Apple เผยตัวอย่าง visionOS 2 ซึ่งเป็นอัปเดตใหญ่สำหรับ Apple Vision Pro ที่มาพร้อมวิธีการอันทรงพลังที่ทำให้ผู้ใช้สร้างสรรค์รูปภาพเชิงมิติพื้นที่ได้ด้วยภาพในคลังที่มีอยู่แล้ว และยังมีคำสั่งมือที่เข้าใจง่าย ทำให้เข้าถึงข้อมูลสำคัญได้อย่างรวดเร็ว พร้อมด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ สำหรับจอภาพเสมือน Mac, โหมดเดินทาง และการใช้งานในสถานะผู้ใช้ทั่วไป การอัปเดตดังกล่าวทำให้ผู้ใช้ Vision Pro สามารถค้นหารูปภาพโปรดเชิงมิติพื้นที่ได้อย่างสะดวกรวดเร็วในแอปรูปภาพโฉมใหม่ ทั้งยังจัดการข้อมูลในทุกบัญชีได้ด้วยแอปรหัสผ่านใหม่ เข้าถึงเครื่องมือความเป็นส่วนตัวใน Safari และสัมผัสความสามารถใหม่ๆ ในแอปยอดนิยม เช่น Apple TV และแอปทำสมาธิ

ปัจจุบันมีแอปเชิงมิติพื้นที่มากกว่า 2,000 แอป ที่ออกแบบมาเพื่อ Apple Vision Pro และอีกกว่า 1.5 ล้านแอป iOS และ iPadOS ที่ใช้งานร่วมกันได้ กล่าวได้ว่า visionOS 2 ทำให้นักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากการประมวลผลเชิงมิติพื้นที่ได้มากยิ่งขึ้นด้วยเครื่องมือใหม่ๆ และยังสร้างสรรค์ประสบการณ์แอปแบบใหม่หมดได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม โดยมีลักษณะเชิงปริมาตรในมิติที่สมจริงยิ่งขึ้นและยังแชร์ให้คนอื่นๆ ได้ด้วย

“Apple Vision Pro ให้ประสบการณ์ที่เหนือชั้นทั้งแก่ผู้ใช้และนักพัฒนา และเรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ผลักดันการประมวลผลเชิงมิติพื้นที่ให้เหนือชั้นไปอีกขั้นด้วย visionOS 2 ในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดินนับจากการเปิดตัวครั้งแรก” Mike Rockwell รองประธานฝ่าย Vision Products Group ของ Apple กล่าว “เราตั้งตารอให้ผู้ใช้ได้มีโอกาสสัมผัสกับความสามารถใหม่ๆ ใน visionOS 2 ไม่ว่าจะเป็นการไปยังส่วนต่างๆ ของ visionOS ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น ไปจนถึงการยกระดับวิธีการที่ผู้ใช้เข้าถึงความทรงจำของตนเอง และการปรับปรุงแอป Vision Pro ตัวหลักๆ อีกมากมาย ชุดเครื่องมือใหม่ๆ จะทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์แอปเชิงมิติพื้นที่ที่สมบูรณ์ไปด้วยรายละเอียด เรียกว่า visionOS 2 ทำให้ Vision Pro ทรงพลังยิ่งกว่าที่เคยมีมา”

สร้างและปลุกชีวิตให้ความทรงจำเชิงมิติพื้นที่อันน่าประทับใจด้วยวิธีแบบใหม่หมด

รูปภาพเชิงมิติพื้นที่บน Apple Vision Pro ทำให้ช่วงเวลากับครอบครัวและเพื่อนที่คุณประทับใจมีมิติความลึกและความสมจริงอันน่าทึ่ง ผู้ใช้สามารถย้อนดูความทรงจำในอดีตด้วยการสร้างรูปภาพเชิงมิติพื้นที่ได้โดยตรงจากคลังในแอปรูปภาพเมื่อใช้ visionOS 2 โดยที่ visionOS จะอาศัยเทคโนโลยีการเรียนรู้ของระบบขั้นสูงเพื่อแปลงภาพ 2D ให้กลายเป็นรูปภาพเชิงมิติพื้นที่อันสวยงามและเสมือนมีชีวิตจริงบน Vision Pro อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถแชร์รูปภาพเชิงมิติพื้นที่ให้แก่คนที่คุณรักเพื่อดูบน Vision Pro หรือจะใช้ SharePlay ในแอปรูปภาพร่วมกับ Persona เชิงมิติพื้นที่และสนุกไปกับพาโนรามา วิดีโอเชิงมิติพื้นที่ และคอนเทนต์อื่นๆ อีกมากมายที่ชื่นชอบ โดยให้ความรู้สึกราวกับว่าทุกคนอยู่ในสถานที่จริงที่เดียวกัน

