ลือ ทางซัมซุงวางแผนบอกลาชิป Exynos หันมาใช้แต่ชิป Snapdragon กับ Galaxy S25 series ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในปีหน้า

ทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ รายงานว่า “Qualcomm จะเป็นผู้ผลิปชิบรายเดียวที่จะจพหาชิปให้กับซัมซุงเพื่อใช้กับสมาร์ตโฟน  Galaxy S25 ซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตชิป Exynos 2500 ที่สถาปัตยกรรม 3 นาโนเมตรนั้นต่ำกว่าที่คาดการณ์เอาไว้

ในส่วนของ Galaxy S24 series นั้น Qualcomm ผลิตชิปให้ราวๆ 40% โดยมี Galaxy S24 Ultra รุ่นเดียวเท่านั้นที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 3 เหมือนกันในทุกประเทศที่วางขาย ส่วนชิป Exynos 2400 นั้นจะใช้กับรุ่น Galaxy S24 และ Galaxy S24+ ในประเทศต่างๆ ยกเว้นสหรัฐ, แคนาดา, จีนและญี่ปุ่น

เรียกว่าในรอบเกือบ 15 ปีของการผลิตสมาร์ตโฟน มีครั้งเดียวที่ Samsung ทิ้งชิป Exynos สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์เรือธง Galaxy S คือในปี 2023 หลายคนผิดหวังเมื่อได้รับการยืนยันว่า Exynos จะกลับมาพร้อมกับ Galaxy S24 series แต่โชคดีที่ Exynos 2400 กลับมา ออกมาเป็นชิปที่ยอดเยี่ยมถึง แม้จะไม่สามารถเทียบกับ Snapdragon 8 Gen 3 ได้ในทุกด้านก็ตาม

ส่วนข้อมูลของ Exynos 2500 นั้นยังมีไม่มากนีก มีข่าวลือว่าสามารถใกล้เคียงกับ Snapdragon 8 Gen 4 ในด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงานหรือเหนือกว่าด้วยซ้ำ เนื่องจากใช้กระบวนการผลิต 3 นาโนเมตรรุ่นที่สองของ Samsung แต่การที่ซัมซุงเลือกใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 4 นั้นอาจจะทำให้มีการปรับราคาขายสูงขึ้น แต่ข้อมูลทั้งหมดนี้ยังเป็นข่าวลือ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้

ที่มา https://www.sammobile.com/news/galaxy-s25-plus-ultra-snapdragon-only-rumor/