หลายคนมีรูปเก่าๆที่ใช้กล้องความละเอียดไม่สูงถ่ายมา หรือบางครั้งไปโหลดไฟล์รูปมาจากเว็บก็เล็กเกินไป ปะญห่เหล่านี้แก้ไม่ยากค่ะ เพราะตอนนี้มีเว็บต่างๆที่เปิดให้เราเพิ่มความละเอียดของรถปภาพให้สูงขึ้น แถมใช้บริการฟรีโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่อง Photoshop มีเว็บไหนน่าใช้งานบ้างไปดูกัน

iloveimg

เว็บนี้จะเปิดให้เราสามารถอัปสเกลรูปภาพได้ที่ 2x และ 4x โดยเปิดให้เราอัปโหลดรูปภาพได้จากทั้งไฟล์ที่อยู่ในเครื่อง รวมถึง Google Drive และ Droxbox ได้ เมื่อทำเสร็จแล้วก็สามารถโหลดรูปลงเครื่องได้เลย

ส่วนข้อจำกัดคือไฟล์ที่อัปโหลดขึ้นไปนั้น ต้องมีขนาดไม่เกิน 2MB เท่านั้น

Img.Upscaler

เว็บนี้รองรับไฟล์ JPEG และ PNG สามารถอัปโหลดภาพได้หลายๆไฟล์พร้อมกันเพื่อให้ประมวลผลในครั้งเดียว แต่ไฟล์ยิ่งเยอะอาจจะต้องรอนานหน่อย ซึ่งเราจะสามารถเพิ่มความละเอียดของภาพได้ 2 ระดับคือ 200% และ 400% ซึ่งแบบใช้งานฟรีนั้นเราจะเพิ่มความละเอียดภาพได้สูงสุดแค่ 4,000 x 4,000 พิกเซลเท่านั้น หากอยากได้ความละเอียดสูงกว่านั้นต้องสมัครใช้บริการรายเดือนค่ะ ส่วนใครใช้งานบนคอมพิวเตอร์บ่อยๆ ก็มีแอปบน Mac ให้ใช้ด้วยนะ

นอกจากนั้นตอนนี้ก็มีฟีเจอร์ใหม่ให้ทดสอบใช้งาน ช่วยเปลี่ยนภาพของเราด้วย AI ให้ต่างจากต้นฉบับด้วย อย่าลืมไปลองเล่นกัน

Freepik นั้นจะเปิดให้เราเพิ่มขนาดรูปได้ 2X และ 4X ที่เหนือไปกว่านั้น เรายังสามารถเปลี่ยนรูปแบบของภาพให้เป็น รูปสามมิติ ภาพพอร์ตเทรต หรือ ดิจิทัลอาร์ตได้ง่ายๆด้วยพลังของ AI

นอกจากนั้นยังเพิ่มฟีเจอร์ Generative AI เปิดให้เราใส่ Prompt ที่ด้านล่างได้ด้วย ว่าเราอยากให้รูปออกมาเป็นอย่างไร เปิดให้เราใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่

ส่วนข้อจำกัดคือใช้งานได้ฟรีวันละ 3 รูปเท่านั้น ถ้าอยากใช้งานมากขึ้นก็ต้องสมัครใช้งานบัญชีแบบพรีเมียมค่ะ

ขยายรูปแล้วเอาไปใช้งานอะไรต่อดี

  1. ฟื้นฟูรูปเก่าๆที่มีความละเอียดต่ำเพื่อเก็บความทรงจำให้ชัดเจนขึ้น
  2. ไฟล์ความละเอียดสูงสามารถเอาไปพิมพ์ลงกระดาษหรือกระดาษอัดรูปเพื่อเก็บเป็นความทรงจำ
  3. เปิดดูกับจออุปกรณ์ต่างๆที่มีความละเอียดสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทีวี คอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต

แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือ เราจะต้องส่งรูปภาพไปประมวลผลบนเซิร์ฟเวอร์ของเว็บเหล่านี้ ดังนั้นภาพไหนที่สุ่มเสี่ยงก็ต้องพิจารณากันให้ดี เพราะอะไรก็ตามที่อยู่บนออนไลน์ก็มีโอกาสที่จะหลุดออกไปได้