หลายคนมักจะบ่นว่าทำไมเวลาชาร์จแบตเตอรี่ iPhone แล้วแบตเเต็มช้า ส่วนหนึ่งอาจะเป็นเพราะเราใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังวัตต์น้อยทำให้แบตเตอรีเต็มได้ช้า นั่นทำให้ iOS 18 เพิ่มการแจ้งเตือนเมื่อใช้ที่ชาร์จไฟช้า

ใน iOS 18 นั้นจะมาพร้อม การเปลี่ยนแปลงเรื่องของสุขภาพแบตเตอรี่ รวมถึงการตั้งค่าการชาร์จ ซึ่ง Apple ได้เพิ่มตัวเลือกการตั้งค่าจำกัดการชาร์จให้กับ iPhone 15 พร้อมแจ้งเตือนหากเราใช้ที่ชาร์จที่ชาร์จได้ช้า

ในการตั้งค่าของ iOS 18 นั้นผู้ใช้ iPhone 15 จะเห็นตัวเลือกการตั้งค่าที่เพิ่มเข้ามาในหัวข้อการชาร์จและแบตเตอรี่ ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Apple จำกัดการชาร์จไว้ที่ 80% เท่านั้น แต่ตอนนี้จะมีตัวเลือก 85%, 90% และ 95% เพิ่มขึ้น

iOS 18 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ หากเราใช้ที่ชาร์จที่มีกำลังวัตต์น้อยๆ ชาร์จไอโฟนก็จะส่งการแจ้งเตือนให้รู้ โดยในการตั้งค่าแบตเตอรี เราจะเห็นกราฟ Battery Level จุดที่เราชาร์จด้วยที่ชาร์จกำลังไฟต่ำ โดยจะใช้แถบสีส้มเป็นตัวบอก แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเราจะเปิดการแจ้งเตือนยังไง หรือระบบจะขึ้นให้อัตโนมัติ

ถ้าหากเรารู้ว่าที่ชาร์จเราช้า แนะนำให้เปลี่ยนอันใหม่จะได้ชาร์จเร็วขึ้น แต่อย่าลืมเลือกของที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานความปลอดภัย จะได้ไม่เป็นอันตรายกับไอโฟนและทรัพย์สินของเรา เพราะของถูกอาจจะทำให้เกิดไฟไหม้ ไฟช็อตได้

ที่มา https://9to5mac.com/2024/06/11/ios-18-charger-warning-slow/