ดูเหมือนว่า iPhone จอพับของ Apple อาจจะเพิ่มลุกเล่น จอแสดงผลด้านนอกแบบยืดได้ แทนที่จะมีแค่จอพับได้ด้านในเพียงอย่างเดียว
ในตลาดสมาร์ตโฟนจอพับนั้น Apple ยังตามหลังคู่แข่งอยู่มาก เพราะยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้เลย ซึ่ง Apple เองก้พยายามพัฒนาต้นแบบหลายๆดีไซน์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ โดยทางบริษัทได้ตั้งเป้าว่าจะเปิดตัว iPad จอพับได้ก่อนในปี 2026 เพื่อมาแทน iPad mini
แต่การที่ Apple มาช้าอาจมีบางสิ่งที่ดีกว่านี้ ล่าสุดมีการค้นพบการยื่นขอจดสิทธิบัตรที่เพิ่งเปิดเผยแสดงให้เห็นว่า อย่างน้อย Apple ก็คิดอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับจอแสดงผลแบบยืดได้แทน

สิทธิบัตรฉบับนี้มีชื่อว่า “Stretchable Display” ซึ่งการยื่นขอรับสิทธิบัตรครั้งนี้มีจำนวนนักประดิษฐ์ที่สูงผิดปกติ เพราะทั่วไปจะระบุจำนวนนักประดิษฐ์ระหว่าง 1 ถึง 10 คน การยื่นขอรับสิทธิบัตรนี้ให้เครดิตแก่บุคคล 55 คน เนื้อหาของสิทธิบัตรจะมรทั้งหมด 22 หน้า พร้อมรูปภาพประกอบ 13 รูป
เนื้อหาหลักนั้นเป็นข้อมูลลักษณะเฉพาะของการจอแสดงผลที่มี “ส่วนยืดได้ที่มี pixel islands ที่ปิดผนึกอย่างแน่นหนา” พร้อมแสดงให้เห็นถึงตัวอย่างวิธีการใช้จอแสดงผลที่ยืดได้ แถมยังจดไว้เพื่อใช้งานกับแล็ปท็อป สมาร์ตโฟนและอุปกรณ์อื่นๆด้วย เช่น าฬิกาข้อมือ อุปกรณ์ห้อยคอ หูฟัง อุปกรณ์ที่ฝังอยู่ในแว่นตา, อุปกรณ์อื่น ๆ ที่สวมใส่บนศีรษะของผู้ใช้ จนไปถึงจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่ติดตั้งในตู้คีออสก์หรือรถยนต์ Apple อาจมองว่า จอแสดงผลแบบยืดได้จะมีประโยชน์มากกว่าแบบพับ
สิ่งสำคัญคือนี่เป็นเพียงการยื่นขอรับสิทธิบัตรเท่านั้น ทาง Apple ยื่นขอสิทธิบัตรหลายพันฉบับทุกปี และไม่ใช่ทั้งหมดที่ได้รับอนุมัติ แม้ว่า Apple จะได้รับสิทธิบัตร แต่ก็ไม่ได้รับประกันว่าจะผลิตออกมาให้ใช้งานจริง
ที่มา https://appleinsider.com/articles/24/06/27/forget-folding-screens-apple-is-working-on-stretchable-ones