Apple เผยโฉมตัวอย่าง macOS Sequoia เวอร์ชั่นต่อไปของระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปที่ล้ำสมัยที่สุดในโลก และนำวิธีการทำงานใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติอัจฉริยะระดับพลิกวงการมาสู่ Mac เรียกได้ว่า macOS Sequoia อัดแน่นไปด้วยความสามารถใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น อย่างการสะท้อนหน้าจอ iPhone ที่ช่วยขยายขีดความสามารถของคุณสมบัติความต่อเนื่องให้สามารถเข้าถึงและควบคุม iPhone ได้โดยตรงจาก macOS ส่วน Safari ก็ได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยมาพร้อม Highlights เพื่อให้สามารถค้นพบข้อมูลต่างๆ บนเว็บเพจได้อย่างง่ายดายในระหว่างท่องเว็บ ขณะที่แอปรหัสผ่านใหม่ช่วยให้เข้าถึงรหัสผ่านและจัดระเบียบข้อมูลประจำตัวทั้งหมดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมในที่เดียว และสัมผัสกับอีกขั้นของการเล่นเกมกับประสบการณ์ที่เต็มอิ่มสมจริงยิ่งกว่าเดิม พร้อมหลากหลายเกมใหม่ที่น่าทึ่งอย่าง Assassin’s Creed Shadows, Frostpunk 2 และอีกมากมาย

macOS Sequoia ยังมาพร้อม Apple Intelligence ระบบอัจฉริยะส่วนบุคคลสำหรับ Mac, iPhone และ iPad ที่รวมขุมพลังของโมเดลเจเนอเรทีฟเข้ากับบริบทเฉพาะตัวบุคคลเพื่อส่งมอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์และตรงใจผู้ใช้แต่ละคน โดยที่ Apple Intelligence จะผสานรวมเป็นหนึ่งเข้ากับ macOS Sequoia, iOS 18 และ iPadOS 18 ในทุกๆ ส่วน และสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวมาตั้งแต่แรกเริ่ม อีกทั้งยังเข้าใจและสามารถสร้างภาษาและรูปภาพ ทำสิ่งต่างๆ ข้ามไปมาระหว่างแอป และพิจารณาบริบทเฉพาะตัวบุคคล เพื่อช่วยให้สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันเป็นเรื่องง่ายขึ้นและเร็วขึ้น Apple Intelligence ใช้ประโยชน์สูงสุดจากขุมพลังของ Apple Silicon และ Neural Engine และจะใช้งานได้กับ Mac ทุกรุ่นที่มีชิปตระกูล M1

“การผสมผสานสุดยอดคุณสมบัติจากพลังของ Apple Silicon เข้ากับความง่ายในการใช้งานระดับตำนานของ macOS ทำให้ Mac มากความสามารถยิ่งกว่าที่เคย วันนี้เราตื่นเต้นจริงๆ กับการได้พา macOS ก้าวสู่อีกขั้นกับ macOS Sequoia ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวครั้งสำคัญที่จะช่วยยกระดับทั้งการทำงานและระบบอัจฉริยะให้ดียิ่งขึ้น” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “macOS Sequoia เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ด้วย Apple Intelligence และปลดล็อคคุณสมบัติใหม่อันน่าทึ่งที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับการทำงานบน Mac และอีกหลายวิธีที่จะช่วยผู้ใช้จัดการสิ่งต่างๆ ให้เสร็จเรียบร้อยอย่างง่ายๆ คุณสมบัติความต่อเนื่องใหม่อย่างการสะท้อนหน้าจอ iPhone, การอัปเดตครั้งใหญ่บน Safari และเกมใหม่ๆ จำนวนมากที่เราคิดว่าผู้ใช้ Mac จะต้องตกหลุมรัก”