ผู้ใช้ Apple Vision Pro สามารถใช้คุณสมบัติ SharePlay ในแอปรูปภาพเพื่อเพลิดเพลินไปกับรูปภาพและวิดีโอที่ชื่นชอบไปพร้อมกับคนอื่นๆ โดยใช้ Persona เชิงมิติพื้นที่

การบันทึกวิดีโอเชิงมิติพื้นที่บน Apple Vision Pro และ iPhone 15 Pro ทำให้ผู้ใช้สามารถชุบชีวิตช่วงเวลาพิเศษได้ราวกับการย้อนอดีตกลับไปในที่ดังกล่าว โดยภายในปีนี้ Canon จะเปิดตัวเลนส์เชิงมิติพื้นที่แบบใหม่ให้กับกล้องดิจิทัลยอดนิยมรุ่น EOS R7 เพื่อรองรับการถ่ายวิดีโอเชิงมิติพื้นที่ได้อย่างสวยงามแม้ในสภาพแสงอันท้าทาย เช่นเดียวกับการอัปเดตใหม่ใน Final Cut Pro ที่ทำให้นักสร้างคอนเทนต์สามารถตัดต่อวิดีโอเชิงมิติพื้นที่ได้บน Mac และเพิ่มชื่อเรื่องและเอฟเฟ็กต์ให้กับโปรเจ็กต์ได้อย่างเต็มอิ่มสมจริง อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถอัปโหลดและแชร์วิดีโอเชิงมิติพื้นที่ให้คนอื่นๆ ได้รู้จักและเพลิดเพลินผ่านแอป Vimeo ที่ออกแบบมาเพื่อ Vision Pro

คำสั่งมือแบบใหม่และคุณสมบัติด้านการทำงานทำให้ visionOS ทำอะไรๆ ได้มากขึ้น

visionOS เปิดตัวพร้อมกับการรองรับอินเทอร์เฟซเชิงมิติพื้นที่สุดล้ำ ทำให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งต่างๆ ได้ด้วยดวงตา มือ และเสียง และใน visionOS 2 นั้น การไปยังส่วนต่างๆ ของ Apple Vision Pro ก็ยิ่งเร็วและง่ายขึ้น ผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟังก์ชันสำคัญๆ ด้วยคำสั่งมือแบบใหม่ที่ช่วยในการเข้าถึงคุณสมบัติที่ใช้บ่อย เช่น มุมมองบ้านและศูนย์ควบคุม อีกทั้งคำสั่งมือแบบใหม่ยังทำให้ผู้ใช้มองเห็นข้อมูลสำคัญได้ง่ายเพียงแค่เหลือบมอง เช่น เวลาปัจจุบัน ระดับแบตเตอรี่ และยังควบคุมสั่งการได้ด้วย เช่น การปรับระดับเสียง

การไปยังส่วนต่างๆ ใน visionOS จะทำได้เร็วขึ้นด้วยคำสั่งมือแบบใหม่ที่ทำให้การเข้าถึงคุณสมบัติที่ใช้บ่อยทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

เครื่องมือด้านการทำงานใน Apple Vision Pro ได้รับความสามารถใหม่ๆ ด้วย visionOS 2 โดยภายในปีนี้ จอภาพเสมือน Mac จะมาพร้อมความละเอียดที่มากขึ้นและขนาดที่ใหญ่ขึ้น เพื่อสร้างจอภาพอัลตร้าไวด์ที่เทียบเท่ากับจอภาพ 4K จำนวน 2 ตัวที่วางเอาไว้ข้างกัน และเพื่อการสร้างพื้นที่ทำงานที่ลงตัว visionOS 2 จึงเพิ่มการรองรับเมาส์สำหรับเวิร์กโฟลว์เพิ่มเติมแบบอื่นๆ เช่นเดียวกับ Vision Pro ที่ตอนนี้สามารถแสดง Magic Keyboard จริงของผู้ใช้ได้ แม้กำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สมจริงหรืออยู่ในแอปก็ตาม

