุมอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฮมบางชิ้น ตั้งช่วงเวลาที่แขกสามารถเข้าใช้แอปบ้าน และอีกมากมาย นอกจากนี้เพื่อประสบการณ์การเข้าบ้านแบบง่ายๆ ยังสามารถเปิดล็อคแบบแฮนด์ฟรีด้วยกุญแจบ้านโดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Ultra Wideband ที่ให้ผู้ใช้เปิดล็อคทางเข้าที่รองรับได้ทันทีที่อยู่ห่างจากประตู 1.8 เมตร ส่วนในหมวดพลังงานของแอปบ้านมีการอัปเดตเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้ที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์สามารถเข้าถึง เข้าใจ และตัดสินใจด้วยข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าในบ้านได้
 • อัปเดตสำหรับการช่วยการเข้าถึง ได้แก่ Eye Tracking ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มาพร้อมเครื่องสำหรับการควบคุม iPhone โดยใช้เพียงสายตา, Music Haptics ซึ่งเป็นวิธีใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ที่หูหนวกหรือมีปัญหาในการได้ยินสามารถสัมผัสประสบการณ์ของเสียงเพลงโดยใช้ Taptic Engine ใน iPhone และ Vocal Shortcuts ที่ช่วยให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆ ได้โดยการออกเสียงในแบบเฉพาะของตัวเอง
iPhone 15 Pro แสดงรายการเส้นทางเดินเขาใน Sequoia National Park
iPhone 15 Pro แสดงรายการซื้อสินค้าที่ Warby Parker ด้วยคะแนนสะสม
iPhone 15 Pro แสดงการทำรายการ Tap to Cash เป็นจำนวนเงิน $20 โดยมีปุ่มบนหน้าจอ 2 ปุ่มระหว่าง Decline และ Accept อยู่ด้านล่าง
iPhone 15 Pro แสดงตั๋วสำหรับการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีม Inter Miami CF พบกับ New England พร้อมด้วยตัวเลือกในการดูผังที่นั่งใน Chase Stadium และคู่มือการเข้าชมฟุตบอล
iPhone 15 Pro แสดงการคำนวณ "Sequoia Group Expenses" ใน Math Notes
iPhone 15 Pro แสดง Insights ในแอปบันทึกพร้อมข้อมูลแสดงว่าเขียนบันทึกติดต่อกันมานานเท่าใด สถิติการเขียนบันทึก และปฏิทิน
iPhone 15 Pro แสดงแอปสุขภาพพร้อมตัวติดตามการตั้งครรภ์และอาการต่างๆ

ความพร้อมใช้งาน

สมาชิกโปรแกรมนักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน iOS 18 รุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และสามารถใช้งานรุ่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปผ่าน Apple Beta Software Program ได้ในเดือนหน้าที่ beta.apple.com iOS 18 จะพร้อมให้ใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPhone XS และใหม่กว่า Apple Intelligence จะพร้อมให้ใช้งานในรุ่นเบต้าบน iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max และ iPad และ Mac ที่มีชิป M1 และใหม่กว่า ซึ่งตั้งค่า Siri และภาษาของอุปกรณ์เป็นภาษาอังกฤษแบบสหรัฐอเมริกา โดยเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 18, iPadOS 18 และ macOS Sequoia ภายในปีนี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ apple.com/ios/ios-18-preview และ apple.com/apple-intelligence คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทไม่สามารถใช้งานได้ในบางภูมิภาค บางภาษา หรือบางอุปกรณ์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความพร้อมใช้งานได้ที่ apple.com/th