ใช้งาน iPhone แบบไร้สายจากบน Mac ด้วยการสะท้อนหน้าจอ iPhone

macOS Sequoia เติมความมหัศจรรย์ให้คุณสมบัติความต่อเนื่องด้วยการใช้งานการสะท้อนหน้าจอ iPhone ที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงและใช้งาน iPhone ของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์แบบจากบน Mac โดยผู้ใช้จะได้เห็นภาพพื้นหลังที่ตัวเองเลือกและไอคอนต่างๆ แบบเดียวกับบน iPhone และยังสามารถปัดระหว่างหน้าต่างๆ บนหน้าจอโฮม หรือเลือกใช้งานแอปโปรดได้อีกด้วย การโต้ตอบกับ iPhone ก็สามารถทำได้ผ่านคีย์บอร์ด แทร็คแพด และเมาส์จากบน Mac และเสียงก็ตามมาด้วยเช่นกัน ผู้ใช้ยังสามารถลากแล้วปล่อยระหว่าง iPhone กับ Mac ได้อย่างราบรื่น โดยที่ iPhone จะยังคงล็อคอยู่ จึงไม่มีใครสามารถเข้าถึงหรือเห็นว่าผู้ใช้กำลังทำอะไร และยังทำงานร่วมกับโหมดสแตนด์บายที่เห็นได้ตลอดอย่างยอดเยี่ยม ผู้ใช้จึงสามารถรับข้อมูลได้เพียงแค่เหลือบมอง นอกจากนี้ ยังสามารถดูและโต้ตอบการแจ้งเตือนของ iPhone ได้โดยตรงจากบนเครื่อง Mac อีกด้วย

ผู้ใช้ใช้งาน iPhone 15 Pro ของตัวเองแบบไร้สายผ่านเดสก์ท็อปของ MacBook Pro ด้วย การสะท้อนหน้าจอของ iPhone

การอัปเดตครั้งใหญ่สำหรับ Safari

Safari เบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก2 วันนี้มาพร้อมวิธีที่ง่ายขึ้นในการค้นพบข้อมูลบนเว็บด้วย Highlights ตัวอย่างเช่น เส้นทาง ข้อมูลสรุป หรือลิงก์ด่วนสำหรับดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้คน เพลง ภาพยนตร์ และรายการทีวีต่างๆ ส่วน Reader ก็ได้รับการออกแบบมาใหม่พร้อมอีกหลายวิธีเพื่อให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับบทความได้แบบไม่มีอะไรรบกวน โดยมาพร้อมมุมมองบทความที่อ่านง่ายขึ้น สรุปเนื้อหา และสารบัญสำหรับบทความยาวๆ และเมื่อ Safari พบว่ามีวิดีโอบนหน้าเว็บ Viewer ก็จะช่วยจัดให้วิดีโอโดดเด่นอยู่กลางจอเสมอ ในขณะที่ผู้ใช้ยังสามารถควบคุมการเล่นของระบบได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งรวมถึงคุณสมบัติหน้าต่างย่อยในหน้าต่างหลักด้วย

ภาพแสดงคุณสมบัติ Highlights ใหม่บน MacBook Pro ของผู้ใช้

การเล่นเกมที่ดียิ่งขึ้น พร้อมเกมที่ทุกคนรอคอยและอีกมากมาย

เกมดังระดับดาวเด่นกำลังตบเท้าเรียงคิวมาสู่ Mac ไม่ว่าจะเป็นภาคต่อของซีรีส์เกมดังจาก Ubisoft ที่หลายๆ คนรอคอยอย่าง Assassin’s Creed Shadows และยังมีคุณสมบัติใหม่อย่างระบบเสียงตามตำแหน่ง เพื่อการเล่นเกมที่เต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้น

  • เกมที่ทุกคนรอคอย: เหล่านักพัฒนากำลังนำเกมใหม่ๆ ที่น่าทึ่งมาสู่ Mac โดย Ubisoft จะเปิดตัว Prince of Persia: The Lost Crown และ Assassin’s Creed Shadows ในขณะที่ Capcom จะมาพร้อมเกมที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าจากซีรีส์เกมยอดนิยมอย่าง RESIDENT EVIL ซึ่งรวมถึง RESIDENT EVIL 7 biohazard และ RESIDENT EVIL 2 หรือภาคแยกใหม่จากจักรวาล World of Warcraft: The War Within ที่จะพร้อมให้สนุกกันภายในปีนี้ และยังมี Frostpunk 2, Palworld, Sniper Elite 4 และ RoboCop: Rogue City ซึ่งล้วนใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ทรงประสิทธิภาพอย่าง MetalFX Upscaling ที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพและถ่ายทอดคุณภาพภาพระดับสูงในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mac นอกจากนี้ยังมี Control Ultimate Edition และ Wuthering Waves ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ ซึ่งใช้ประโยชน์จากชิปตระกูล M3 ล่าสุดเพื่อถ่ายทอดภาพที่สวยสดงดงามด้วยเรย์เทรซซิ่ง
  • ประสบการณ์การเล่นเกมที่เต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้น: ระบบเสียงตามตำแหน่ง ใน AirPods Pro (รุ่นที่ 2) จะพาผู้เล่นเข้าไปอยู่ในโลกของความสนุกสุดมันในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ขณะเดียวกันก็ช่วยลดความหน่วงเสียงลงอย่างมาก พร้อมการตอบสนองที่ฉับไวมากขึ้น การปรับปรุงต่างๆ ในโหมดเกมเพิ่มอัตราเฟรมให้ไหลลื่นยิ่งขึ้น และคุณสมบัติการจัดการพลังงานขั้นสูงยังช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงานให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mac อีกด้วย
  • Game Porting Toolkit 2: นับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวชุดเครื่องมือพอร์ตเกม นักพัฒนาก็สามารถนำเกมของตนมาสู่อุปกรณ์ Apple ได้เร็วกว่าที่เคย ซึ่งหมายความว่าผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมก็จะได้สัมผัสประสบการณ์จากเกมต่างๆ บน Mac เพิ่มขึ้นด้วย Game Porting Toolkit 2 ก้าวล้ำไปอีกขั้นด้วยความสามารถที่พูดได้ว่าเป็นที่ต้องการที่สุดของนักพัฒนา ซึ่งทำให้การนำเกมสุดล้ำมาสู่ Mac รวมถึง iPhone และ iPad ง่ายขึ้นไปอีก

