ปัญหาของคนขี่จักรยานคือไม่มีช่องเก็บของเหมือนมอเตอรืไซค์ ทำให้เก็บหมวกกันน็อคได้ยากมาก ทำให้หลายคนเลือกไม่ใส่หมวก ส่งผลให้ความปลอดภัยในการขับขี่ลดลง นั่นจึงเป็นที่มาของ Ventete aH-1 หมวกกันน็อคพับได้ เมื่อพับแล้วบางเท่าแล็ปท็อป ทำให้เก็บง่ายขึ้น

Ventete aH-1 คือ หมวกกันน็อคสำหรับผู้ที่ขี่จักรยาน ด้วยการใช้โครงบานพับที่สามารถพองลมได้โดยใช้เวลาสูบลมเข้าไปแค่ 30 วินาทีเท่านั้น เมื่อกางเต็มที่ก็จะมีคุณสมบัติป้องกันความปลอดภัยได้เหมือนหมวกกันน็อคทั่วไป เมื่อเราปล่อยลมออกแล้วพับเข้าหากันจะมีความบางเท่ากับแล็ปท็อปเท่านั้น ทำให้พกพาง่ายและเก็บสะดวกขึ้นเมื่อเทียบกับหมวกกันน็อคทั่วไป

Ventete aH-1 พัฒนาโดย Ventete บริษัทจากลอนดอน มาพร้อมดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ออกแบบเป็นซี่บานพับคล้ายๆ หีบเพลง (accordion) เพื่อให้พับจนบางเฉียบได้ เพื่อให้เก็บใส่เป้หรือกระเป๋าได้สะดวกขึ้น

ทาง Ventete ได้นำหนกใบนี้ไปโชว์ในงาน Outdoor by ISPO show เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการทำการตลาด ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดราคาขายและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดอย่าง Inflabi จากเยอรมันที่เป็นหมวกแบบเป่าลม ราคาขายอยู่ที่ 160 ดอลลาร์หรือประมาณ 5,880 บาท ซึ่งคาดว่าราคาน่าจะใกล้เคียงกัน

ที่มา https://www.startupselfie.net/2024/06/17/ventete-ah-1-micro-collapsible-bike-helmet/