ตอนนี้สมาร์ตโฟนหลายรุ่นสามารถส่งสัญญาณเสียงสามมิติผ่านเครือข่าย 5G เพื่อให้ประสบการณ์แบบ immersive ล่าสุดทางผู้บริหาร Nokia ขึ้นแท่นคนแรก ที่โทรศัพท์ผ่าน 3D spatial audio

ผู้บริหารโนเกียได้ทกสอบการโทรผ่านเครือข่ายมือถือโดยใช้ 3GPP Immersive Video and Audio Services (IVAS) ทำให้เราได้ยินเสียงแบบสามมิติแบบ real-time ซึ่ง IVAS codec นั้นเป็นส่วนหนึ่งของ 5G Advanced ที่จะอัปเกรดเครือข่าย 5G ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น ทั้งในแง่ของความเร็ว การประหยัดพลังงาน การจับตำแหน่งที่แม่นยำขึ้น

ปัจจุบันการโทรผ่านเครือข่ายนั้นเราจะได้ยินเสียงพูดแบบ monophonic หรือ ชาแนลเดียว แต่ Spatial audio นั้นจะทำให้เสียงมาจากหลายทิศทางด้วยการใช้หลายชาแนล

บางแอปอย่าง Apple Music, Netflix และ Disney Plus สามารถใช้งานฟีเจอร์ spatial audio ได้แล้วเพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการฟัง แต่ฟีเจอร์นี้รองรับแค่อุปกรณ์การฟังเท่านั้น ซึ่ง IVAS codec นั้นจะช่วยให้ฟีเจอร์นี้เข้าถึงกลุ่มคนส่วนใหญ่ผ่านสมาร์ตโฟน ซึ่งส่วนใหญ่มีไมโครโฟนอย่างน้อย 2 ตัวอยู่แล้ว

คาดว่า spatial audio กำลังจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ ซึ่งผู้ให้บริการเครือข่าย, ผู้ผลิตชิป รวมถึงผู้ผลิตสมาร์ตโฟน จะเริ่มนำมาใช้กับอุปกรณ์ของตัวเอง

Nokia ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่กำลังพัฒนา IVAS codec เพื่อผนวกเข้าไปใน 5G Advanced ซึ่งเมื่อดูสถานการณืแล้ว คาดว่าใน 2-3 ปีถึงจะได้ใช้งานกัน

ที่มา https://www.theverge.com/2024/6/10/24175231/nokia-3d-spatial-audio-5g-phone-call-advanced