จัดเรียงหน้าต่างได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าที่เคย

ผู้ใช้สามารถทำให้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางอยู่เสมอด้วยวิธีการใหม่ๆ ในการจัดเรียงหน้าต่างเป็นเลย์เอาท์ในแบบที่สะดวกที่สุดสำหรับตัวเอง โดยเมื่อผู้ใช้ลากหน้าต่างไปที่บริเวณขอบหน้าจอ macOS Sequoia จะแนะนำตำแหน่งในแบบกรอบสี่เหลี่ยมบนเดสก์ท็อปให้โดยอัตโนมัติ จากนั้น ผู้ใช้สามารถปล่อยหน้าต่างลงตามตำแหน่ง จัดเรียงหน้าต่างโดยให้วางอยู่ข้างกันอย่างรวดเร็ว หรือจะวางไว้ที่มุมเพื่อให้มองเห็นแอปอื่นๆ ได้มากขึ้นก็ได้ และปุ่มลัดคีย์บอร์ดและเมนูยังช่วยให้ผู้ใช้จัดระเบียบหน้าต่างได้เร็วขึ้นด้วย

การประชุมแบบวิดีโอมาพร้อมการอัปเดตใหม่ๆ

คุณสมบัติ Presenter Preview ใหม่ช่วยให้การนำเสนอง่ายขึ้น โดยผู้ใช้จะได้เห็นสิ่งที่กำลังจะแชร์ก่อนที่จะแชร์ และยังสามารถใช้งานร่วมกับแอปอย่าง FaceTime และ Zoom ได้ด้วย นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถใช้ฉากหลังในตัวที่สวยงาม ซึ่งมีมาให้เลือกในหลากหลายระดับสี หรือจะเลือกจากภาพพื้นหลังของระบบ หรืออัปโหลดรูปภาพของตัวเองก็ได้ โดยการเปลี่ยนฉากหลังนี้ยังสามารถปรับใช้ได้ในระหว่างการโทรแบบวิดีโอใน FaceTime หรือแอปของบริษัทอื่นอย่าง Webex และการแบ่งส่วนภาพระดับชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรมของ Apple ก็จะทำผู้ใช้ดูดีที่สุดในระหว่างการโทร

ภาพแสดงคุณสมบัติ Presenter Preview ใหม่บนเดสก์ท็อปของ Mac

แอปรหัสผ่านใหม่เพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบสำหรับข้อมูลประจำตัว

macOS Sequoia มาพร้อมแอปรหัสผ่าน ซึ่งสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Keychain ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อกว่า 25 ปีที่แล้ว โดยแอปใหม่นี้จะช่วยให้เข้าถึงรหัสผ่าน, พาสคีย์, รหัสผ่าน Wi-Fi และข้อมูลประจำตัวอื่นๆ ทั้งหมดได้ง่ายขึ้นจากในที่เดียว และยังมีการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายอย่างปลอดภัยสำหรับการซิงค์ผ่าน iCloud แอปรหัสผ่านสามารถทำงานร่วมกับ Safari ได้อย่างยอดเยี่ยม และซิงค์ระหว่างอุปกรณ์ Apple และ Windows ที่ใช้แอป iCloud for Windows ได้อย่างราบรื่น

