หลังจากที่ Apple ปล่อย iOS 18 เวอร์ชันนักพัฒนาให้ทดสอบแล้ว ตอนนี้ก็มีหลายคนพบฟีเจอณ์น่าใช้ที่ไม่ได้ประกาศบนเวที WWDC 2024 ลองไปดูว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ขอบไอโฟนมีชีวิต

เมื่อเรากดปุ่มด้านข้างของ iPHone ขอบเครื่องในตำแหน่งนั้นจะมีการขยับตามไปด้วย ใช้แอนิเมชันทำให้ เหมือนขอบยุบเข้าไปด้านในตามแรงกดของเราซึ่งอาจจะเตรียมไว้สำหรับปุ่มใหม่ solid-state side ที่ไม่ได้ยุบตามแรงกดแต่จะเป็นการสั่นตอบสนองให้รู้ว่ากดแล้ว ซึ่งแอนิเมชันนี้จะแสดงให้เราเห็นเหมือนปุ่มยุบลงไปจริง

พิมพ์สองภาษาพร้อมกัน

ตอนนี้ใน iOS 18 beta สามารถพิมพ์ได้ 2 ภาษาในครั้งเดียวโดยไม่ต้องสลับแป้นพิมพ์ไปมาให้เสียเวลา เพียงแค่เราเข้าไปที่การตั้งค่า Settings > General > Keyboard > Keyboards > Add New Keyboard

แอปไฟฉายปรับความสว่างได้

ไอคอนไฟฉายใน iOS 18 เบต้าจะทำให้แอนิเมชั่นไฟฉายที่สนุกสนานคล้ายกันซึ่งคุณสามารถปัดในแนวตั้งเพื่อเพิ่ม/ลด ความสว่าง ถ้าเลื่อนนิ้วไปทางซ้ายและขวาจะปรับรูปร่างที่แท้จริงของลำแสงได้! แต่จะใช้งานได้กับโทรศัพท์ iPhone 15 Pro เท่านั้น

ปรับแต่ง widget ง่ายขึ้น

เมื่อกดที่วิดเจ็ดค้างไว้ เราจะเห็นตัวเลือกขนาดแถวนั้นในเมนูตามบริบท แทนที่จะต้องเลือก “แก้ไขวิดเจ็ต” และดำเนินการทั้งหมด

Vision Pro มองเห็นคีย์บอร์ดแล้ว

Vision Pro แสดงแป้นพิมพ์ของคุณเมื่อคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงแบบเต็มตัว มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ Magic Keyboard เป็นหลัก

Wallpapers, notifications และ charging limits

Apple ได้เพิ่มวอลเปเปอร์ “Macintosh” ที่หลายคนคิดถึงใน macOS Sequoia พร้อมแอนิเมชันเคลื่อนไหวได้ ส่วนการแจ้งเตือนจะมีการเพิ่ม voicemail transcriptions

ต่อมาคือ การเพิ่มตัวเลือกจำกัดการชาร์จ จากเดิมที่จำกัดไว้ที่ 80% แต่ตอนนี้สามารถเพิ่มได้ เป็น 85% 90% 95% แล้ว

ยังการอัปเดตอีกมากมายที่ซ่อนอยู่ในชุดเบต้าปัจจุบันของ Apple ถ้าใครสมัครโปรแกรมนักพัฒนาของ Apple สามารถโหลดมาทดสอบได้ แต่ต้องระวังหน่อยเพราะอาจจะนยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ มีบั๊กบางอย่างอยู่

ที่มา https://www.theverge.com/24176837/apple-ios-18-macos-sequoia-beta-updates-wwdc-2024