ตอนนี้หลายคนชอบใช้กระเป๋าเดินทางแบบติดล้อ มีมอเตอร์ขี่เดินทางได้ แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้คือกฎหมายในแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ล่าสุดที่ญี่ปุ่นมีนักศึกษาจีนถูกตำรวจจับ ด้วยข้อหาขี่กระเป๋าเดินทางที่ไม่มีป้ายทะเบียน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นวันที่ 31 มีนาคม นักศึกษาสาวชาวจีนที่มาศึกษาต่อที่ญี่ปุ่น ถูกตำรวจจับข้อหาขี่กระเป๋าเดินทางบนทางเท้าในย่านฟุกุชิมะ ในโอซาก้า ซึ่งกระเป๋าที่ขี่นั้นติดล้อและมอเตอร์ไฟฟ้า ทำความเร็วสูงสุด 13 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ข้อหาที่โดนก็คือ ไม่มีป้ายทะเบียน ซึ่งเธอปฏิเสธข้อกล่าวหา พร้อมบอกว่า กระเป๋าเดินทางไม่จำเป็นต้องมี ซึ่งคนญี่ปุ่นบางส่วนเองก็ยังไม่รู้กฎหมายว่ายานพาหนะขนาดเล็กแบบไหนบ้างที่ต้องมีป้ายทะเบียนบ้าง หรือต้องใช้ใบขับขี่บ้าง

ปกติการจำแนกประเภทของยานพาหนะนั้นจะใช้เครื่องยนต์เป็นเกณฑ์ ซึ่งยานพาหนะที่มีปริมาตรกระบอกสูบ 50 ลูกบาศก์เซนติเมตรหรือน้อยกว่านั้นจัดอยู่ในประเภท 1 (Type 1 Gendokitsuki Jitensha) แต่นิยามของ Type 1 Gendokitsuki Jitensha นั้นกว้างกว่านั้นซึ่งครอบคลุม รถโกคาร์ทที่วิ่งไปรอบๆ โตเกียวด้วย

เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปไกล เราได้เห็นยานพาหนะประเภทใหม่ๆ เช่น จักรยานไฟฟ้า, สกูตเตอร์ไฟฟ้า, kick-scooters จนมาถึงกระเป๋าเดินทางขี่ได้ เนื่องจากยานพาหนะเหล่านี้มีหลายขนาด หลายรูปทรง รวมถึงน้ำหนักที่ต่างกัน ทำให้บอกอัตราเร่งและความเร็วที่แท้จริงได้ยากขึ้น

หน่วยงานภาครัฐของญี่ปุ่นจึงแก้ไขกฎระเบียบเกี่ยวกับการใช้งาน โดยใช้ความเร็วสูงสุดของยานพาหนะเป็นเกณฑ์ หนึ่งในกฎทั่วไป ยานพาหนะที่มีความเร็วสูงสุด 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (3.7 ไมล์ต่อชั่วโมง) จะนับว่าเป็นคนเดินถนนมากกว่ายานพาหนะ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้สูงอายุที่ขี่สกู๊ตเตอร์จึงไม่ถูกตำรวจจับ

ในเคสของกระเป๋าเดินทางนั้นมีความเป็นได้อยู่ 2 ทาง คือ กรณีแรก เจ้าหน้าที่วัดตามความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 13 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจึงถูกจัดเป็นยานพาหนะประเภท 1 ที่ต้องมีป้ายทะเบียนและใช้ใบขับขี่ แม้จะไม่ได้วิ่งด้วยความเร็วสูงสุดก็ตาม

ส่วนอีกความเป็นไปได้ก็คือ กระเป๋าเดินทางติดล้อ อาจจะจัดอยู่ในประเภทจักรยานมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก (Tokutei Kogata Gendokitsuki Jitensha) ซึ่งเป็นหมวดหมู่ใหม่ ซึ่งบังคับใช้กับ kick-scooters ที่ทำความเร็วได้ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งกฎนี้จะบังคับให้ติดไฟหน้าและป้ายทะเบียน แต่ไม่ว่าจะเข้าข่ายกรณีไหนกระเป๋าเดินทางก็ไม่มีป้ายทะเบียนอยู่ดี

เรียกว่าเป็นความซับซ้อนของกฎหมายในแต่ละประเทศที่คนต่างชาติอาจจะไม่รู้ ดังนั้นถ้าคุณอยากขี่กระเป๋าเดินทางที่ไหนอย่าลืมศึกษากฏหมายให้ดีๆนะ ไม่งั้นอาจจะมีปัญหาได้

ที่มา https://soranews24.com/2024/06/26/woman-charged-for-driving-suitcase-without-a-license-in-osaka/