หลังจากที่ในงาน MWC เมื่อต้นปี ทาง Google ประกาศ ผสาน Gemini ในแอป Google Messages เพื่อให้ใช้งานแชทบอทกับข้อความได้ มาวันนี้สมาร์ตโฟนแอนดรอยด์สามารถใช้งานได้แล้ว ไม่ได้จำกัดแค่ Pixel หรือ Samsung Galaxy เท่านั้น

ทาง 9to5Google เป็นรายแรกที่ค้นพบเรื่องนี้ ซึ่งทาง Google ได้ทำการอัปเดตหน้าเพจช่วยเหลือ บอกรายละเอียดประเทศที่สามารถใช้งานได้ ซึ่งมีประเทศไทยรวมอยู่ในนั้นด้วย โดยเราสามารถใช้งานแชทกับ AI เพื่อช่วยงานต่างๆ เช่น ร่างข้อความ, ระดมความคิด, วางแผนอีเวนท์ รวมถึงพูดคุยสนุกๆกับแชทบอท

ตอนนี้ Google Messages นั้นรองรับภาษาอังกฤษก่อนใน 164 ประเทศ ยกเว้นแคนาดา ที่จะรองรับภาษาฝรั่งเศสด้วย ทาง Google เองก็พยายามสนับสนุนภาษาอื่นๆเพิ่มขึ้น

ส่วนข้อจำกัดตอนนี้คือ สมาร์ตโฟนที่ใช้งานได้นั้นจะต้องมี RAM 6GB หรือมากกว่า พร้อมอัปเดต Google Messages เป็นเวอร์ชันล่าสุด

ก่อนการใช้งานนั้นเราจะต้องตั้งค่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก และบัญชีของเราต้องมีอายุ 18 ปีหรือมากกว่า รวมถึงต้องเปิดการใช้งาน RCS ของข้อความด้วย เวลาที่เราต้องการเรียกใช้ Gemini แค่เปิดแอป Messages จากนั้นก็เริ่มการสนทนาใหม่ เราจะเห็นตัวเลือก talk with the chatbot เพิ่มเข้ามา

ที่มา https://www.engadget.com/gemini-in-google-messages-now-works-on-any-android-phone-130034890.html