ประสบการณ์การใช้งานในด้านหลักๆ ของ Apple Vision Pro ยังได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นใน visionOS 2 ด้วย โดยตอนนี้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งมุมมองบ้านได้ในแบบของตัวเองด้วยการจัดเรียงแอปและวางไว้ในตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งรวมถึงแอป iPhone และ iPad ที่ใช้งานร่วมกันได้ด้วย สำหรับโหมดเดินทางก็ได้เพิ่มการรองรับการเดินทางด้วยรถไฟ ทำให้ผู้เดินทางสามารถใช้งานแอปที่ชื่นชอบได้ทุกที่ทุกเวลา หรือแม้แต่เปลี่ยนสภาพแวดล้อมเพื่อแปลงสิ่งรอบตัวให้กลายเป็นสถานที่ใหม่ เช่น โบรา โบร่า หรือในกรณีที่ผู้ใช้ต้องการแชร์ Vision Pro ให้สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงาน ก็สามารถเพิ่มบุคคลดังกล่าวในฐานะผู้ใช้ทั่วไป และบันทึกข้อมูลดวงตาและมือเอาไว้ได้นาน 30 วัน

จอภาพเสมือน Mac แบบใหม่ที่ใหญ่ขึ้นใน visionOS 2

เครื่องมืออันทรงพลังที่ช่วยปลดล็อคแนวทางที่น่าสนใจสำหรับนักพัฒนาและนักสร้างคอนเทนต์เพื่อสร้างประสบการณ์สุดล้ำแบบใหม่

ที่ผ่านมา นักพัฒนาได้สร้างประสบการณ์แอปอันน่าทึ่งสำหรับ Apple Vision Pro โดยใช้ประโยชน์จากการประมวลผลเชิงมิติพื้นที่ซึ่งเป็นความสามารถที่โดดเด่นและใช้งานได้ในหลากหลายด้าน โดยตอนนี้ visionOS 2 ยังมาพร้อม API และเฟรมเวิร์กใหม่ที่จะช่วยให้นักพัฒนายกระดับแอปให้เหนือชั้นไปอีกขั้น จนการสร้างแอปและเกมกลายเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งกว่าเดิม โดยมีลักษณะเชิงปริมาตรในมิติที่สมจริงยิ่งขึ้น และมาพร้อมประสบการณ์ที่แชร์กับคนอื่นๆ ได้ในรูปแบบใหม่ นอกจากนี้ Vision Pro ยังรองรับ HealthKit ด้วย ทำให้นักพัฒนามีวิธีการใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์ด้านสุขภาพและฟิตเนสได้อย่างสุดล้ำโดยใช้ประโยชน์จากผืนผ้าใบที่ไม่สิ้นสุดใน visionOS

แอป The Museum That Never Was จาก 1640 LLC ใช้ API ด้านปริมาตรใหม่ในการสร้างมิติที่สมจริงใน visionOS 2 ทำให้การเพิ่มวัตถุ 3D ลงในแอปทำได้ง่ายและสมจริงยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับคอนเทนต์ด้วยวิธีใหม่ๆ ได้อีกด้วย ขณะที่เครื่องมือใหม่อย่าง TabletopKit ก็ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างประสบการณ์แอปเพื่อการแชร์และใช้งานร่วมกันบนโต๊ะได้เร็วขึ้น เช่น เกมกระดานหรือโต๊ะทำงานในสายการผลิต โดยทาง GRL Games ได้ใช้ TabletopKit เพื่อสร้าง Haunted Chess ซึ่งเป็นเกมกระดานปริศนาการฆาตรกรรมที่ผู้เล่นจะได้ใช้ตัวหมากรุก 3D และการ์ดโฮโลกราฟิกเพื่อไขปริศนา แอปเหล่านี้ทำงานได้อย่างดีเยี่ยมร่วมกับ Persona เชิงมิติพื้นที่ เพื่อให้ได้ประสบการณ์ร่วมในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

เฟรมเวิร์กใหม่อย่าง TabletopKit ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างประสบการณ์แอปที่ใช้ร่วมกันได้ง่ายยิ่งขึ้นในหลากหลายหมวดหมู่ รวมถึงเกมใหม่อย่าง Haunted Chess จาก GRL Games

