ใครที่ต้องทำงานกับไฟล์ PDF ตอนนี้เราสามารถใช้ ChatGPT จัดการไฟล์ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะช่วยอ่าน สรุป เน้นเนื้อหาสำคัญ ลองไปดูวิธีกันค่ะ

เราสามารถจัดการไฟล์ PDF ได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสัญญา จนไปถึงเอกสารงานวิจัย โดยใช้ AI มาช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น มีเวลาเหลือเอาไปทำเรื่องอื่นๆ ซึ่ง ChatGPT จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัว คอยตอบคำถาม สรุปเนื้อหา รวใถึงสร้างคอนเทนท์ใหม่จากเนื้อหานั้น เช่น อีเมล เป็นต้น ที่สำคัญใช้งานฟรีด้วย

เมื่อเดือนพฤาภาคมที่ผ่านมา OpenAI ได้อัปเกรดเวอร์ชันใช้งานฟรีให้ด้วยหลายๆฟีเจอร์ของ GPT-4o ซึ่งปกติจะใช้งานได้ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือน เช่น อัปโหลดภาพหน้าจอ รูปภาพและเอกสารได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนรอมานาน ใครที่อยากใช้งานให้ทำตามขั้นตอนตามนี้เลยค่ะ

1. ล็อกอินบัญชี ChatGPT 

แม้ OpenAI จะเปิดให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องล็อกอินบัญชี ChatGPT แต่การล็อกอินจะทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์บางอย่างของ GPT-4o ได้ เช่น เบราว์, Vision, วิเคราะห์ข้อมูล, อัปโหลดไฟล์และ GPTs หากใครยังไม่มีแนะนำให้สร้างบัญชีใหม่ ส่วนคนที่มีอยู่แล้วก็ล็อกอินบัญชีเข้าใช้งานได้ทันที

2. อัปโฟลดไฟล์ PDF  

เมื่อล็อกอินเรียบร้อยแล้ว ให้เราเข้าสู่หน้าอินเทอร์เฟซของ ChatGPT ข้างๆกล่องข้อความเราจะเห็นไอคนรูปคลิปหนีบกระดาษ เมื่อกดเข้าไปเราจะเห็นหลายตัวเลือก เช่น เชื่อมต่อกับ Google Drive, เชื่อมต่อกับ Microsoft OneDrive หรืออัปโหลดจากคอมพิวเตอร์ เลือกเมนูที่ต้องกา

3. เพิ่มคำถาม

ให้เราอัปโหลดไฟล์ PDF จากแหล่งที่ต้องการ จากนั้นก็พิมพ์ prompt ที่ต้องการ เช่น งานง่ายๆอย่างการสั่งให้สรุปเอกสาร หรืองานที่ซับซ้อนขึ้น เลือกประเด็นสำคัญมาเรียงลำดับ พร้อมอีเมลส่งให้หัวหน้า

โดยรวมแล้ว การใช้ ChatGPT เพื่อช่วยแยกวิเคราะห์ไฟล์ PDF ที่มีเนื้อหาเยอะๆ ช่วยให้เราประหยัดเวลาและกรองย่อหน้าที่ยืดยาวได้ แต่อย่าลืมตรวจสอบความถูกต้องของ ChatGPT ก่อนเอาไปใช้งานจริงนะ จะได้ไม่มีปัญหา

ที่มา https://www.zdnet.com/article/how-to-use-chatgpt-to-analyze-pdfs-for-free/