ในงาน WWDC 2024 ทาง Apple ได้เปิดตัวความร่วมมือกับ OpenAI ในการนำ ChatGPT มาผนวกเข้าไปกับ iOS 18 นั่นทำให้หลายคนสงสัยว่าข้อตกลงครั้งนี้มีมูลค่าสูงแค่ไหน ล่าสุดทาง Bloomberg รายงานว่า Apple ไม่ต้องจ่ายเงินให้กับ OpenAI เลย.

ทาง Mark Gurman รายงานว่า ความร่วมมือระหว่าง Apple และ OpenAI นั้นไม่ได้คาดหวังในเรื่องของการสร้างรายได้โดยเฉพาะในช่วงแรก ดังนั้นทาง Apple จึงไม่ได้จ่ายเงินให้ OpenAI ส่วน OpenAI ก็ไม่ได้จ่ายเงินให้กับ Apple ซึ่งทาง Apple เชื่อว่าการผสานเข้ากับ iOS 18 ทำให้ OpenAI นั้นสร้างมูลค่าเท่ากันหรือมากกว่าจำนวนเงิน

ข้อตกลงนี้รวมถึงการนำ ChatGPT ซึ่งเป็นผู้ช่วยดิจิทัลที่ตอบสนองต่อคำขอข้อมูล ลงใน Siri ของ Apple และเครื่องมือการเขียนใหม่ แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตนบอกว่า ในการร่วมมือครั้งนี้ทาง Apple ไม่ได้จ่ายเงินให้ OpenAI แต่ Apple เชื่อว่าการผลักดันแบรนด์และเทคโนโลยีของ OpenAI ไปยังอุปกรณ์หลายร้อยล้านเครื่องนั้นมีมูลค่าเท่ากันหรือมากกว่าการจ่ายเงิน

เมื่อมองไปในอนาคต Bloomberg กล่าวว่าเป้าหมายของ Apple คือการลงนามข้อตกลงส่วนแบ่งรายได้กับบริษัท AI ในการจัดการเช่นนี้ Apple จะได้รับ “การตัดทอนจากพันธมิตร AI ที่สร้างรายได้จากผลลัพธ์ในแชทบอทบนแพลตฟอร์มของ Apple”

เมื่อมองไปในอนาคต ทาง Bloomberg มองว่า เป้าหมายของ Apple คือ การแบ่งรายได้กับบริษัทผู้พัฒนา AI ที่สร้างรายได้จากแชทบอทบนแพลตฟอร์มของ Apple

ChatGPT นั้นผนวกเข้าไปใน iOS 18, iPadOS 18 และ macOS Sequoia โดยใช้งานได้ฟรี ซึ่งผู้ใช้ต้องอนุญาตก่อนใช้งาน ส่วนคนที่ใช้งาน ChatGPT Plus สามารถล็อกอินบัญชีเพื่อใช้ฟีเจอร์ที่เสียเงินได้

ที่มา https://9to5mac.com/2024/06/12/apple-not-paying-openai-to-use-chatgpt-in-ios-18-report/