ถ้าคุณมองว่า iPad Pro M4 นั้นบางแล้ว นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะ Apple วางแผนที่จะพัฒนาอุปกรณ์อื่นๆให้บางขึ้นอีก รวมถึง iPhone ด้วย

ทาง Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานผ่านจดหมายข่าว Power On ว่า iPad Pro รุ่นล่าสุดนั้นเป็นการสร้างมาตรฐานความบางให้กับ iPhone และอุปกรณ์รุ่นอื่นๆ ซึ่งช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นทาง Apple พยายามพัฒนาอุปกรณ์ให้บางและเบาที่สุดเท่าที่ทำได้

ทาง Gurman กล่าวว่า iPad Pro ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในเดือนเมษายน “เป็นการกลับมาเน้นที่รูปทรง” ที่บางลงมากโดยไม่กระทบต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ และดูเหมือนว่าจะเป็นแนวทางสำหรับผลิตภัณฑ์ในอนาคตของ Apple เขาเชื่อว่าสิ่งนี้จะทำให้แล็ปท็อปและนาฬิกาบางลง

ตอนนี้ Apple Watch Ultra และ MacBook Pro นั้นมีขนาดค่อนข้างหนานั่นเป็นเพราะแบตเตอรีที่มีขนาดใหญ่ แต่สิ่งที่ iPad Pro รุ่นใหม่ทำให้ตัวเครื่องบางลงได้แต่ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่และไม่กระทบอายุการใช้งาน นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อุปกรณ์รุ่นใหม่ๆบางและเบาขึ้น ไม่ใช่แค่ Apple แต่จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของทั้งอุตสาหกรรม

แม้ iPad Pro นั้นจะสามารถใช้งานแบตเตอรีได้ 10 ชั่วโมงเท่า iPad รุ่นแรก แต่ก็มีประสิทธิภาพที่แรงขึ้น แถมมีฟีเจอร์ใหม่ๆอีกมากมายที่ใช้พลังงานมากขึ้น

คาดว่าเราจะได้เห็น iPhone 17 ที่จะเปิดตัวในปี 2025 มีตัวเครื่องบางลงอย่างแน่นอน ส่วน Apple Watch และ MacBook Pro นั้นยังไม่มีกรอบเวลาที่แน่ชัด

ที่มา https://www.forbes.com/sites/davidphelan/2024/06/16/apple-iphone-design-aims-to-make-thinnest-and-lightest-iphone-report-claims-iphone-17-iphone-15-pro/