ทุกวันนี้ นักพัฒนาระดับองค์กรได้ลงมือสร้างแอป visionOS ระดับโลกเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ใช้ในการฝึกอบรมและการจำลองเหตุการณ์ ไปจนถึงการออกแบบและจัดการกับโปรเจ็กต์ และเครื่องมือใหม่ๆ ใน visionOS 2 จะทำให้นักพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานในด้านต่างๆ ได้มากขึ้น ทั้งด้านสุขภาพ การผลิต อวกาศ ยานยนต์ และอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกทั้งยังมีนักพัฒนาจำนวนมาก เช่น Scandit AG และ TeamViewer ที่นำ API ใหม่ๆ ไปใช้ เช่น การสแกนบาร์โค้ดและการติดตามวัตถุ เพื่อช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานในแต่ละวันให้ดียิ่งขึ้นด้วย

Apple Immersive Video เป็นการเล่าเรื่องในรูปแบบที่ใช้วิดีโอระดับ 8K แบบ 3D ภายใต้มุมมองภาพ 180 องศา และระบบเสียงตามตำแหน่ง เพื่อนำพาผู้ชมไปอยู่ ณ จุดศูนย์กลางเรื่องราว โดยมีแอป Apple TV เป็นแหล่งรวมภาพยนตร์และซีรีส์ Apple Immersive ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น Adventure จาก Apple TV+ และ Alicia Keys: Rehearsal Room และภายในปีนี้ Blackmagic Design จะเปิดตัวระบบกล้องเชิงพาณิชย์ครั้งแรก พร้อมกับการอัปเดตซอฟต์แวร์โพสต์โปรดักชั่นอย่าง DaVinci Resolve Studio ให้รองรับ Apple Immersive Video เปิดโอกาสให้นักสร้างภาพยนตร์มืออาชีพทั่วโลกเข้าถึงเครื่องมือในการสร้างเรื่องราวที่น่าประทับใจในรูปแบบการเล่าเรื่องที่เต็มอิ่มสมจริงเหนือใคร

อีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจของ visionOS 2

  • ขณะอยู่ใน Safari ผู้ใช้สามารถรับชมวิดีโอในสภาพแวดล้อมได้ ซึ่งรวมถึงเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมอย่าง YouTube, Netflix และ Amazon และระหว่างที่กำลังเลื่อนชมหน้าเว็บ ผู้ใช้สามารถแตะรูปภาพพาโนรามาและสัมผัสความสมจริง ในลักษณะที่ภาพดังกล่าวโอบล้อมรอบตัวผู้ใช้ นอกจากนี้ Siri ยังสามารถอ่านและพูดเนื้อหาบนหน้าเว็บได้ด้วย ในขณะที่ผู้ใช้กำลังทำงานหลายอย่างพร้อมกัน
  • สำหรับแอป Apple TV นั้น ได้เพิ่มการรองรับการดูแบบหลายมุมมองให้กับ Apple Vision Pro เพื่อประสบการณ์การดูกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่สุด โดยภายในปีนี้ แฟนกีฬาจะสามารถรับชมสตรีมการแข่งกีฬาได้สูงสุด 5 สตรีม ทำให้สามารถติดตามกีฬาและทีมโปรดทั้งหมดได้ในเวลาเดียวกัน
  • แอปทำสมาธิมาพร้อมความสามารถใหม่ที่เรียกว่า Follow Your Breathing หรือการติดตามลมหายใจเพื่อช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกสงบและมีสมาธิ โดยจะแสดงภาพแอนิเมชั่นเคลื่อนไหว พร้อมด้วยเสียงที่ตอบสนองตามจังหวะการหายใจของผู้ใช้
  • คำบรรยายสดทั่วทั้งระบบจะช่วยให้ทุกคน รวมถึงผู้ใช้ที่หูหนวกหรือมีปัญหาในการได้ยิน สามารถติดตามคำพูดในการสนทนาสดและเสียงจากแอปต่างๆ ได้1
  • ผู้ใช้สามารถดูคอนเทนต์บน Vision Pro ด้วยการใช้ AirPlay บน iPhone, iPad หรือ Mac ของตนเอง
วิดีโอที่แสดงใน Safari ใน visionOS 2 ขณะที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สมจริง

ความพร้อมใช้งาน

สมาชิกโปรแกรมนักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน visionOS 2 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ apple.com/visionos/visionos-2-preview คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางอย่างอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา และอาจต้องใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ใช้งานร่วมกันได้