หนึ่งในบริการที่ Apple ไม่ได้พูดถึงใน WWDC 2024 คือ CarPlay ซึ่งก็มีการอัปเดตหลายๆเรื่องหลังจาก keynote ลองไปดูว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ในหลายๆ Session ย่อยของ Apple นั้นได้เผยรายละเอียดความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ CarPlay ที่จะปล่อยอัปเดตในปีนี้ พร้อมเปิดทางให้กับค่ายรถอีกหลายๆค่ายนำไปผสานและปรับแต่งให้เข้ากับรถยนต์ของตัวเอง โดยนักออกแบบภายในรถยนต์สามารถสร้างกราฟิก โลโก้ และแผงหน้าปัดที่เหมาะกับความรู้สึกและบรรยากาศโดยรวมของแบรนด์

นอกจากนั้น ยังมีแอพใหม่ๆที่จะช่วยควบคุมยานพาหนะที่ดียิ่งขึ้นด้วยสภาพแวดล้อม CarPlay ซึ่งจะมีแอปใหม่เพิ่มเข้ามา เช่น Vehicle, Media และ Climate มีการผสาน deep-dive video เข้าไปในสถาปัตยกรรมซอฟท์แวร์ของ CarPlay ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่ารถยนต์ผ่าน CarPlay เช่น ปรับโหมดการขับขี่ , เปิดโหมดช่วยขับขี่จากแอปที่อยู่ในแพลตฟอร์ม

หน้าจอหลักนั้นจะแสดงเฉพาะแอปพลิเคชั่นที่เหมาะกับยานพาหนะเพียงไม่กี่แอป มีการขยายปุ่มโฮมสำหรับควบคุมอุณหภูมิในรถจากหน้าจอหลัก นอกจากนั้นยังมีหน้าต่างการแจ้งเตือนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า บอกถึงสถานะการชาร์จ เตือนการชาร์จ รวมถึงผสานการทำงานกับกล้องหลังและระบบช่วยจอด

ส่วน CarPlay ที่มาพร้อม iOS 18 มีฟีเจอร์น่าสนใจดังนี้

Contact Photos ในแอป Messages

iOS 18 เพิ่มรูปภาพใน contact ข้างๆชื่อในแอป Messages เพื่อให้มองแวบเดียวรู้ว่าคุยกับใครอยู่

การตั้งค่า Silent Mode

ในการตั้งค่า เราสามารถเลือกโหมด Silent บนมือถือ ซึ่งมันจะเปิดปิดอัตโนมัติเมื่อเราเชื่อมต่อสมาร์ตโฟนกับ CarPlay

Color Filters

Apple ได้ขยาย Color Filters tให้ใช้งานได้กับ CarPlay ซึ่งจะอยู่ในหัวข้อการเข้าถึง ช่วยให้ผู้มีปัญหาตาบอดสี ช่วยแยกแยะสีต่างๆบนอินเทอร์เฟซของ CarPlay ได้

Voice Control

Voice Control เป็นฟีเจอร์ใหม่ของการเข้าถึง เปิดให้เราควบคุม CarPlay ทั้งหมดด้วยสิริผ่านคำสั่งเสียง เมื่อเชื่อมต่อกับ iPhone.

Sound Recognition

Sound Recognition ตัวช่วยในการจดจำและจำแนกเสียง โดยจะส่งการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการขับรถ เช่น เสียงแตร เสียงไซเรน ซึ่งช่วยให้คนขับหรือผู้โดยสารที่มีปัญหาทางการได้ยินรับรู้ได้

ในเว็บของ Apple แจ้งว่า CarPlay เจนใหม่นี้จะเริ่มใช้งานในปี 2024 แต่ยังไม่บอกเวลาที่ชัดเจน ซึ่งค่ายรถ Aston Martin และ Porsche ได้พรีวิวดีไซน์ของ CarPlay เจนใหม่ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว

ที่มา https://www.techradar.com/vehicle-tech/hybrid-electric-vehicles/apple-shows-off-next-gen-carplay-heres-what-it-looks-like

ที่มา https://www.macrumors.com/2024/06/13/ios-18-carplay-features/