ภาพแสดงแอปรหัสผ่านใหม่บน MacBook Pro ของผู้ใช้

Apple Intelligence คือการเริ่มต้นยุคใหม่ของ AI บน Mac

Apple Intelligence ผสานรวมเป็นหนึ่งเข้ากับ macOS Sequoia ในทุกๆ ส่วน และสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อปลดล็อควิธีใหม่ๆ ที่จะยกระดับการเขียนและการสื่อสารของผู้ใช้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วย Writing Tools ใหม่เอี่ยมที่ผสานรวมเข้ากับ macOS Sequoia ทั้งระบบ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับสำนวนการเขียน พิสูจน์อักษร และสรุปเนื้อหาในข้อความได้เกือบทุกที่ที่เขียน ไม่ว่าจะเป็นในแอปเมล, โน้ต, Pages หรือแอปของบริษัทอื

ภาพแสดงเครื่องมือ Proofread ที่ขับเคลื่อนโดย Apple Intelligence บน MacBook Pro ของผู้ใช้

พบกับความสามารถใหม่ๆ ด้านภาพที่จะทำให้การสื่อสารและถ่ายทอดความคิดเป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้น นั่นคือ Image Playground ที่ให้ผู้ใช้สร้างภาพเก๋ๆ ได้ในไม่กี่วินาทีโดยเลือกจาก 3 สไตล์ที่มีให้ ได้แก่ Animation, Illustration หรือ Sketch และ Image Playground ยังใช้ง่าย โดยจะรวมอยู่ในแอปต่างๆ อย่างแอปข้อความ หรือจะใช้งานในแอปที่สร้างมาโดยเฉพาะก็ได้

ภาพแสดง Image Playground ที่ขับเคลื่อนโดย Apple Intelligence บน MacBook Pro ของผู้ใช้

คุณสมบัติความทรงจำในแอปรูปภาพให้ผู้ใช้สร้างเรื่องราวที่อยากเห็นได้เพียงแค่พิมพ์คำอธิบาย จากนั้น Apple Intelligence จะเลือกภาพและวิดีโอที่ดีที่สุดตามคำอธิบาย นำมารังสรรค์เป็นสตอรีไลน์แยกออกเป็นบทต่างๆ ตามธีมที่พบในภาพ แล้วจึงนำทั้งหมดมาร้อยเรียงเข้าด้วยกันเป็นภาพยนตร์ที่มีโครงเรื่องเป็นของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือ Clean Up ใหม่ที่สามารถระบุและลบวัตถุรบกวนสายตาออกจากฉากหลังในวิดีโอโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอแก้ไขตัวแบบโดยไม่ตั้งใจ

ภาพแสดง MacBook Pro ของผู้ใช้ พร้อมประสบการณ์การใช้งาน Siri ที่ได้รับการอัปเดต

Siri ก้าวล้ำไปอีกขั้นโดยอาศัยขุมพลังของ Apple Intelligence เพื่อทำให้การพูดคุยเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เข้ากับบริบท และตรงใจผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้ยังสามารถพิมพ์โต้ตอบกับ Siri และสลับไปมาระหว่างข้อความและเสียงพูดเพื่อสื่อสารกับ Siri ด้วยวิธีไหนก็ได้ที่สะดวกสำหรับช่วงเวลานั้น ทำให้ประสบการณ์การใช้งาน Siri บน Mac ทั้งง่ายและราบรื่นอย่างไม่น่าเชื่อ

Apple ยังได้สร้างมาตรฐานใหม่ในด้านความเป็นส่วนตัวสำหรับ AI ด้วย Private Cloud Compute ที่สามารถรีดพลังและขยายขีดความสามารถในการคำนวณระหว่างการประมวลผลบนอุปกรณ์ กับโมเดลบนเซิร์ฟเวอร์ที่ใหญ่กว่า ซึ่งทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ Apple Silicon ที่จัดสรรไว้โดยเฉพาะ และเมื่อมีการส่งคำขอไปยัง Private Cloud Server ก็จะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวหรือเปิดให้ Apple เข้าถึงแต่อย่างใด และจะนำไปใช้เพื่อทำตามคำขอของผู้ใช้เท่านั้น ส่วนผู้เชี่ยวชาญอิสระก็สามารถตรวจสอบยืนยันคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้ได้

นอกจากนี้ การเข้าถึง ChatGPT ยังได้รับการผนวกรวมเข้ากับ Siri และ Writing Tools ทั้งระบบในทุกแพลตฟอร์มของ Apple ผู้ใช้จึงสามารถเข้าถึงความเชี่ยวชาญของ ChatGPT รวมทั้งความสามารถในการเข้าใจรูปภาพและเอกสาร โดยไม่จำเป็นต้องสลับไปมาระหว่างเครื่องมือต่างๆ

อีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจของ macOS Sequoia

  • แอปข้อความได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่เพื่อให้ผู้ใช้มีวิธีในการสื่ออารมณ์และต่อติดกับทุกคนอยู่เสมอ ซึ่งรวมถึงเอฟเฟ็กต์ข้อความแบบใหม่หมด, Tapback สำหรับอิโมจิและสติกเกอร์ และความสามารถในการตั้งวลาให้ส่งข้อความในภายหลัง
  • Apple Maps มาพร้อมอีกหลายวิธีในการสำรวจโลก ซึ่งรวมถึงเส้นทางเดินเขาที่คัดสรรมาเพื่อคุณ และเส้นทางเดินที่กำหนดเองได้ และภายในปีนี้ ผู้ใช้จะสามารถเลือกดูเส้นทางเดินเขาหลายพันเส้นทางในอุทยานแห่งชาติ 63 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาโดยคัดกรองตามระยะทาง ระดับความสูง และประเภทเส้นทาง และบันทึกไว้เปิดดูขณะออฟไลน์ได้
  • แอปรูปภาพตอนนี้มีคอลเลกชั่นที่จะช่วยจัดระเบียบคลังรูปภาพของผู้ใช้ให้แบบอัตโนมัติ โดยแบ่งตามธีมต่างๆ เพื่อความสะดวก และยังมาพร้อมการค้นหาที่ได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว
  • การจดโน้ตในแอปโน้ตที่ฉลาดขึ้นช่วยให้การจดโน้ตอย่างละเอียดและสละสลวยง่ายขึ้นกว่าครั้งไหนๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติการถอดเสียงจากข้อความเสียงและการสรุปความด้วย Apple Intelligence ที่ช่วยให้อุปกรณ์สามารถจดโน้ตแทนผู้ใช้ในขณะที่ผู้ใช้จดจ่อกับสถานการณ์ตรงหน้าที่ต้องเก็บรายละเอียดของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น และหากผู้ใช้ต้องการคำนวณตัวเลขอย่างรวดเร็ว ก็เพียงแค่พิมพ์สมการลงในโน้ตเพื่อหาคำตอบได้เลยแบบอัตโนมัติ
  • แอปเครื่องคิดเลขอัปเดตมาใหม่เพื่อให้ผู้ใช้มองเห็นการคำนวณครั้งก่อนๆ พร้อมประวัติการคำนวณ และสามารถดูสมการการคำนวณได้ในระหว่างที่พิมพ์
  • แอปปฏิทินจะแสดงกิจกรรมและสิ่งที่ต้องทำจากแอปเตือนความจำ ช่วยให้สามารถดู แก้ไข หรือระบุว่าทำเสร็จแล้วได้ง่ายตลอดทั้งวัน ส่วนมุมมองแบบรายเดือนก็ได้รับการอัปเดตมาใหม่ ช่วยให้ดูกิจกรรมและการแจ้งเตือนต่างๆ สำหรับทั้งเดือนได้ง่ายๆ เพียงแค่เหลือบมอง
ภาพแสดง MacBook Pro ของผู้ใช้ พร้อมประสบการณ์การใช้งานแอปข้อความที่ได้รับการอัปเดต
ภาพแสดงเดสก์ท็อปบน MacBook Pro ของผู้ใช้ พร้อมแอปแผนที่แสดงเส้นทางเดินป่า Congress Trail

ความพร้อมใช้งาน

สมาชิกโปรแกรมนักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน macOS Sequoia รุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และสามารถใช้งานรุ่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปผ่าน Apple Beta Software Program ได้ในเดือนหน้าที่ beta.apple.com โดยจะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรี Apple Intelligence จะพร้อมให้ใช้งานในรุ่นเบต้าบน iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max และ iPad และ Mac ที่มีชิป M1 และใหม่กว่า ซึ่งตั้งค่า Siri และภาษาของอุปกรณ์เป็นภาษาอังกฤษแบบสหรัฐอเมริกา โดยเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 18, iPadOS 18 และ macOS Sequoia ภายในปีนี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ apple.com/th/macos/sequoia-preview และ apple.com/apple-intelligence คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทไม่สามารถใช้งานได้ในบางภูมิภาค บางภาษา หรือบางอุปกรณ์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความพร้อมใช้งานได้ที่ apple.com/th